Thủ tướng: “Chúng tôi muốn lắng nghe, không ngại những lời nói thẳng”

Thủ tướng khẳng định lắng nghe ý kiến để hình thành chiến lược đảo chiều dòng tiền, tạo mọi điều kiện để 1 vài dòng tiền chảy về Việt Nam.

thu tuong: "chung toi muon lang nghe, khong ngai nhung loi noi thang" hinh anh 1

Ảnh: VGP

Tại diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2 – năm 2017 sáng nay, Thủ tướng cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành, địa phương đối thoại có khối DN tư nhân.

Mở đầu diễn đàn, ban tổ chức đưa ra 1 câu hỏi khảo sát đối có khối DN tư nhân: Trong thông điệp của Chính phủ, quý khách mong muốn điều gì nhất trong 3 thông điệp chính được đưa ra là: Chính phủ liêm chính, Chính phủ kiến tạo và Chính phủ hành động?

Kết quả, 65% DN chọn tiêu chí Chính phủ hành động, 24% DN mong muốn Chính phủ liêm chính, 11% chọn tiêu chí Chính phủ kiến tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trích dẫn 1 ý kiến nói về việc Việt Nam đang nắm giữ 1 tương lai tươi sáng, nếu phát huy đầy đủ sức mạnh và khả năng sáng tạo thì thành công sẽ nối tiếp thành công.

Theo Thủ tướng, chúng ta đã xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Nghị quyết TƯ cũng nêu rõ “hãy xoá bỏ mọi rào cản, mọi định kiến, tạo mọi thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh cho đất nước”.

Hoan nghênh việc phần lớn DN chọn phương châm Chính phủ hành động, Thủ tướng nhấn mạnh, cần hành động để phục vụ phát triển nhìn chung, trong đây đưa kinh tế tư nhân thành ngành mũi nhọn, quan trọng của đất nước.

Hãy tháo dây, nhổ neo ra khơi

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho hay, Chính phủ đã có 5 hội nghị xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc, vận hành đối thoại có 1 vài DN.

“Tính bình quân, không có ngày nào Chính phủ và Thủ tướng không làm việc có DN, từ đây 1 loạt cải 1 vàih thể chế, chính sách bán hàng pháp luật được ban hành, các hạn chế được nhận diện và xử lý như nợ xấu, thoái vốn DNNN, chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra, môi trường đầu tư kinh doanh…. đã cho thấy xu hướng cải thiện rõ nét” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, chìa khoá cho sự tăng trưởng nằm rất nhiều ở khu vực kinh tế tư nhân. Nguyên tắc chung được đưa ra là các gì tư nhân làm tốt thì Nhà nước nên tạo điều kiện cho tư nhân làm.

Thủ tướng dẫn câu nói của đại danh hào Mark-Twain: “20 năm sau quý khách sẽ ngậm ngùi về các gì không làm hơn là các gì quý khách đã làm. Hãy tháo dây, nhổ neo ra khơi để đến bến đỗ an toàn và để cánh buồm của quý khách đâyn trọn lấy gió”.

“Chúng tôi mong 1 vài DN trình bày thẳng thắn trên tinh thần chia sẻ trách nhiệm, công tư, giúp DN tháo gỡ gặp khó, đưa kinh tế tư nhân phát triển. Chúng tôi muốn lắng nghe 1 vài quý khách, không ngại các vướng mắc, các lời nói thẳng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bước vào phiên trao đổi về chuyên đề chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết TƯ 5, ông Don Lam, TGĐ tập đoàn VinaCapital hỏi: “Mỗi năm DN Việt Nam có vài tỷ đô ra nước ngoài mua nhà, đầu tư vào BDS nước ngoài. Số tiền ra khỏi Việt Nam khá lớn, do chưa yên tâm có môi trường đầu tư trong nước, rủi ro cao, vì vậy, để dòng tiền đây ở Việt Nam để đầu tư và kêu gọi Nhà đầu tư trong nước thì chúng ta phải làm gì?”.

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP An Bình chia sẻ khi DN tư nhân sinh ra là khát khao cống hiến và không còn chọn lọc nào khác là hành động làm sao để kinh doanh hiệu quả.

“Phải có tổ chức nào đây đại diện khối DN tư nhân để kết nối có 1 vài tổ chức trong và ngoài nước. Hiện có VCCI hay hiệp hội DNNVV, vậy ta chọn tổ chức nào hay thành lập 1 tổ chức khác”, ông yêu cầu.

Giảm giá thành cho DN

Giải đáp 1 vài kiến nghị của DN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã thành lập Hội đồng giải đáp cải 1 vàih thủ tục hành chính. Hội đồng có 2 nhiệm vụ căn bản là kết nối cùng đồng DN trong và ngoài nước, chủ động đề xuất sáng kiến cải 1 vàih để tháo gỡ cho DN; đồng thời phân tách CCHC của 1 vài bộ ngành, địa phương về cải thiện môi trường kinh doanh.

Thủ tướng cũng tài liệu thêm, Hội đồng giải đáp cải 1 vàih hành chính cam đoan bổ sung thêm 1 số thành viên từ khu vực tư nhân để cùng 1 vài thành viên khác thúc đẩy quá trình cải 1 vàih hành chính, tháo gỡ gặp khó về thủ tục cho DN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận vẫn còn nhiều bất cập trong giá thành như giá thành bến bãi, lãi vay ngân hàng, giao thông vận tải…

“Chính phủ tiếp tục thúc đẩy cải 1 vàih mạnh mẽ hơn để giảm giá thành, nâng cao hiệu quả đầu tư của DN tốt Bên cạnh đây”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho hay đã chỉ đạo 1 vài ngân hàng thương mại giảm lãi suất tối thiểu 5%. Còn nhiều giá thành khác như BHXH, BOT… Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát trong thời gian tới để giảm giá thành cho DN.

Nói về việc dòng tiền trong nước chảy ra nước ngoài, Thủ tướng cho biết, ngành ngân hàng có trách nhiệm lôi kéo nguồn lực vào Việt Nam.

“Chúng tôi cũng lắng nghe ý kiến của diễn đàn để hình thành chiến lược đảo chiều dòng tiền nhằm tăng nguồn lực, tạo mọi điều kiện để 1 vài dòng tiền chảy về Việt Nam, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt Bên cạnh đây để dòng tiền đây đầu tư vào Việt Nam”, Thủ tướng cho hay.

Thay mặt khối DN tư nhân, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP An Bình cam nhấn mạnh: “Hồi xưa tôi khởi nghiệp có 200.000 đồng để nay tôi có tổng tài sản hơn 3 tỷ. Vậy đảm bảo rằng sắp tới có số vốn 3 tỷ đồng thì 10 năm nữa sẽ lên rất nhiều lần. Bằng 1 vàih này, chúng tôi kêu gọi tinh thần cùng nhau khởi nghiệp làm sao cho GDP tăng trưởng tốt hơn”.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *