Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: Hai “khuyết điểm” và khối tài sản khủng

Liên tiếp trong hai năm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ra hai kết luận về những vi phạm, mặt hạn chế của Thứ trưởng Hồ Thj Kim Thoa. Gia đình nữ Thứ trưởng này cũng được biết tới có khối tài sản “khủng” ở 1 doanh nghiệp từng thuộc có của Nhà nước.

2 lần bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ra kết luận vi phạm

Như đưa tin, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa đã đi vào hoạt động chương trình làm việc ở kỳ họp thứ 15. Một trong những nội dung được tham khảo ở kỳ họp này là kiểm tra dấu hiệu vi phạm có Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

thu truong ho thi kim thoa: hai "khuyet diem" va khoi tai san khung hinh anh 1

Bà Hồ Thị Kim Thoa trong 1 lần trao chọn lọc bổ nhiệm cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định, trong thời gian giữ những chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1.2004 – 5.2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có những vi phạm, mặt hạn chế trong việc cổ phần hoá doanh nghiệp, quản lý đất đai. Đặc biệt, bà Thoa mua cổ phần vượt quy định, mua phân phối không đúng quy định cũng như kê khai tài sản không đúng, không đầy đủ.

Trước đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng từng ra kết luận về việc bà Thoa có phần trách nhiệm cá nhân liên quan đến những sai phạm trong quá trình bổ nhiệm, điều chuyển ông Trịnh Xuân Thanh từ khi ông này là Chủ tịch HĐQT Tổng doanh nghiệp Xây lắp dầu khí (PVC) về Bộ Công Thương và được bổ nhiệm vô số chức vụ quan trọng ở bộ, trước khi về Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch tỉnh.

Cụ thể, ở kết luận ra mắt hồi tháng 10.2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật khiển trách đối có bà Hồ Thị Kim Thoa vì vi phạm liên quan tới công tác cán bộ, có phần trách nhiệm về những vi phạm, mặt hạn chế của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Bà Thoa cũng được cho là có trách nhiệm trong việc chấp nhận có đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng qui định, quy định khi ký chọn lọc bổ nhiệm và điều động 1 số cán bộ.

Gia đình Thứ trưởng có khối tài sản “khủng”

Bà Thoa sinh ngày 1.6.1960 ở Nghệ An. Nữ Thứ trưởng này có trình độ thạc sỹ kinh tế. Trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc từ năm 2000 và kiêm nhiệm chức Chủ tịch của Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang (DQC) trong 5 năm từ 2005-2010.

Mặc dù, rời Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang về công tác ở Bộ Công Thương từ năm 2010 có chức danh Thứ trưởng nhưng bà Thoa vẫn có cổ phần có giá trị tương đối lớn ở doanh nghiệp này. Không chỉ vậy, những thành viên khác trong gia đình bao gồm em trai, em dâu và những con gái của Thứ trưởng giai đoạn này vẫn nắm giữ địa điểm cao và có khối tài sản lớn không kém ở Bóng đèn Điện Quang.

Từ 1 doanh nghiệp Nhà nước, sau khi cổ phần hóa và cổ phần được mua đi phân phối lại nhiều lần, hiện Nhà nước đã không còn nắm giữ cổ phần nào ở Bóng đèn Điện Quang. Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã thực hiện thoái tất cả 3,9 triệu cổ phiếu ở doanh nghiệp này vào năm 2014, thu về dao động 179 tỷ đồng (giá đâyng cửa ngày 15.9.2014 cũng là ngày SCIC đã đi vào hoạt động chuyển nhượng).

Theo báo cáo quản trị năm 2016 của Bóng đèn Điện Quang, gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa hiện đang nắm giữ tổng cộng 11,8 triệu cổ phiếu DQC, chiếm 34,12% vốn điều lệ doanh nghiệp này.

Trong đây, mặc dù đã không còn giữ chức vụ nào ở doanh nghiệp song số cổ phần nắm giữ của bà Hồ Thị Kim Thoa ở Bóng đèn Điện Quang vẫn còn gần 1,7 triệu đơn vị, chiếm mật độ 4,91% vốn điều lệ doanh nghiệp.

Đáng chú tâm là người thân của bà Thoa nắm nhiều địa điểm chủ chốt ở doanh nghiệp này. Cụ thể, ông Hồ Quỳnh Hưng – em trai ruột của bà Thoa đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Bóng đèn Điện Quang. Ông Hưng có gần 2,52 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng mật độ 7,33% vốn điều lệ doanh nghiệp này.

Con gái lớn của bà Thoa là Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984), đang là Thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Bóng đèn Điện Quang. Thái Nga có 4,12 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 12,01% vốn điều lệ. Con gái thứ của bà Thoa là Nguyễn Thái Quỳnh Lê – Giám đốc Ban dự án, có 2,23 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng 6,49% vốn điều lệ.

Ngoài ra, mẹ ruột của bà Thoa là bà Trần Thị Xuân Mỹ cũng có trên 1,22 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng 3,83% vốn điều lệ doanh nghiệp.

Thu về hàng chục tỷ đồng cổ tức mỗi năm

​Giá cổ phiếu DQC trên phân khúc chứng khoán trong thời gian qua liên tục biến động. Tạm dừng phiên chuyển nhượng sáng 3.7, thị giá DQC ở mức 49.600 đồng mỗi cổ phiếu, giảm dao động 10.000 đồng mỗi cổ phiếu so có hồi đầu năm nay. Như vậy, tổng giá trị tài sản tính theo thị giá cổ phiếu DQC của gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa hiện ở mức 585 tỷ đồng, trong đây, riêng tài sản cổ phiếu của bà Thoa xấp xỉ 84 tỷ đồng.

Với việc nắm trong tay lượng cổ phiếu trên, trong năm 2016, gia đình Thứ trưởng thu về hàng chục tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt. Trong đợt tạm ứng cổ tức đợt 2 hồi tháng 4, gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chuẩn bị thu về hơn 17,7 tỷ đồng tiền mặt. Trước đây, vào cuối năm 2016, doanh nghiệp cũng đã tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2016 cho cổ đông cũng có mật độ 15% bằng tiền mặt. Tổng mức chi trả cổ tức năm 2016 được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 doanh nghiệp thông qua là 30%.

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán của Bóng đèn Điện Quang, trong năm 2016, doanh nghiệp này đạt 1.035 tỷ đồng doanh thu thuần và 204,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Các chỉ tiêu này lần lượt sụt giảm 4,41% và 2,84% so có thực hiện năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu và lợi nhuận xuất khẩu giảm.

Giải thích về lý do khối tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, trong 1 thông báo phát hành, Bộ Công Thương từng cho biết, số cổ phần của CTCP Bóng đèn Điện Quang mà bà Thoa đang có là “số cổ phần có được trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương”.

Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên những cơ quan có thẩm quyền trước khi có chọn lọc bổ nhiệm Thứ trưởng. Bản thân vị Thứ trưởng khi trả lời báo giới bên lề phiên họp Thường vụ Quốc hội ngày 20.2 cũng khẳng định, số tài sản của bà được kê khai hàng năm.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339