Phước Kiển: dự án nghìn tỷ nghi phân phối lại cho Vạn Thịnh Phát đang ra sao?

Can ho Sunwah Pearl – Ngày 25/5, chúng tôi tìm đến công trình Phước Kiển, tuyến đường nhỏ dẫn vào công trình sau một cơn mưa trở thành lầy lội, nhếch nhác. tổ hợp được công ty Quốc Cường Gia Lai phân phối lại cho một đối tác, được đồn đoán có liên quan đến Vạn Thịnh Phát hiện vẫn đang là bãi cỏ hoang, nơi chăn thả bò, vịt…

Sau nhiều năm triển khai, dự án Phước Kiển vẫn chỉ là bãi cỏ chăn vịt, nuôi bò

Ngập chìm trong cỏ dại

công trình Phước Kiển do công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) làm chủ đầu tư được ví như là một ốc đảo tại huyện Nhà Bè. tổ hợp này có tổng diện tích hơn 93ha, được quy hoạch thành khu thương mại, hành chính y tế, khu biệt thự nhà vườn, nhà liền kề và chung cư cao tầng.

Từng được xem như là điểm tựa và kỳ vọng sẽ mang đến lợi nhuận khủng cho QCG, thế nhưng sau gần 10 năm triển khai công trình lại là nguyên nhân chính khiến cho QCG phải sa lầy.

Ngày 25/5, chúng tôi tìm đến quần thể Phước Kiển, các con phố nhỏ dẫn vào tổ hợp sau một cơn mưa trở thành lầy lội, nhếch nhác. nội khu quần thể , phần lớn diện tích vẫn đang để cỏ mọc hoang dại, nhiều ao nước vẫn chưa được san lấp. một vài đoạn bờ kè được xây dựng dang dở, vật liệu ngổn ngang. Khu vực trung tâm tổ hợp , một phần diện tích đang được người dân tận dụng chăn nuôi bò, gà, vịt, thả cá.

bên trong căn chòi lá ọp ẹp, một người đàn ông trung niên cho biết, đó là đất của quần thể nhưng thấy nhiều năm liền không xây dựng, đất bỏ hoang phí nên ông tận dụng để nuôi bò, vịt, thả cá dưới ao. “Mình làm đến khi nào doanh nghiệp họ lấy lại đất thì mình đi, nghe bảo dự án này đã được phân phối lại cho một doanh nghiệp khác nhưng chẳng biết bao giờ họ mới làm”, người đàn ông cho biết.

Chỉ vào 4 chiếc xe máy ủi nằm bất động Bên cạnh căn chòi, người đàn ông cho biết thêm, lúc trước những chiếc máy này được đưa vào xây dựng những đoạn đê kè dọc sông và san ủi làm các con phố nội khu quần thể nhưng sau đó thì dừng hẳn không làm nữa, trục đường lúc trước san ủi bây giờ cũng bị cỏ dại phủ kín.

giai đoạn này , nội khu quần thể này vẫn còn rất nhiều hộ dân sinh sống. Theo những người dân, họ chưa dời đi vì chưa đạt thỏa thuận về đền bù giải tỏa. Mặt khác từ lâu cũng không thấy chủ đầu tư nhắc đến chuyện này.

Được biết, đến cuối năm 2014, số diện tích công trình đã được đền bù giải tỏa khoảng 70,7ha (chiếm 78% tổng quy mô công trình 90,65ha). Phần diện tích khoảng 19,95ha còn lại do 151 hộ dân đang sử dụng.

Đổi chủ, tổ hợp với đổi vận?

Trải qua gần 10 năm, tổ hợp Phước Kiển vẫn không thể nào triển khai, từ vị thế là “con gà đẻ trứng vàng” dự án này đã trở thành gánh nặng cho QCG. Trong khi những khu vực kế cạnh , những tòa nhà chung cư cao tầng cao tầng, khu villa đang thi nhau mọc lên thì Phước Kiển vẫn chỉ là bãi cỏ hoang.

Tính đến cuối năm 2016, QCG đang mang tổng nợ phải trả 4.209 tỷ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn. Trong đó, khoản vay lớn nhất là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – chi nhánh Quang Trung trị giá một .376,6 tỷ đồng đáo hạn ngày 31/03/2017. Tồn kho cuối năm 2016 của đại gia phố núi là 6.052 tỷ đồng, trong đó chủ yếu tập trung ở công trình Phước Kiển với 4.200 tỷ đồng.

với lẽ trước áp lực phải trả nợ vay và thoát khỏi khó khăn QCG đã quyết định bán lại quần thể Phước Kiển cho công ty cổ phần đầu tư Sunny Island – doanh nghiệp được đồn đoán với liên quan đến tập đoàn bí ẩn Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, trong báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2016 của QCG cho biết, ngày 15/10/2016, doanh nghiệp này đã ký kết với Sunny Island một biên bản thỏa thuận ghi nhớ. Theo đó, QCG sẽ giao dịch 100% quyền có của tập đoàn trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ quần thể Phước Kiển cho Sunny Island.

Tuy nhiên tại ngày báo cáo tài chính hợp nhất, QCG và Sunny Island đã thanh lý biên bản nêu trên do tổ hợp chưa đủ điều kiện chuyển nhượng và hai bên đang trong quá trình đàm phán mua bán và việc này dự  kiến sẽ được hoàn tất trong năm tài chính 2017.

Ngày 31/3/2017, QCG đã nhận từ Sunny Island số tiền tạm ứng tổng cộng là 50 triệu USD để tất toán nợ vay với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Quang Trung. Số tiền này sẽ được sử dụng để cấn trừ vào giá trị giao dịch trong tương lai khi việc đàm phán và việc giao dịch được hiện hữu và công trình đủ điều kiện được phép chuyển nhượng .

do vậy , dư luận có yêu cầu liệu sau lúc được chuyển chủ, công trình Phước Kiển liệu sở hữu thể thoát được số phận lận đận suốt nhiều năm qua.

Được biết, Sunny Island chỉ mới được thành lập 16/2/2017 do bà Chang Ly là người đại diện pháp luật. công ty này sở hữu trụ sở tại số 8 Nguyễn Huệ, quận một , TP.HCM (tòa nhà Times Square của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Chúng tôi ghi nhận các hình ảnh thực tế của công trình Phước Kiển ngày 25/5:

tất cả công trình ngập trong cỏ dại

trục đường mòn làm lối đi trong dự án

Vẫn còn nhiều hộ dân sinh sống trong dự án này

Những ao nước chưa được san lấp trở thành chỗ nuôi cá hoàn hảo

Căn chòi tạm bợ của một người đàn ông để chăn nuôi bò, vịt

các phương tiện thi công nội khu quần thể nằm bất động suốt thời gian dài

Một đoạn bờ kè ven sông thi công dang dở

dự án được bao quanh bởi dòng sông, ví như một ốc đảo

Trong khi những khu vực kế cạnh , các tổ hợp cao tầng đua nhau mọc lên thì Phước Kiển vẫn chỉ là bãi cỏ hoang với những “cư dân” thường xuyên là bò, vịt

nghiên cứu thêm Can ho Sunwah Pearl