Nghịch lý: Không nộp tiền mua nhà tái an cư vẫn được vào ở

Can ho Sunwah Pearl – Tại nhiều quần thể tái an cư ở Hà Nội, có những hộ dân không nộp một đồng tiền gốc mua nhà nào nhưng vẫn được bố trí vào ở 5-6 năm nay.

Chị Nguyễn Thị Hiền, sống tại khu CT1 quần thể tái định cư đô thị Giao Lưu, Hà Nội cho biết, năm 2014, gia đình chị được giới thiệu mua lại một suất tái ổn định chỗ ở . Một người hoạt động tại Đội quản lý tổ hợp tái ổn định chỗ ở hứa, nếu chi ngoài 40 triệu đồng, chị sẽ được anh này thu xếp cho nợ tất cả tiền gốc mua nhà hơn 800 triệu đồng từ 3-5 năm, số tiền lẽ ra người mua nhà phải trả ngay khi nhận nhà.
Chị Hiền còn được giao luôn chìa khóa vào sửa chữa và ở. Thực tế, chị đã chỉ phải trả số tiền trên và ở ổn định từ năm 2014 đến hiện giờ . Hơn 100 hộ dân sống tại đó đều làm bởi thế để được nợ tiền gốc mua nhà.
Tương tự, ông Vũ Đức Toàn, sống tại tòa nhà N4D Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội, còn được hứa hẹn được nợ trong 10 năm mới phải trả tiền gốc mua nhà.
Chị Nguyễn Thị Hiền (trái) sống tại khu CT1 quần thể tái ổn định gia đình thành thị Giao Lưu.
Đại diện doanh nghiệp TNHH Một thành viên Quản lý nhà và phát triển nhà Hà Nội đã thừa nhận mang sự việc trên. Từ năm 2011 đến bây giờ , đã với 646 căn hộ chung cư không nộp một đồng tiền mua nhà nào cho Nhà nước, nhưng mhững hộ này vẫn được bố trí vào ở. Sai phạm này thuộc về cán bộ lãnh đạo và nhân viên Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu thành thị , đơn vị trực tiếp quản lý mhững tòa nhà tái định cư . Hiện vụ việc đang được chuyển cơ quan điều tra làm rõ .
Tuy nhiên, trong lúc làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, nhiều người dân trong mhững dự án tái an cư vẫn phải gánh chịu thiệt thòi bởi do nhiều hộ không nộp tiền, với nghĩa là không đóng 2% phí bảo trì, nên tất cả tiền sửa chữa hỏng hóc trong tòa nhà đều do những người thuộc diện tái an cư đã nộp hết tiền mua nhà phải đóng góp.
Đại diện công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết đã vận động được 238 hộ nộp tiền gốc mua nhà. Hiện vẫn còn 300 căn hộ với tổng số tiền gần 400 tỷ đồng vẫn chưa thu hồi được.

tìm hiểu thêm Can ho Sunwah Pearl