Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Đâu đó còn tâm ý thận trọng, chờ đợi”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Đâu đây còn tâm ý thận trọng, chờ đợi, e ngại 1 số vụ việc trước đây bị thanh tra, kiểm tra, nên có chuyện đùn đẩy, hỏi ý kiến lên tận Chính phủ”.

pho thu tuong vuong dinh hue: "dau do con tam y than trong, cho doi" hinh anh 1

Tại cuộc họp sơ kết công việc 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển công ty sáng 11.7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ Đạo đã chỉ ra lý do của việc chậm thoái vốn, cổ phần hóa DNNN thời gian qua.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết: Đến hết quý II/2017, đã phân phối phần vốn Nhà nước không cần nắm giữ ở 22 DN có tổng giá trị theo sổ sách là 666,8 tỷ đồng (bằng 76,5% so có cộng kỳ năm 2016), thu về 11.589,3 tỷ đồng (bằng 314,11% so có cộng kỳ năm 2016); trong đây, có 6 DN thoái vốn dưới mệnh giá.

Tuy nhiên, Trưởng Ban Chỉ đạo chỉ ra hạn chế là công đoạn sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn không đạt đề nghị, mục tiêu, kế hoạch đặt ra, làm “dồn” việc cho 6 tháng cuối năm; 578 DN chưa đăng ký niêm yết chuyển nhượng trên sàn chứng khoán theo quy định. Hiệu quả làm việc của khối DNNN chưa tương xứng có nguồn lực được nắm giữ, năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh còn thấp. Một số tập đoàn, tổng công ty, DN, dự án làm việc kém, thua lỗ, cơ chế quản trị chưa cung cấp được nguyên tắc và thông lệ quốc tế.

Phó Thủ tướng cho rằng lý do chính là 1 số bộ ngành địa phương tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước chưa thật quyết liệt trong công tác cổ phần hóa, thoái vốn.

“Đâu đây còn tâm ý thận trọng, chờ đợi, e ngại 1 số vụ việc trước đây bị thanh tra, kiểm tra, nên có chuyện đùn đẩy, hỏi ý kiến lên tận Chính phủ. Thẩm quyền của bộ, địa phương nhưng không dám quyết, đưa lên Chính phủ hỏi ý kiến cho an toàn, nhưng Chính phủ quyết lại không đúng luật. Có nơi ngại không muốn làm, sợ sai phạm, công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc chưa không ngừng nghỉ, kịp thời. Kinh nghiệm là bộ nào quyết liệt thì chuyển biến tốt, chỗ nào lãnh đạo không quyết liệt công việc trì trệ, kết quả rất hạn chế”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết nếu từ nay tới cuối năm cổ phần hóa thành công được 1 DN lớn thì mật độ vốn hoá được chuyển đổi có sẽ rất lớn, tạo ra quản trị tốt. Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị: “Dứt khoát phải phấn đấu để đã đi vào hoạt động kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn của năm 2017, thậm chí vượt mức số lượng DN cổ phần hóa, thoái vốn và cả chỉ tiêu thu ngân sách từ thoái vốn”.

Chính phủ sẽ tham khảo trách nhiệm của lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty chậm trễ, không đã đi vào hoạt động nhiệm vụ đổi mới sắp xếp DN cổ phần hóa và thoái vốn DN.

Để khắc phục một số bất cập trong thể chế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính trong tháng 7 trình Thủ tướng ký ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 59 về chuyển DN có 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần; trong tháng 8 đã đi vào hoạt động sửa đổi bổ sung Nghị định 91 về đầu tư vốn Nhà nước ở DN và quản lý tài sản vốn Nhà nước ở DN.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính công khai việc xử lý một số DN sau cổ phần hóa không đăng ký trên phân khúc chứng khoán; Ban Chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương đẩy nhanh công đoạn xử lý 12 nhà máy, dự án thua lỗ của ngành công thương; một số bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện một số kế hoạch thoái vốn, cổ phần hóa thuộc phạm vi quản lý.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339