Novaland chuẩn bị niêm yết chứng khoán ở nước ngoài?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) đang thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc niêm yết chứng khoán ở nước ngoài. Thời gian lấy ý kiến từ ngày 12.2 – 27.2.2018. Nếu được thông qua, NVL sẽ là công ty Việt Thứ nhất… “xuất ngoại”.

novaland chuan bi niem yet chung khoan o nuoc ngoai? hinh anh 1

Novaland đang xin ý kiến cổ đông để niêm yết chứng khoán ra nước ngoài (Ảnh: IT)

Niêm yết sàn ngoại, “giấc mơ” của nhiều công ty Việt

Câu chuyện công ty Việt tính đến việc niêm yết trên sàn chứng khoán ngoại không phải là điều xa lạ. Còn nhớ, nhiều công ty Việt tên tuổi trên phân khúc như VNM, SSI, FLC, Kinh Đô… đã từng rầm rộ tính đến chuyện niêm yết trên sàn chứng khoán ngoại nhưng các “giấc mơ” đó đều chưa thành hiện thực. Điển hình như trường hợp của VNM (Vinamilk), tháng 10.2008, công ty này đã nhận được Thư chấp thuận niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX-ST) về việc phát hành và niêm yết 8.763.784 cổ phiếu phổ thông mới của VNM trong danh sách trên sàn chuyển nhượng chính thức của SGX-ST. Tuy nhiên, sau đó việc niêm yết này đã không thành hiện thực.

Mới đó nhất, hồi đầu tháng 7.2017, Công ty Cổ phần VNG (Vinagame) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) có Sở Giao dịch Chứng khoán NASDAQ (Mỹ) để áp dụng IPO và niêm yết cổ phiếu ở sàn NASDAQ. Tuy nhiên, đến nay kế hoạch niêm yết trên sàn NASDAQ của VNG đến nay vẫn chưa có bất cứ tài liệu mới gì.

Việc NVL tính đến chuyện niêm yết chứng khoán trên sàn ngoại trong thời điểm này, theo phân tích của 1 số chuyên gia chứng khoán, có thể chứng khoán này là các trái phiếu trong lô 250 triệu USD vừa được NVL xin ý kiến cổ đông để phát hành. Bởi thực ở, câu chuyện về việc niêm yết cố phiếu ở nước ngoài sẽ khó khả thi hơn so có niêm yết trái phiếu. Còn nếu thực sự lần này NVL niêm yết trái phiếu ở nước ngoài trong lô 250 triệu USD thì đó không phải là chuyện lạ vì trong quá khứ, khá nhiều công ty và ngân hàng của Việt Nam đã từng niêm yết trái phiếu ở Singapore như: Vingroup, Hoàng Anh Gia Lai, Vietinbank…

Trong khi đó, các tài liệu về đợt niêm yết ra nước ngoài này dường như không hỗ trợ tích cực gì cho đã tăng của cổ phiếu NVL. Trong 4 phiên chuyển nhượng gần đó, cổ phiếu NVL liên tục “đỏ sàn”, từ mức giá 81.800 đồng/CP về 79.000 đồng/CP. Tuy nhiên, mức giá này cũng tăng khá mạnh, cao hơn nhiều so có vùng giá 61.000 – 62.000 đồng/CP hồi cuối năm 2017.

Cơ hội gì khi có cổ phiếu đi… “xuất ngoại”?

Xét 1 cách tổng thể, về lợi ích, việc niêm yết tài sản nước ngoài sẽ giúp công ty huy động thêm nguồn vốn từ nước ngoài, cung cấp nhu cầu huy động vốn của công ty; quảng bá hình ảnh công ty và mở rộng phân khúc tiêu thụ; nâng cao giá trị của cổ phiếu niêm yết;… Về vấn đề này, Tiến sỹ – Luật sư Bùi Quang Tín, cho rằng, cơ chế pháp lý thời điểm giai đoạn này của pháp luật Việt Nam đã mở rất rộng, rất thuận lợi cho các DN có Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung cho Nghị định 58/2012/NĐ-CP; sau đó, Bộ Tài Chính cũng có Thông tư 162 giải đáp cho Nghị định 60/2015/NĐ-CP, trong đó đã quy định chi tiết, rõ ràng cho các DN muốn niêm yết trên sàn nước ngoài.

Cụ thể, theo ông Tín, về thời cơ, việc niêm yết trên sàn nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho DN Việt huy động nguồn vốn nước ngoài mạnh mẽ, các cổ đông trong nước cũng có cái lợi là khi cổ phiếu niêm yết trên sàn nước ngoài thì giá cổ phiếu sẽ tăng lên vì thanh khoản của nước ngoài lớn hơn phân khúc Việt Nam rất nhiều; đặc trưng sự quan tâm của các quỹ đầu tư rất lớn, nếu DN làm ăn hiệu quả thì cổ phiếu sẽ tăng rất cao và cổ đông trong nước sẽ có lợi.

“Tuy nhiên, sàn chuyển nhượng nước ngoài cũng có quy định nghiêm ngặt về điều kiện niêm yết, thông báo tài liệu, chuyển nhượng nội bộ cũng phải thông báo rõ ràng trên sàn. Kế đến là giá thành chuyển nhượng rất lớn, giá thành lưu ký, giá thành niêm yết cũng lớn so có sàn Việt Nam. Và cuối cùng, công nghệ để kết nối tài liệu giữa sàn nước ngoài có DN trong nước đòi hỏi phải nghiêm ngặt hơn so có trong nước nên DN sẽ phải đầu tư mạnh hơn”, ông Tín lưu ý về các gặp khó khi DN Việt muốn niêm yết trên sàn ngoại.

Trước đó, Hội đồng Quản trị Novaland cũng đã thông qua Nghị quyết phát hành thêm tối đa 100 triệu cổ phần ưu đãi cổ tức chuyển đổi năm 2018 thay vì 23 triệu cổ phiếu như đã trình Đại hội Đồng Cổ đông trước đó. Tổng số vốn điều lệ sau phát hành tăng thêm 1.000 tỷ đồng lên 7.296,5 tỷ đồng. Dự kiến, thời gian thực hiện phát hành trong năm 2018, tổng số tiền thu được từ đợt chào phân phối dao động 5.000 tỷ đồng. Việc phát hành cổ phần được trích từ nguồn vốn chủ có.

Về phương thức phát hành trái phiếu chuyển đổi, Novaland thông qua lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản tăng giá trị phát hành trái phiếu từ 100 triệu USD (tương đương 2.275 tỷ đồng) lên 250 triệu USD (5.675 tỷ đồng). Đồng thời, Novaland lùi thời gian thực hiện sang năm 2018 thay vì nửa cuối năm 2017 như Nghị quyết ở Đại hội Đồng cổ đông.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn