Nhiều khu nhà tái an cư vắng như chùa Bà Đanh

Can ho Sunwah Pearl – Tại Hà Nội, nhiều tổ hợp nhà tái ổn định gia đình đã được xây dựng xong nhưng vẫn chẳng thể thu hút được người dân về ở.

hiện tại , rất nhiều khu nhà tái an cư trên địa bàn Hà Nội xảy ra tình trạng căn hộ bỏ trống vì người dân “chê” chất lượng kém nên không về ở.
Được đưa vào sử dụng từ năm 2014, nhưng đến ngày nay , trọn vẹn 3 khối nhà CT1 A, B, C của Khu tái ổn định chỗ ở thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm) vẫn thưa thớt người ở. Khoảng 50% số căn hộ cao tầng trong tình trạng cửa đóng then cài hoặc niêm phong.
Nhiều nhà tái ổn định gia đình không sở hữu người ở. (Ảnh minh họa).
với những tầng không một bóng người, nhiều tầng chỉ có 1 , 2 căn hộ được sử dụng. Thực tế chỉ sở hữu khoảng 15% người dân hiện đang ở đây là dân tái ổn định gia đình , còn lại là cho thuê hoặc không đúng đối tượng.Người dân ở đấy cho biết, do chất lượng xây dựng chung cư quá kém, tình trạng thấm dột, thang máy hay hỏng… khiến nhiều người không muốn về ở.
Anh Nguyễn Hữu Chinh, đại diện cư dân nhà tái ổn định gia đình thành thị giao lưu cho biết, nhiều căn hộ chung cư mới đi vào ở nhưng đã xảy ra tình trạng thấm dột, thậm chí vỡ con đường ống nước…Điều này khiến nhiều người thất vọng, không muốn nhận nhà.
Tại khu chung cư cao tầng tái an cư Hoàng Cầu với 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 về cơ bản đã hoàn thiện song số người dân về ở còn khiêm tốn. Trên thị trường, nhiều người đã rao phân phối căn hộ cao tầng suất ngoại giao được giới thiệu cụ thể, với giá bán rất cao từ 29 – 30,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá gốc của những căn tái ổn định chỗ ở này chỉ từ 14,5-16 triệu đồng/m2.
Cụ thể, căn hộ số 6, tầng 10, toà CT2A sở hữu quy mô hơn 73m2, giá gốc là 15.466.638 triệu đồng/m2, giá bán là 30,5 triệu đồng/m2. bởi thế , căn hộ cao tầng này với giá cao gấp đôi so so với giá tái an cư , tương đương một ,một tỷ đồng.Một môi giới cho biết, nếu mua bạn chỉ cần thanh toán tiền chênh và ký hợp đồng, còn tiền gốc sẽ đóng cho Nhà nước lúc có tuyển lựa bàn giao nhà.
Thậm chí, với nhân viên môi giới còn mời chào khách chỉ cần thanh toán từ 760 triệu đồng sẽ được nhận nhà ở ngay, số tiền còn lại trả trong vòng 10 năm với lãi suất cố định là 3,6%/năm.
Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BDS (Bộ Xây dựng) phân tích, theo quy định của pháp luật là phải với nhà cho người dân rồi mới có thể lưu thông người dân để giải phóng mặt bằng. như vậy , nếu làm trước được các khu nhà ở cho người dân là tốt.
“Tuy nhiên, nguyên do khiến nhà tái ổn định chỗ ở bỏ trống là không phù hợp với điều kiện sinh hoạt của những người giải phóng mặt bằng.
giả sử , người trong diện giải phóng mặt bằng ở quận Tây Hồ nhưng lại bố trí tái ổn định gia đình tận Hà Đông, hay giải phóng mặt bằng ở Mỹ Đình nhưng đưa người dân tái an cư sang Gia Lâm… đi vài chục cây số mới tới nơi thì không thích hợp , nên người dân không nhận tái ổn định chỗ ở hoặc sở hữu nhận thì cũng không ở”, ông Hà phân tích.
bởi vậy theo nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản , cần thực hiện theo Luật Nhà ở, dần dần tiến tới thị trường hóa lĩnh vực tái định cư , đền bù bằng tiền thỏa đáng, mang sẵn vị trí mua được nhà thích hợp với điều kiện của người dân.“hiện nay vẫn cứ “hàng đổi hàng” nghĩa là thu nhà và trả lại căn nhà khác nhưng thậm chí chất lượng kém hơn, không sở hữu trường học, không có chợ búa, không mang các con phố vào… thế thì không ai mang thể ở được. đó là hạn chế ở csbh đền bù giải phóng mặt bằng giai đoạn này ”, ông Hà nói.
Trong giai đoạn tới, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện giải phóng mặt bằng khoảng 2.700 tổ hợp với tổng diện tích thu hồi đất gần 6.000 ha, liên quan tới trên 80.000 hộ dân. Số tiền bồi thường, giải thích khoảng 60.000 tỷ đồng, cần bố trí tái ổn định chỗ ở cho hơn 19.000 hộ dân.
Điều này cho thấy nhu cầu về quỹ nhà tái ổn định chỗ ở ở Hà Nội khá lớn mà vẫn tái diễn tình trạng bỏ trống, người dân không về ở như giai đoạn này thì đó là sự lãng phí rất lớn!

nghiên cứu thêm Can ho Sunwah Pearl