Nhà đầu tư có thể dự báo “biến động” của thị trường chứng khoán?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Một chỉ số được các nhà tìm hiểu độc lập của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đưa ra về các vấn đề vượt trội của kinh tế Việt Nam, được kiểm chứng thực ở từ năm 2002 – 2017, có thể giúp nhà đầu tư (nhà đầu tư) tiên liệu biến động của phân khúc chứng khoán.

Đó là chỉ số điều kiện tài chính – FCI (Financial Conditions Index) vừa được Trường ĐH Kinh tế TP.HCM ra mắt, đã được các cơ quan điều hành chính sách bán hàng tiền tệ ở các nước trên địa cầu thi công và tiến hành nhưng ở Việt Nam thì đây mới là lần đầu được ra mắt.

nha dau tu co the du bao “bien dong” cua thi truong chung khoan? hinh anh 1

Các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế Việt Nam lần đầu ra mắt về chỉ số FCI.

Theo chuyên gia tài chính, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, ở Việt Nam GĐ này, việc hoạch định và điều hành chính sách bán hàng tiền tệ dựa vào các chỉ số như tăng trưởng GDP, tăng trưởng tín dụng, biến động lãi suất, tỷ giá hối đoái, thâm hụt ngân sách, nợ xấu… Thế nhưng, trong thực tiễn các chỉ số này đều có sự tương tác và ràng buộc lẫn nhau nên chưa phản ảnh đầy đủ các đặc trưng của khu vực tài chính Việt Nam.

“Chính vì vậy, FCI không chỉ hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách bán hàng, mà cả công ty (DN) và nhà đầu tư trong việc nắm bắt và tiên liệu được triển vọng của nền kinh tế, thông qua việc nhận diện được các tín hiệu thắt chặt hay nới lỏng của các điều kiện tài chính. Từ đây có thể đưa ra được các chính sách bán hàng điều tiết cần thiết và kịp thời (đối có Chính phủ), hoặc hoạch định được các chọn lọc tài trợ, đầu tư, tiêu dùng và tiết kiệm (đối có DN và nhà đầu tư)”, ông Bảo tài liệu.

Minh chứng cho tính khả quan của chỉ số này, ông Bảo cho biết đã cộng các chuyên gia kinh tế đầu ngành như: GS.TS Trần Ngọc Thơ, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc Gia; PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Trang… tìm hiểu và đối chiếu các kết quả diễn biến chỉ số FCI của Việt Nam trong GĐ từ năm 2002 – 2017 có các bước đi trong điều hành chính sách bán hàng và thực tiễn của nền kinh tế Việt Nam. Các mức giá trị và sự biến động của chỉ số FCI hoàn toàn tương thích có các GĐ thắt chặt hay nới lỏng các điều kiện tài chính ở Việt Nam trong từng GĐ.

Cụ thể, chỉ số FCI có giá trị âm trong suốt GĐ từ năm 2002 đến nửa đầu năm 2007, phản ánh chính sách bán hàng tiền tệ đã được nới lỏng trong GĐ này, nhằm thực hiện quá trình bình phục nền kinh tế sau khi Việt Nam phải hứng chịu các cú sốc từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á trong GĐ từ 1997-1999. Sau đây, chỉ số FCI tăng vọt từ cuối năm 2007, cho thấy Chính phủ đã thực hiện thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và chỉ số FCI đạt đỉnh vào quý II-2008 khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh nâng lãi suất căn bản lên 14%/năm. Rồi lại như nới lỏng vào nửa cuối 2008 đến nửa đầu 2009 (chỉ số FCI giảm và đạt giá trị âm vào quý I-2009 khi NHNN điều chỉnh giảm lãi suất căn bản xuống 7%).

Tương tự thắt chặt từ cuối 2009 đến đầu 2010; quay lại nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng 1 thời gian ngắn trong năm 2010; sau đây thắt chặt đến hết năm 2011 (FCI 1 lần nữa đạt đỉnh dương vào cuối năm 2011 khi NHNN điều chỉnh tăng lãi suất tái cấp vốn lên 15%, tăng lãi suất chiết khấu lên 13%/năm). Bước sang năm 2012, trước xu hướng giảm của lạm phát, chính sách bán hàng tiền tệ bắt đầu được nới nỏng, các điều kiện tài chính phát triển thành “dễ thở” hơn, chỉ số FCI cũng giảm sâu đến mức 1,19% vào quý III-2012.

Trong các năm thứ hai, chính sách bán hàng tiền tệ đã được điều tiết khá ổn định, có xu hướng nới lỏng để tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đồng thời ổn định mức giá. Các điều kiện tài chính này được phản ảnh thích hợp qua FCI có các giá trị âm trong GĐ này và sự biến động tương đối ổn định.

“Một tín hiệu đáng mừng có thể cảm thấy là chỉ số FCI trong các năm gần đây đang có xu hướng tiến gần và xoay quanh mức 0 – ngưỡng cho thấy các điều kiện tài chính đang ở mức trung bình của cả GĐ 2002 – 2017, được xem là thời kỳ năng động nhất của khu vực tài chính Việt Nam nói riêng và nền kinh tế nhìn chung. Điều này đã biểu hiện chính sách bán hàng tiền tệ đang được điều hành 1 cách thận trọng và thích hợp có các điều kiện kinh tế vĩ mô”, ông Bảo nói.

Trong khi đây, GS.TS Trần Ngọc Thơ, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc Gia, thì cho rằng, chỉ số FCI có thể giúp nhà đầu tư tiên liệu biến động của phân khúc chứng khoán, vì nó có thể phản ánh xu thế của chính sách bán hàng tiền tệ, qua việc phản ánh điều kiện tài chính là đang siết chặt hay nới lỏng, để đưa ra tiên liệu về xu thế của dòng tiền, dòng tín dụng vào chứng khoán.

“Chỉ số FCI cũng có thể giúp các nhà đầu tư phân tích được các điều kiện tài chính năm nay “chặt” hay “lỏng” hơn so có các năm trước. Nếu được kiến trúc thích hợp, FCI có thể là 1 thước đo rộng hơn của xu thế chính sách bán hàng tiền tệ trong trung và dài hạn”, ông Thơ khẳng định.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn