Năm 2018: Nhiều mặt hàng giá rẻ bất ngờ nhờ thuế về 0%

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo cam đoan hội nhập giữa những quốc gia ASEAN, hàng rào thuế quan sẽ được xóa bỏ hoàn toàn đối có rất nhiều mặt hàng như xe bốn phân phốih, xe máy; phụ tùng, linh kiện xe bốn phân phốih xe máy; thực phẩm; hoa quả nhiệt đới… kể từ 1.1.2018.

nam 2018: nhieu mat hang gia re bat ngo nho thue ve 0% hinh anh 1

Thuế nhập khẩu xe bốn phân phốih từ những nước ASEAN sẽ về 0% từ 1.1.2018

Hàng tiêu dùng ồ ạt giảm thuế

Người tiêu dùng vẫn trông đợi giá xe bốn phân phốih sẽ giảm khi thuế suất thuế nhập khẩu về 0% kể từ ngày 1.1.2018 đối có xe bốn phân phốih nhập khẩu từ những nước ASEAN, thời điểm Hiệp định Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) có hiệu lực. Đối có mặt hàng xe bốn phân phốih, giai đoạn này Thái Lan và Indonesia đang là phân khúc dẫn đầu trong khối ASEAN về lượng xe bốn phân phốih nhập khẩu vào Việt Nam.

Năm 2017, thuế nhập khẩu đối có mặt hàng xe bốn phân phốih trong khối ASEAN là 30%, và sẽ về mức 0% kể từ năm 2018. Riêng dòng xe phân phối tải, thuế nhập khẩu là 15% trong năm 2017 và cũng giảm về 0% sau năm 2018.

Bên cạnh mặt hàng xe bốn phân phốih, 1 loạt mặt hàng thiết yếu như xe máy; phụ tùng, linh kiện xe bốn phân phốih xe máy; thực phẩm; hoa quả nhiệt đới; tủ lạnh; điều hòa; sữa và những sản phẩm từ sữa;… cũng sẽ có mức thuế về mức 0%.

Theo ông Trần Bá Cường – Trưởng phòng ASEAN, Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công thương), năm 2018 còn nhiều mặt hàng có thể cắt giảm hoặc xóa bỏ thuế quan. Trong đây, Việt Nam sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế suất thuế nhập khẩu đối có 669 dòng thuế kể từ ngày 1.1.2018.

“Những mặt hàng này bao gồm xe bốn phân phốih, xe máy; phụ tùng, linh kiện xe bốn phân phốih xe máy; thực phẩm; hoa quả nhiệt đới; tủ lạnh; điều hòa; sữa và những sản phẩm từ sữa;…Khi thuế về 0%, người dân sẽ được hưởng lợi vì được mua hàng giá rẻ”, ông Trần Bá Cường nói.

Cũng theo ông Cường, vấn đề đặt ra là liệu những nhà sản xuất trong nước có tranh đua được có những mặt hàng nhập khẩu từ ASEAN hay không. Đối có mặt hàng sữa và những sản phẩm từ sữa, những nước trong khu vực không có thế mạnh về sữa như Việt Nam bởi điều kiện khí hậu của Việt Nam hoàn hảo hơn cho việc chăn nuôi bò sữa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những quốc gia trong khu vực không có sữa để phân phối cho Việt Nam.

“Thay vào đây, họ hoàn toàn có thể nhập khẩu sữa nguyên liệu từ Australia hay New Zealand và chắc chắn mật độ 40% theo quy tắc xuất xứ giữa những nước ASEAN để được hưởng thuế 0%”, ông Trần Bá Cường cho hay.

Hàng nghìn mặt hàng sẽ vào Việt Nam có thuế 0% nhờ ACFTA

Bên cạnh những mặt hàng chuẩn bị sẽ giảm giá khi thuế suất thuế nhập khẩu hàng hóa từ những nước ASEAN về 0%, 1 loạt mặt hàng khác cũng sẽ được hưởng thuế ưu đãi đặc thù theo Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN – Trung Quốc (ACFTA).

Theo cam đoan khi tham dự ACFTA, Việt Nam cam đoan xóa bỏ thuế quan của 90% số dòng thuế trong vòng 10 năm, linh hoạt đến công đoạn cuối cùng vào năm 2018. Số dòng thuế còn lại Việt Nam cam đoan cắt giảm về từ 5% đến 50% vào cuối công đoạn là năm 2020.

Trong khi đây, Trung Quốc cam đoan xóa bỏ thuế quan đối có 95% số dòng thuế vào năm 2011. Số dòng thuế nhạy cảm còn lại, Trung Quốc cam đoan cắt giảm về 5% đến 50% vào cuối công đoạn là năm 2018.

Để được hưởng ưu đãi thuế đặc thù, hàng hoá của những nước phải có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) được Bộ Công Thương quy định. Theo đây, hàng nghìn mặt hàng có xuất xứ từ những nước thuộc ACFTA sẽ được ứng dụng mức thuế 0% khi xuất khẩu vào Việt Nam và ngược lại.

nam 2018: nhieu mat hang gia re bat ngo nho thue ve 0% hinh anh 2

Nhiều mặt hàng nông sản cũng sẽ có thuế nhập khẩu 0%

Cụ thể, về nông nghiệp, là những loại động vật sống như trâu, bò, lợn, ngựa sống, cừu, dê, những loại gà, vịt, ngan ngỗng… dùng để nhân giống. Các loại thị trâu, bò, thịt lợn, cá những loại (trừ cá phi lê) và nhiều loại thuỷ hải sản khác như tôm, cua, ghẹ… đông lạnh đều được xoá bỏ thuế.

Ngoài ra, là những sản phẩm bơ sữa, trứng gia cầm, mật ong và những loại ngà, mai, sừng, móng vuốt, san hô, côn trùng cánh cứng.

Khoai tây, rau củ, cà chua, hành tây, tỏi, tỏi tây, bắp cải, súp lơ, su hào, cải xoăn, rau xà lách, cà rốt, củ cải, rau đậu, măng tây, cà tím, cần tây, nấm, ớt, rau chân vịt, quả bí, ngô, dư chuột, sắn thái lát, khoai lang.

Cây ăn quả gồm có quả hạnh nhân, dừa, quả óc chó, quả hồ trăn, hạt maccadamia, chuối, quả chà là, dứa, bơ, ổi, xoài, măng cụt, cam, quýt, chanh, bưởi, dưa hấu, táo, lê, quả mộc qua, mơ, đào, anh đào, mận, mâm xôi, dâu tây, sầu riêng, hồng vàng, việt quất, nhãn, vải, chôm chôm, chôm chôm, mít, me…

Cà phê, chè, gia vị, gừng, nghệ tây, ngô (trừ loại dùng để rang nổ áp thuế 5%), lúa gạo, gạo lứt (trừ gạo Thai Hom Mali áp thuế 20%), bột mì, ngũ cốc khác… cũng đều được áp thuế 0%.

Dầu ăn từ lạc và dầu cọ, hạt hướng duơng, dầu dừa, những loại phân phốih, chế phẩm từ rau quả. Các loại đồ uống, rượu, nước có ga (trừ bia rượu vang, rượu lên men có thuế 5%), thức ăn chăn nuôi dùng cho gia cầm, lợn được áp thuế 5% đến năm 2018 về 0%.

Với mặt hàng ôtô, biểu thuế có sự khác nhau đáng kể. Theo đây, ô từ 30 người trở lên chuyện dụng trong sân bay được áp thuế 20% đến năm 2018. Các loại ôtô khách kiến trúc từ 6-18 tấn được áp thuế 50% năm 2018.

Xe gắn máy những loại áp thuế 45%, tuy nhiên 1 số loại chuyện dụng năm 2018 sẽ được giảm về 0%. Trong khi đây những loại máy bay, vũ trụ, tàu thuỷ, thuyền, tàu đánh bắt thuỷ sản, du thuyền hay những chất liệu y tế được áp ngay 0%.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn