Một thủy điện “siêu nhỏ” ở Quảng Nam được đầu tư

(Canhosunwahpearl.edu.vn) UBND tỉnh Quảng Nam đã có chọn lọc cho phép đầu tư 1 trong bốn dự án thủy điện được gọi là “siêu nhỏ” ở huyện miền núi cao Nam Trà My, thủy điện “siêu nhỏ” này có công suất kiến trúc 18MW.

Ngày 14.8, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký chọn lọc số 2825 chấp thuận cho Công ty CP Thủy điện Ngọc Linh (trụ sở chính ở huyện Nam Trà My) thực hiện dự án đầu tư thủy điện Trà Linh 2 ở xã Trà Linh, Trà Cang và Trà Nam (Nam Trà My) có công suất kiến trúc 18MW.

Dự án thủy điện Trà Linh có qui mô đất sử dụng dao động 12,19ha có tổng vốn đầu tư gần 540 tỷ đồng; trong đó, vốn tín dụng gần 378 tỷ đồng, còn lại là vốn góp. Thời gian hoạt động của dự án 50 năm, kể từ ngày được cấp chọn lọc đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án bắt đầu triển khai từ tháng 8.2017 đến tháng 12.2020 sẽ đã đi vào hoạt động và đưa toàn bộ dự án đi vào hoạt động.

mot trong bon thuy dien “sieu nho” o quang nam duoc dau tu hinh anh 1

Khu vực thi công thủy điện Nước Lah, huyện Nam Trà My

“Yêu cầu Công ty CP Thủy điện Ngọc Linh trong quá trình thực hiện dự án phải phối hợp có UBND huyện Nam Trà My, Sở NN&PTNT tỉnh lập phương án tổng thể bồi thường, tái an cư và phương án trồng rừng thay thế. Ngoài ra, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm chắc chắn hoạt động nhà máy ổn định, an toàn, cắt giảm tối đa một vài tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội…” – ông Thanh nếu rõ

Được biết, đó là 1 trong 4 dự án thủy điện “siêu nhỏ” mà HĐND tỉnh Quảng Nam đã thông qua ở kỳ họp thứ 5, khóa IX, về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 161/2010 của HĐND tỉnh về quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đề án về sửa đổi, bổ sung quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn, theo đó đề xuất loại ra khỏi quy hoạch 2 dự án thủy điện là: Thủy điện Nước Xa (công suất 1,2MW) và thủy điện Ag Rồng (công suất 1MW). Đồng thời bổ sung 4 dự án thủy điện ở huyện Nam Trà My gồm: Trà Linh 1 (công suất 26,2MW), Tăk Lê (11,6MW), Nước Lah (11MW) và Trà Leng (30MW), tổng công suất là 78,8MW. Như vậy, tổng số dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh sau khi bổ sung quy hoạch lần này 34 dự án.

Trước đó, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho rằng, qua kiểm tra, xác nhận kết quả rà soát ảnh hưởng đất lâm nghiệp của 4 dự án thủy điện Trà Linh 1, Tăk Lê, Nước Lah và Trà Leng trên địa bàn huyện Nam Trà My có tổng qui mô đất bị ảnh hưởng là 144ha, trong đó quy hoạch 3 loại rừng; đất quy hoạch phòng hộ 2,44ha; đất quy hoạch sản xuất: 57,66ha; rừng gỗ môi trường xung quanh 26,18ha; rừng hỗn giao tre nứa và cây gỗ nhỏ 6,28ha; rừng trồng 11,49ha; đất trống, nương rẫy của người dân sản xuất 16,15 ha. Ngoài ra còn có 5,11ha rừng môi trường xung quanh nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng.

Về việc ảnh hưởng của 4 dự án thuỷ điện đến tài nguyên rừng, trong đó có 1 dự án thuỷ điện không ảnh hưởng đến rừng môi trường xung quanh là Tăk Lê. 3 dự án còn lại là Trà Linh 1, Nước Lah và Trà Leng ảnh hưởng đến rừng môi trường xung quanh, gồm tổng qui mô là 37,57ha.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh