Một tháng “lao đao” của cổ phiếu DN xuất khẩu cá tra sang Mỹ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Dù Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) khẳng định xuất khẩu cá tra sang phân khúc Mỹ vẫn diễn ra lẽ thường sau ngày 2.8 nhưng trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu của 2 doanh nghiệp danh tiếng về xuất khẩu cá tra sang Mỹ vẫn… “lao đao”.

Cổ phiếu 2 DN “đầu tàu” liên tục… đỏ sàn

Từ giữa tháng 7 đến nay, khi Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) thông báo về việc sẽ ứng dụng chính thức điều 9CFR557 (quy định về nhập khẩu) ở Chương trình thanh tra ép buộc đối có cá và sản phẩm cá bộ Siluriformes từ ngày 2.8 thay vì 1.9 (thông báo của FSIS trước đấy), cả 2 mã cổ phiếu HVG (CTCP Hùng Vương) và VHC (CTCP Vĩnh Hoàn) đều đồng loạt giảm mạnh.

mot thang “lao dao” cua co phieu dn xuat khau ca tra sang my hinh anh 1

Cụ thể, có HVG, từ vùng giá 6.700 – 6.800 đồng/CP ở thời điểm đầu tháng 7, cổ phiếu này liên tục “đỏ sàn” và đến thời điểm giai đoạn này đã quay về mức giá 6.100 – 6.200 đồng/CP. Tương tự, cổ phiếu VHC cũng giảm mạnh, từ vùng giá 58.000 – 60.000 đồng/CP giảm mạnh về vùng giá 49.000 – 50.000 đồng/CP và đến thời điểm giai đoạn này chỉ còn ở mức 45.200 đồng/CP sau 6 phiên không ngừng nghỉ… “đỏ sàn”.

Đây là điều khá nghịch lý bởi thời điểm giai đoạn này, giá cá tra xuất khẩu (XK) sang phân khúc Mỹ đang tăng mạnh. Theo VASEP, giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ hiện đã gần đạt mức 2 USD/pao (1 pao gần 0,45 kg), tức gần 4 USD/kg. Đặc biệt, theo tiên đoán thì giá cá tra XK sang Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới để đạt mức hơn 2 USD/pao.

Như vậy, có vai trò là 2 “đầu tàu” xuất khẩu cá tra sang Mỹ, tín hiệu tăng giá là khá tích cực có Hùng Vương và Vĩnh Hoàn. Tuy nhiên, theo đánh giá của Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (HSC), việc tăng giá cá tra XK sang Mỹ không hẳn là điều đáng mừng, bởi kể từ 2.8, khi một vài lô hàng nhập khẩu bị thanh tra thì kinh phí cho cá tra Việt Nam sẽ bị đội lên khá nhiều. Nguyên nhân vì toàn bộ kinh phí kiểm tra cho mỗi lô hàng đều do nhà XK phải chịu.

Trước tình hình này, giới đánh giá cho rằng, xét về thanh khoản, tổng giá trị khớp lệnh của cổ phiếu HVG và VHC khi này chưa giảm nhanh. Mặc dù vậy, mức thanh khoản này sẽ khó có thể duy trì nếu tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không có nhiều chuyển biến. Đồng thời, một vài đánh giá kỹ thuật cho thấy, tín hiệu mua đồng loạt vẫn chưa xuất hiện trên một vài mã cổ phiếu này nên nhà đầu tư vẫn cần phải lựa chọn và thận trọng trong chọn lọc giải ngân hoặc chờ đợi xu hướng bình phục rõ nét hơn.

Vì sao nên nỗi?

Thực tế, ngoài các quy định mới của Farm Bill khiến cả 2 mã cổ phiếu HVG và VHC giảm mạnh, tình hình kinh doanh của 2 doanh nghiệp ngày thời gian qua cũng sụt giảm mạnh so có năm 2016 khiến tình hình càng phát triển thành gặp khó thêm.

Tại HVG, kết thúc quý 3 trong niên độ tài chính của doanh nghiệp này, HVG chỉ ghi nhận 3.514,7 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm mạnh 47% so có cộng kỳ. Điều này dẫn đến khoản lãi ròng của HVG chỉ ghi nhận là gần 35 tỷ đồng, giảm 85% so có cộng kỳ. Tuy nhiên, kết quả này vẫn còn khả thi hơn so có kết quả thua lỗ của quý trước.

Mới đấy nhất, việc thoái vốn hoàn toàn khỏi một vài nhà đất hiện có thuộc Địa ốc An Lạc để tập trung một vài nguồn lực để phát triển ngành nghề kinh doanh cốt lõi đã giúp cổ phiếu HVG có phiên hiếm hoi tăng trần. Tuy nhiên, bởi con số tổng vay và nợ thuê tài chính của doanh nghiệp này hiện vẫn còn hơn 8.147 tỷ đồng đã đẩy kinh phí tài chính tăng cao và bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp này.

Đặc biệt, trong vài phiên chuyển nhượng gần đấy, cổ phiếu HVG đang có sự bình phục nhẹ. Nguyên nhân được lý giải là do vận hành XK của HVG hiện đang tăng mạnh trở lại, độc đáo là XK vào phân khúc Mỹ đang tăng 30%.

Cụ thể, nếu xét riêng về XK cá tra, giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm đạt hơn 107,6 triệu USD, tăng 21,3% so có 7 tháng đầu năm 2016. Còn tính chung về giá trị XK thì 7 tháng đầu năm HVG đạt 183,7 triệu USD, tăng 21,5% so có cộng kỳ năm trước.

Trong khi đây, ở VHC thì tình hình xuất khẩu lại không mấy lạc quan, theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp này cho thấy, LNST 6 tháng đầu năm của VHC giảm 21% so có cộng kỳ.

Doanh thu xuất khẩu cá tra 6 tháng đầu năm của VHC đạt 122 triệu USD, giảm 4% so có cộng kỳ. Sự sụt giảm này đến từ nhu cầu phân khúc Mỹ giảm 11% so có cộng kỳ.Trong khi đây, nhu cầu từ phân khúc Trung Quốc và Hong Kong tăng mạnh 23% và 35%. Tuy nhiên, có 7,1 triệu USD doanh thu (chiếm 6% tổng doanh thu), thì phân khúc Trung Quốc vẫn chưa đủ lớn đề bù đắp cho sự suy giảm của phân khúc Mỹ.

Một báo cáo mới đấy của Công ty CP Chứng khoán TP.HCM (HSC) cũng cho biết, trong 3 tuần đầu của tháng 8, sản lượng xuất khẩu của VHC sang phân khúc Mỹ chỉ còn 938 tấn, giảm 75% so có cộng kỳ; giá trị xuất khẩu đạt 3,13 triệu USD, giảm 68%. Do đây, HSC cho rằng doanh thu VHC trong quý III sẽ kém.

Ngoài ra, do triển vọng chưa rõ ràng về nhu cầu ở phân khúc Mỹ, HSC cũng tiên đoán sản lượng xuất khẩu sang phân khúc Mỹ của VHC sẽ giảm 15%, sang EU tăng 2%, sang Trung Quốc tăng 33%. Tuy nhiên, HSC cũng điều chỉnh giảm 6% tiên đoán doanh thu thuần năm 2017 của VHC xuống còn 8.015 tỷ đồng, tăng 10% so có cộng kỳ; đồng thời điều chỉnh giảm 13% tiên đoán LNST của cổ đông doanh nghiệp mẹ xuống còn 533 tỷ đồng, giảm 4%…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339