Loạt dự án BOT sắp bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Một loạt dự án thực hiện theo hình thức BOT như Dự án công trình cầu Việt Trì – Ba Vì; Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh – Uông Bí; Dự án những con phố xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận GĐ 1… chuẩn bị sẽ được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kiểm toán việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư trong năm 2018.

loat du an bot sap bi kiem toan nha nuoc “so gay” hinh anh 1

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh – Uông Bí theo hình thức hợp đồng BOT nằm trong kế hoạch kiểm toán năm 2018 của KTNN (Ảnh minh họa)

Loạt dự án BOT lọt vào tầm ngắm

Theo chọn lọc kế hoạch kiểm toán năm 2018 vừa được Tổng Kiểm toán Nhà ban hành, 1 loạt dự án thực hiện theo hình thức BOT chuẩn bị sẽ được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kiểm toán việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư trong năm 2018.

Cụ thể, đây là Dự án đầu tư thi công công trình cầu Việt Trì – Ba Vì nối Quốc lộ 32 có Quốc lộ 32C theo hình thức hợp đồng BOT; Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh – Uông Bí theo hình thức hợp đồng BOT; Dự án đầu tư thi công hầm những con phố bộ qua đèo Cả – Quốc lộ 1, tỉnh Phú Yên và tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BOT và BT; Dự án Mở rộng QL1A đoạn Km368+400 (Nghi Sơn) – Km402+330 (Cầu Giát), tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An theo hình thức Hợp đồng BOT (bao gồm những hạng mục bổ sung) và Dự án Đầu tư thi công công trình nút giao khác mức ở điểm giao cắt QL48 có QL1 và những con phố sắt Bắc Nam theo hình thức Hợp đồng BOT; Dự án Đường xa lộ Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương. Cuối cộng, là Dự án đầu tư thi công Cảng hàng không Quảng Ninh.

Bên cạnh những dự án thực hiện theo hình thức BOT, 1 loạt dự án đội vốn hàng chục nghìn tỷ đồng cũng nằm trong kế hoạch kiểm toán làm việc thi công và quản lý, sử dụng vốn đầu tư, được dư luận quan tâm như Dự án đầu tư thi công tuyến những con phố sắt thành phố số 1 Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành – Suối Tiên, tổng mức đầu tư ban đầu là 17.387 tỉ, sau tăng lên trên 47.000 tỉ đồng; Dự án Đường sắt thành phố Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông, sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của Trung Quốc là 419 triệu USD, sau cũng đội vốn 250 triệu USD.

Vietlott, MobiFone bị kiểm toán việc sử dụng vốn, tài sản nhà nước

Về phần kiểm toán báo cáo tài chính, những làm việc liên quan đến quản lý, sử dụng vốn tài sản Nhà nước năm 2017, Kiểm toán Nhà nước có nhắc tới 33 tập đoàn, tổng doanh nghiệp.

Những ông lớn có thể kể tới trong danh sách trên là: Tổng doanh nghiệp Sông Đà, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Thép Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Viễn thông Mobifone, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott)…

loat du an bot sap bi kiem toan nha nuoc “so gay” hinh anh 2

Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) sẽ được kiểm toán những làm việc liên quan đến quản lý, sử dụng vốn tài sản Nhà nước năm 2017

Kế hoạch của ngành kiểm toán cũng nhắc tới 1 số ngân hàng là: Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng thương mại cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PGBank).

Trong khi đây, những Bộ, ngành như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Tổng cục Hải quan, Văn phòng Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Y tế… sẽ được kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2017.

Riên Tổng cục Thuế, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2017 và Chuyên đề công tác quản lý hoàn thuế giá trị tăng thêm (VAT).