Lào Cai phản hồi tin tức lấy đất công viên xây biệt thự cho lãnh đạo

Can ho Sunwah Pearl – tin tức “lấy đất công viên xây biệt thự cho lãnh đạo tỉnh Lào Cai” chưa xác thực .

đấy là khẳng định của ông Vương Trinh Quốc – Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai – người phát ngôn của tỉnh tại buổi hoạt động với phóng viên TTXVN, ngày 26/5.
Theo ông Vương Trinh Quốc, thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin tức về việc khu đất biệt thự tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai (gồm 6 căn biệt thự ) vốn được quy hoạch để làm công viên là chưa xác thực .
Theo một vài văn bản của tỉnh còn lưu, khu biệt thự trên từ năm 2004 đã được quy hoạch để làm đất ở và được đấu giá theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Cụ thể, tại tuyển lựa số 718/2004/QĐUB ký ngày 2/12/2004 đã quy hoạch rõ 120 lô đất ở từ quỹ đất bồi đắp sau khi kè sông Hồng.
Nói cách khác khu đất được ví là “khu đất kim cương” này trước đây nằm dưới lòng sông Hồng và được hình thành cùng quy hoạch, phát triển của thành phố Lào Cai như hiện tại .
Sau đó tại tuyển lựa số 724/QĐUB ngày 29/3/2011, tỉnh Lào Cai đã điều chỉnh quy hoạch cắt một phần từ khu đất ở chia lô (120 lô) sang làm đất biệt thự liền kề (gồm 8 lô đất villa ).
Ông Vương Trinh Quốc cho biết do khu vực đất quy hoạch làm villa nếu chia lô nhỏ để phân phối sẽ nhỏ hẹp vì phần đất này hình đuôi cờ không được vuông đất và lúc xây nhà sở hữu thể làm mất mỹ quan thành phố .
Tiếp đó, tại chọn lựa số 3244/QĐUB ngày 18/11/2013, tỉnh Lào Cai tiếp tục điều chỉnh khu đất villa từ 8 lô xuống còn 6 lô như giai đoạn này . như vậy sở hữu thể khẳng định khu đất biệt thự này từ đầu đã được quy hoạch làm đất ở, chỉ khác là đã được thay đổi từ đất xây nhà liền kề thành đất xây villa liền kề.
Về việc đấu giá đất, ông Quốc cũng khẳng định đã được làm đúng trình tự, thủ tục theo quy định.
Tại tuyển lựa số 993/QĐUB, khu đất mang 6 căn biệt thự hiện tại được đấu giá công khai cùng 38 lô đất xây nhà liền kề. Biểu giá đất được quy định tại thời điểm đấu giá theo chọn lọc số 52/2013/QĐUB, các căn biệt thư có giá khởi điểm từ 9,5-10,5 triệu đồng/m2 và các lô đất nhà liền kề sở hữu giá khởi điểm 11 triệu đồng/m2.
Quy trình làm giá đất đã được thực hiện theo đúng quy định. Cụ thể, giá đất khởi điểm đưa ra đấu thầu được tham khảo từ giá đất đã được mở bán công khai hàng năm sau khi mang sự thẩm định của Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai và tham khảo thêm từ giá đất trao đổi thực tế ở gần đó ngoài thị trường.
Trên cơ sở này, tổ chuyên viên giúp việc của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Lào Cai đã họp và thống nhất đưa ra giá khởi điểm để đấu giá đất. Sau đó, Quỹ đầu tư và phát triển tỉnh Lào Cai đã chọn lọc và ký hợp đồng với một đơn vị mang công dụng thực hiện đấu giá đất.
Mọi tin tức về quá trình đấu giá đất, giá khởi điểm được ra mắt công khai trên phương tiện truyền thông đại chúng của địa phương, niêm yết tại phường, xã có khu đất và gửi về đăng tải trên trang Website của Cục Công sản – Bộ Tài chính.
Tại thời điểm đấu giá đất năm 2014, trong số 6 lô đất biệt thự chỉ sở hữu 5 lô có người tham gia đấu giá, còn một lô không sở hữu người tham gia đấu giá. Phải hơn một năm sau đó lô đất biệt thự này mới với chủ nhưng phải mua với giá 15 triệu đồng/m2, tức là cao hơn khoảng 4 triệu đồng/m2.
Khu đất villa trên được xem là khu nhà quan chức nhưng trên thực tế mang người không phải quan chức của ngành nào ở địa phương. Ngoài ra, tại thời điểm đấu giá đất, nhiều chủ sở hửu thực sự của một số căn villa chưa phải là lãnh đạo cao nhất của mhững sở, ngành ở địa phương./.

Tìm hiểu thêm Can ho Sunwah Pearl