Không cần bán hàng, siêu thị vẫn kiếm được 110 tỷ đô la chỉ nhờ món đồ bé xíu này

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Nhờ món đồ này, bạn của trung tâm mua sắm còn nhận được vô vàn ưu đãi khác.

Costco là hãng phân phối lẻ lớn thứ hai toàn cầu (chỉ sau Walmart). Tuy chỉ có 700 cửa hàng toàn bộ, chưa bằng 1/10 số chi nhánh của Walmart nhưng chuỗi trung tâm mua sắm này là đối thủ đáng gờm nhất của Walmart.

khong can ban hang, sieu thi van kiem duoc 110 ty do la chi nho mon do be xiu nay hinh anh 1

Costco là hãng phân phối lẻ lớn thứ hai toàn cầu (chỉ sau Walmart) có 700 cửa hàng

Đi ngược lại có tiêu chí của hàng loạt thương hiệu cộng ngành, Costco luôn tìm cách để giảm… lợi nhuận gộp. Dù vậy, Costco vẫn kiếm được bộn tiền nhờ hơn 81 triệu thẻ hội viên trả phí trên toàn cầu. 70% lợi nhuận làm việc của hãng này tới từ phí hội viên thường niên. Tỷ suất hội viên cũ tiếp tục nạp tiền để duy trì thẻ là 91%. Nhờ các tấm thẻ bé xíu tưởng như có giá trị rất nhỏ, Costco đã kiếm được khoản tiền khổng lồ 110 tỷ USD.

Vậy thẻ hội viên của chuỗi trung tâm mua sắm Costco có gì độc đáo? Ảnh và tên của hội viên được in trên thẻ. Tấm thẻ này có tác dụng tương đương chứng minh thư, có thể sử dụng cả khi lên máy bay hoặc ra nước ngoài. Đây là đặc quyền mà Costco giành được thông qua hợp tác có chính phủ Bắc Mỹ. Nhờ đây, tấm thẻ này còn có thể sử dụng ở cục quản lý biên giới Canada và khu vực hải quan Mỹ. Chức năng này thậm chí còn ưu việt hơn hộ chiếu của nhiều quốc gia khác.

khong can ban hang, sieu thi van kiem duoc 110 ty do la chi nho mon do be xiu nay hinh anh 2

Tấm thẻ hội viên quyền năng của Costco

Ngoài ra, hội viên của Costco còn có thể tận hưởng nhiều dịch vụ không mất tiền của trung tâm mua sắm. Chẳng hạn như lắp phân phốih xe miễn phí, dịch vụ đổ xăng siêu rẻ và đỗ xe miễn phí. Costco còn cam đoan, bạn sau khi nạp tiền hội phí nếu không hài lòng có thể hủy thẻ, hoàn tiền 100% bất cứ khi nào. Họ cũng có thể trả lại hàng mọi khi, mọi nơi, không cần nguyên nhân và cũng không cần hóa đơn. Ngoại trừ 1 số sản phẩm điện tử như máy tính, máy kỹ thuật số.. chỉ được đổi trả trong vòng 90 ngày, toàn bộ các mặt hàng khác ở Costco đều có thể đổi trả vô thời hạn.

Nhờ dòng tiền dồi dào, duy trì ổn định từ thẻ hội viên, Costco có được nguồn vốn dư dả để mở rộng diện tích và đủ sức nhập hàng có chi phí thấp hơn. Giá phân phối sản phẩm cho bạn từ đây cũng rẻ hơn rất nhiều. Lượng khách đông đảo đề nghị Costco phải nhập hàng có số lượng lớn. Và dĩ nhiên, điều này tương đương có mức giá nhập hàng siêu rẻ. Tất cả các điều này tạo nên 1 vòng tròn tuần hoàn phát triển khép kín, chung sức đưa Costco lên địa điểm thứ 2 địa cầu.

khong can ban hang, sieu thi van kiem duoc 110 ty do la chi nho mon do be xiu nay hinh anh 3

Nhờ dòng tiền dồi dào, duy trì ổn định từ thẻ hội viên, Costco có được nguồn vốn dư dả để mở rộng diện tích và đủ sức nhập hàng có chi phí thấp hơn. Giá phân phối sản phẩm cho bạn từ đây cũng rẻ hơn rất nhiều

Trong thực tại, lợi nhuận gộp của Costco thấp đến mức chẳng thể tưởng tượng. Trung bình chỉ đạt 10%. Thậm chí, nếu con số này cao hơn 14% thì ép buộc phải thông qua sự chấp thuận của CEO, nếu không người thực hiện sẽ phải chịu phạt. Điều này vô hình chung đã tác động tới tâm lý của người tiêu dùng rằng “Costco không muốn kiếm tiền”, thúc đẩy họ mua sắm tha hồ có suy nghĩ “hàng quá rẻ”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn