“Khoanh vùng” các trường hợp SCIC không được đầu tư

SCIC không được đầu tư, góp vốn vào doanh nghiệp khác mà người quản lý, người đại diện là “người nhà” như vợ/chồng, cha mẹ, anh em, con cái…

“khoanh vung” cac truong hop scic khong duoc dau tu hinh anh 1

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 147/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định số 151/2013/NĐ-CP về công dụng, nhiệm vụ và cơ chế làm việc của Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Một trong những nội dung quan trọng của nghị định là sửa đổi, bổ sung qui định đầu tư vốn của SCIC.

Cụ thể, những trường hợp Tổng doanh nghiệp không được đầu tư gồm: Đầu tư, góp vốn, mua cổ phần, mua tất cả doanh nghiệp khác mà người quản lý, người đại diện ở doanh nghiệp đây là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của Chủ tịch và thành viên Hội đồng thành viên, Kiểm soát viên, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng của Tổng doanh nghiệp; góp vốn cộng doanh nghiệp con để thành lập doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn hoặc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Nghị định cũng quy định Tổng doanh nghiệp được chủ động sử dụng nguồn vốn kinh doanh để thực hiện đầu tư vào những dự án, lĩnh vực, ngành nghề trên cơ sở chắc chắn những qui định sau: Tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành; thích hợp có chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của Tổng doanh nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đầu tư có hiệu quả; thích hợp có khả năng cân đối nguồn vốn của Tổng doanh nghiệp; chắc chắn nguồn vốn của Tổng doanh nghiệp khi thực hiện những lĩnh vực đầu tư.

Đồng thời, đối có những công trình, dự án hạ tầng quan trọng mà Nhà nước cần hỗ trợ đầu tư, Tổng doanh nghiệp tham dự có vai trò nhà đầu tư tài chính và huy động nguồn vốn trong và ngoài nước để triển khai thực hiện.

Việc xác định giá khởi điểm khi phân phối phần vốn nhà nước cũng đã được sửa đổi. Cụ thể, việc xác định giá khởi điểm khi phân phối phần vốn nhà nước phải bảo đảm phản ánh đầy đủ giá trị thực ở phần vốn nhà nước ở doanh nghiệp, trong đây bao gồm cả giá trị được tạo bởi giá trị quyền sử dụng đất giao hoặc nhận giao dịch quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai, giá trị những quyền có trí tuệ và tài sản vô hình khác (nếu có) của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật ở thời điểm phân phối vốn.

Chính phủ cũng ban hành Nghị định 148/2017/NĐ-CP về Điều lệ tổ chức và làm việc của SCIC.

Theo đây, SCIC tổ chức và làm việc dưới hình thức doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ theo quy định của pháp luật đối có doanh nghiệp và theo Điều lệ này.

SCIC có tư nhữngh pháp nhân, con dấu, biểu tượng riêng và được mở tài khoản tiền Đồng Việt Nam và ngoại tệ ở Kho bạc Nhà nước, những ngân hàng trong nước và nước ngoài theo những quy định của pháp luật có liên quan. Vốn điều lệ của SCIC là 50.000 tỷ đồng.

Ngành, nghề kinh doanh chính của SCIC là đầu tư và quản lý vốn đầu tư theo nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; tiếp nhận và thực hiện quyền đại diện chủ có nhà nước ở những doanh nghiệp theo quy định của Chính phủ; tiếp tục thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, phân phối vốn nhà nước đầu tư ở doanh nghiệp đã tiếp nhận theo quy định hiện hành.

Ngành, nghề có liên quan đến ngành, nghề kinh doanh chính là đầu tư và kinh doanh vốn vào ngành, lĩnh vực, dự án đem lại hiệu quả kinh tế theo quy định của pháp luật; cung cấp những dịch vụ giải đáp về đầu tư, tài chính, chuyển đổi, quản trị, mua, phân phối, sáp nhập doanh nghiệp và những dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khác theo quy định của pháp luật và những ngành, nghề khác được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.