Hết “quả ngọt” từ U23, bầu Đức đón kết quả kinh doanh tích cực

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Doanh thu từ mảng trái cây trong quý 4/2017 của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai tăng 392 tỷ đồng do đã đưa vào thu hoạch hơn 2.000 ha cây ăn trái. Chính khoản lương này đã giúp bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức) ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý này đạt 3,4 tỷ đồng, trong khi cộng kỳ năm trước lỗ tới 914 tỷ đồng.

het "qua ngot" tu u23, bau duc don ket qua kinh doanh tich cuc hinh anh 1

Trái cây đang là mảng kinh doanh chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai (Ảnh: IT)

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL; mã chứng khoán: HAG) vừa mở phân phối cáo bạch tài chính quý 4 và cả năm 2017. Dù vẫn còn “chật vật” do doanh thu từ những mảng như phân phối bò, mía các con phố, địa ốc và phân phối sản phẩm, hàng hoá… sụt giảm nhưng doanh nghiệp của bầu Đức lại thoát lỗ nhờ doanh thu từ nông trại trái cây rộng hơn 2.000ha.

Cụ thể, trong quý 4/2017, HAGL đạt doanh thu thuần 1.160 tỷ đồng, giảm 36% so có cộng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do doanh thu 1 số mảng kinh doanh giảm, trong đây ngành bò chỉ được đầu tư cầm chừng, mảng mía các con phố đã giao dịch cho Tập đoàn Thành Thành Công, còn địa ốc cũng đã giao dịch dự án Kênh Tẻ ở TP.HCM… Tuy nhiên, “cứu thua” cho bầu Đức lại là mảng kinh doanh nông trại trái cây rộng hơn 2.000ha, đã giúp doanh thu doanh nghiệp của bầu Đức đạt 392 tỷ đồng.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý 4/2017 của HAGL đạt 3,4 tỷ đồng, trong khi cộng kỳ năm trước lỗ tới 914 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp mẹ âm 58,5 tỷ đồng nhưng cả năm 2017 lại lãi 629 tỷ đồng. Luỹ kế cả năm, HAGL đạt doanh thu thuần 4.896 tỷ đồng, giảm 27% so có năm trước. Lợi nhuận sau thuế 1.032,5 tỷ đồng, trong khi năm trước lỗ nặng 2.182 tỷ đồng.

Giải thích về doanh thu những mảng kinh doanh sụt giảm, báo cáo giải trình của HAGL cho biết, doanh thu thuần đạt 1.160 tỷ đồng (giảm 36% cộng kỳ năm trước) là do doanh thu từ mảng phân phối bò giảm chỉ còn hơn 100 tỷ đồng; doanh thu phân phối phân phối các con phố giảm 7 tỷ đồng là do doanh nghiệp đã đã đi vào hoạt động việc giao dịch ngành mía các con phố vào ngày 22/5/2017; Doanh thu phân phối sản phẩm, hàng hóa giảm 233 tỷ đồng do doanh nghiệp tập trung vào những sản phẩm cây ăn trái…

Còn nhớ nhữngh nay vài năm, bầu Đức “úp mở” về việc đầu tư mạnh vào mảng trái cây nhằm tạo ra dòng tiền nhanh để lấy ngắn nuôi dài. Lúc đây, khá nhiều nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ có chiến lược này của bầu Đức nhưng thành công về kết quả kinh doanh năm 2017 đã chứng minh, trái cây đang là mảng đầu tư mới, vươn lên dẫn đầu tỷ trọng đâyng góp doanh thu của bầu Đức có hơn 49%, tương đương 1.642 tỷ đồng.

Như vậy, sau khi trừ giá vốn phân phối hàng, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận gộp trong năm 2017 từ những loại trái cây như chuối, chanh dây, ớt… hơn 893 tỷ đồng.

Hiện trái cây của doanh nghiệp chủ yếu cung cấp cho chuỗi cửa hàng bách hóa theo hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp có Thế Giới Di Động. Một số sản phẩm khác cũng được xuất khẩu và góp mặt trên kệ trung tâm thương mại ở nhiều đô thị lớn của Trung Quốc và Campuchia. Theo chia sẻ mới đây của HAGL, doanh nghiệp này đang cân nhắc mở rộng tổng diện tích để cung cấp nhu cầu rất lớn của những phân khúc xuất khẩu tiềm năng mới như Canada, Hàn Quốc…; đồng thời cũng đầu tư mạnh cho hệ thống kho lạnh và vận chuyển.

Trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu HAG và HNG của bầu Đức trong phiên đâyng cửa gần nhất (ngày 31.1) đang bật tăng trở lại sau nhiều phiên đỏ sàn. Cụ thể, cổ phiếu HAG đang ở mức giá 8.200 đồng/CP, trong khi đây HNG cũng bật tăng lên 8.690 đồng/CP.

Những ngày qua, cộng có kỳ tích chưa từng có của đội tuyển U23 Việt Nam ở giải vô địch U23 châu Á, bầu Đức đã được giới truyền thông nhắc đến có lòng tri ân khi ông là người có công trong việc đào tạo lứa cầu thủ tài năng, nhiều gương mặt xuất thân từ lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai góp mặt trong thành phần đội tuyển có về kỳ tích cho U23.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn