Giá xăng dầu dự báo tiếp đà tăng mạnh

Trong trường hợp cơ quan điều hành cho giữ nguyên mức xả quỹ bình ổn và giữ nguyên thuế, phí thì giá bán lẻ xăng có thể tăng trên dưới 400 đồng/lít, còn giá dầu có thể chịu sức ép tăng ở mức cao hơn.

gia xang dau du bao tiep da tang manh hinh anh 1

Trao đổi có PV, lãnh đạo 1 công ty đầu mối xăng dầu ở phía Nam cho biết, trong kỳ điều hành xăng dầu chuẩn bị diễn ra vào ngày mai (20/11), giá xăng dầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục đà tăng từ kỳ trước.

Theo tính toán, trong trường hợp cơ quan điều hành cho giữ nguyên mức xả quỹ bình ổn và giữ nguyên thuế, phí thì giá bán lẻ xăng có thể tăng trên dưới 400 đồng/lít, còn giá dầu có thể chịu sức ép tăng ở mức cao hơn.

“Mặc dù giá xăng dầu nhập khẩu đã giảm trở lại trong các phiên gần đây nhưng tính chung cả chu kỳ 15 ngày thì nhiều khả năng giá xăng dầu vẫn phải điều chỉnh tăng”, vị này cho biết.

Theo cập nhập của Bộ Công Thương, giá xăng dầu ở phân khúc Singapore, 1 trong các phân khúc nhập khẩu xăng dầu chính của Việt Nam, có xu hướng tăng trong nửa đầu kỳ điều hành vừa qua và giảm trở lại trong các ngày gần đây.

Tuy nhiên, nói chung, mặt bằng giá có xu hướng tăng so có kỳ điều hành trước. Riêng giá xăng RON 92, theo tính toán, đang cao hơn so có kỳ điều hành trước dao động 2-3 USD/thùng. Trong đây, nhiều thời điểm, mức giá không ngừng nghỉ duy trì ở dao động 74 – 75 USD/thùng. So có đầu năm nay, giá xăng RON 92 đã tăng dao động 10 USD/thùng.

Tại kỳ điều hành gần nhất diễn ra hôm 4/11, Sau khi chi quỹ sử dụng như trên, mặt hàng xăng RON 92 tăng 271 đồng/lít, xăng E5 tăng 224 đồng/lít, dầu diesel tăng 201 đồng/lít, dầu hoả tăng 199 đồng/lít và dầu madut tăng 265 đồng/kg.

Hiện giá bán lẻ xăng RON 92 không cao hơn 18.146 đồng/lít, xăng E5 không cao hơn 17.858 đồng/lít, dầu hoả không cao hơn 13.198 đồng/lít và dầu madut không cao hơn 11.909 đồng/kg.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 20 kỳ điều chỉnh, trong đây có 8 kỳ tăng giá, 9 đợt giảm giá và 3 kỳ giữ nguyên.

Diễn biến giá xăng dầu trong nước cũng chịu nhiều tác động từ phân khúc địa cầu. Trên phân khúc địa cầu, giá dầu thô thời gian qua có diễn biến khá tương đồng.

Nếu như thời gian đầu tháng 11, do các lo ngại về khả năng nguồn cung bị gián đoạn trước các căng thẳng khu vực Trung Đông khiến giá dầu tăng liên tục trong nhiều ngày không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, sau đây, khi càng ngày càng nhiều nhà đầu dự đoán sản lượng dầu thô Mỹ tiếp tục tăng khiến đà tăng giá dầu bị kìm hãm.

Một cuộc trao đổi giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ về việc bình phục xuất khẩu dầu thô qua đường ống cảng Ceyhan vừa diễn ra, khiến phân khúc lo lắng về khả năng hiện trạng thừa nguồn cung càng phát triển thành phức tạp. Thêm vào đây, việc Mỹ liên tục tăng sản lượng trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng xấu tới tình hình thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339