Người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Dòng tiền đi theo đường nào?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Về tài liệu người Việt mua nhà đứng thứ 6 trong TOP 10 1 vài quốc gia có người dân mua nhà ở Mỹ mới được Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) ra mắt, Canhosunwahpearl.edu.vn đã cuộc thảo luận có ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) xoay quanh vấn đề này.

nguoi viet chi 3 ty usd mua nha o my: dong tien di theo duong nao? hinh anh 1

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA). (Ảnh: I.T)

“Trước hết, cần phải thừa nhận người Việt Nam có khả năng tài chính rất tốt”, ông Lê Hoàng Châu nhận xét.

Điểm thứ hai, cũng theo ông Lê Hoàng Châu, câu chuyện này cũng ít nhiều liên quan tới vấn đề quản lý ngoại hối của Việt Nam. Về dòng tiền kiều hối Việt kiều chuyển về nước, hàng năm chúng ta nhận dao động trên 10 tỷ USD theo các con phố chính thức. Kiều hối về Việt Nam chủ yếu dành đầu tư bất động sản (dao động 20-21%). Còn lại là chi tiêu dùng, và đầu tư 1 vài ngành khác. Tỷ lệ đó, theo ông Châu cũng là tạm được.

Theo ước tính của Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, năm 2016, con số này chừng 9 tỷ USD (trong đó TP.HCM chiếm 5 tỷ USD). Năm nay, 6 tháng đầu cả nước đón nhận 5 tỷ USD (riêng TP.HCM vào dao động 2,1 tỷ đô (tăng 5%).

Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, ghi nhận nguy cơ sụt giảm dòng tiền về nước vì Tổng thống Mỹ mới ra sắc lệnh hạn chế tối đa việc chuyển tiền ra khỏi Mỹ – tác động tới dòng kiều hối chính thức về Việt Nam. Dẫu vậy, cũng phải thừa nhận sự góp mặt của 1 vài dòng chuyển “phi chính thức” khác (như cầm tay có về). Do đó, việc sụt giảm nêu trên cũng không đáng kể.

nguoi viet chi 3 ty usd mua nha o my: dong tien di theo duong nao? hinh anh 2

Mua nhà ở Mỹ đòi hỏi rất nhiều quy định khắt khe. Một trong số đó là chứng minh được nguồn tiền.

Về con số thống kê người Việt Nam chi ra tới 3 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ, đứng thứ 6 trên địa cầu trong số 1 vài nước mua bất động sản ở Mỹ, Chủ tịch Lê Hoàng Châu nhận định đó là vấn đề liên quan đến lối đi của nguồn chuyển tiền không chính thức từ trong nước ra nước ngoài. Bởi trên thực ở, người Việt muốn mua nhà ở Mỹ sẽ rất khó vì phải có việc làm, thẻ thường trú, chứng minh lương…

“Nếu người Việt bên đó đủ điều kiện mua nhà theo quy định Mỹ, thì đảm bảo phải bằng nguồn tiền hợp pháp. Nếu nghi ngờ dòng tiền bất hợp pháp, có dấu hiệu rửa tiền, pháp luật Mỹ sẽ “truy” tới cộng và có chế tài rất gắt. Nếu kết luận bất hợp pháp, bên Mỹ sẽ tịch thu và thậm chí xử tù”, ông Châu chia sẻ.

Chủ tịch Châu cho biết: Mua nhà ở Mỹ rất khó, nên nhiều khi người Việt hoặc người 1 vài nước phải để người Mỹ đứng tên. Nhưng nếu nghề nghiệp không ổn định, môi trường xung quanh 1 người Mỹ đứng tên có nhà thì sẽ bị truy. Hàng năm, người Mỹ đều phải quyết toán thuế có cơ quan thuế. Nếu không chứng minh được nguồn thu (mà vẫn mua được nhà) là “chết”.

“Tôi có người khách hàng trước làm ở 1 Sở ở TP.HCM (người này làm Thạc sỹ Luật). Hai vợ chồng họ sang Hawaii mở tiệm vàng kinh doanh. Họ kê khai lương ở mức trung bình. Bất ngờ họ mua 1 căn nhà mà thực chất họ phân phối nhà ở Việt Nam để chuyển sang bên Mỹ nhưng theo các con phố “không chính thức”. Thuế vụ bang Hawaii hỏi xuất xứ nguồn tiền nhưng họ không chứng minh được. Tuy nhiên, do khai báo thành khẩn và có nguyên nhân chưa hiểu rõ pháp luật Mỹ (mới đến), nên họ chỉ bị xử lý hành chính”, ông Châu dẫn chứng.

Nếu tiền chuyển từ Việt Nam qua Mỹ mua nhà 1 1 vàih hợp pháp, thì phải chuyển từ 1 ngân hàng, nhưng ngân hàng lại không chuyển được (?) Nguyên nhân là phải được Ngân hàng Nhà nước cho phép. Ví dụ, anh chứng minh là phân phối nhà ở Việt Nam, có nguồn tiền đó thì đưa vào ngân hàng. Đồng thời, khi qua an cư ở Mỹ, anh phải chứng minh về nhu cầu của mình bên Mỹ. Nếu được NHNN chấp nhận 1 vài vấn đề trên thì mới chuyển được số tiền đó. Nếu mua nhà thì phải có giấy phép chuyển tiền của NHNN rồi mới chuyển sang Mỹ được.

Tại Mỹ người ta không “câu nệ” việc chuyển tiền từ Việt Nam. Giả sử, nếu cá nhân A chuyển tiền từ Việt Nam sang 1 ngân hàng ở Hong Kong, rồi từ đó chuyển sang tài khoản của cá nhân A ở Mỹ thì lại “hợp lệ”.

“Dòng tiền chuyển từ đó sang Hong Kong bằng phương thức đó là “đen”/phi chính thức. Còn từ Hong Kong sang Mỹ lại là chính thức. Tuy nhiên, vẫn phải chứng minh được đúng mục đích, lý do ở Mỹ. Mỹ rất kiêng kỵ vấn đề rửa tiền, tiền phi pháp, buôn phân phối ma túy, vô nhân đạo…”, ông Châu nhấn mạnh.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/