Flashmob là gì

Flashmob là hoạt động cộng đồng tập thể được phổ biến trên toàn cầu. Tính đến hiện tại, trào lưu này ở Việt Nam chủ yếu được thấy trong lĩnh vực nhảy đồng diễn.

Flashmob, tiếng Anh dịch thô có nghĩa là một cuộc huy động chớp nhoáng, hay còn được gọi là cuộc tự phát ngẫu hứng.

Flashmob đã ra đời vào năm 2003, theo sáng kiến của Bill Wasik, trưởng ban biên tập của tờ báo Harper’s Magazine. Để huy động đám đông, anh đã phát tán một email hướng dẫn cho tất cả những người mà anh quen biết.

Hơn 100 người đã đáp lại lời kêu gọi của anh và đã cùng xuất hiện tại cửa hàng Macy’s ở New York. Họ tụ họp lại một cách bất ngờ, đồng loạt vỗ tay reo hò và chớp nhoáng rút lui.

Đây là hoạt động được diễn ra khi nhóm bạn bè có cùng hẹn trước với nhau (thông qua internet, blog, email hoặc tin nhắn nhanh, SMS) nhanh chóng tụ họp tại một nơi công cộng để cùng làm một việc gì đó lạ mắt và lý thú theo kịch bản hay là tự phát ngẫu hứng rồi lập tức giải tán nhanh, xem như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Flashmob thông thường chỉ để làm một trò lạ mắt, vui nhộn, ngẫu hứng vô thưởng vô phạt nhằm góp vui cho mọi người nhưng nhiều khi nó còn được sử dụng để gây chú ý trong việc truyền một thông điệp cụ thể nào đó.

Hiện nay nó còn được sử dụng trong các mục đích khác nhau, ví dụ như việc tỏ tình, quảng cáo, biểu tình vì các vấn đề xã hội và chính trị, nhảy đồng diễn với mục đích giải trí.

Thông qua Internet, flashmob đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, đặc biệt là một vài năm trở lại đây ở Việt Nam. Vì phổ biến nên quy mô của một màn trình diễn cũng vì thế hoành tráng hơn, đa dạng về hình thức, lớn mạnh về số lượng tham gia, đặc biệt có những màn flashmob có sự tham gia của hàng chục ngàn người.

Flashmob trở thành hoạt động cộng đồng được giới trẻ yêu thích, thậm chí còn thành lập câu lạc bộ offline thường xuyên.

Bài viết flashmob là gì được soạn bởi canhosunwahpearl.edu.vn.

Xem thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339