Dính “phốt” hàng loạt dự án BOT, CII vẫn được giao dự án tỷ đô

(Canhosunwahpearl.edu.vn) UBND TP.HCM vừa tiếp tục giao Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII) nghiên cứu kỹ lập đề xuất dự án thi công tuyến một vài con phố trên cao số 1 ở TP.HCM có tổng mức đầu tư dự trù là 17.500 tỷ đồng.

Dù Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra 2 dự án (trong tổng số 6 dự án BOT, BT sai phạm ở TP.HCM) là do Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII) làm chủ đầu tư có sai phạm lên tới hơn 1.410 tỷ đồng, nhưng UBND TP.HCM vẫn tiếp tục giao doanh nghiệp này nghiên cứu kỹ lập đề xuất dự án thi công tuyến một vài con phố trên cao số 1 ở TP.HCM theo hình thức đối tác công tư (PPP)…

Cụ thể, tuyến tản bộ trên cao số 1 có chiều dài 9,5km, bề rộng 4 làn xe (17,5m) có tổng mức đầu tư dự trù là 17.500 tỷ đồng.

dinh "phot” hang loat du an bot, cii van duoc giao du an ty do hinh anh 1

Tuyến tản bộ trên cao số 1 đang được CII nghiên cứu kỹ lập đề xuất thi công

Tuyến một vài con phố này sẽ đi qua 3 quận gồm: Tân Bình, Phú Nhuận và Bình Thạnh có công đoạn bắt đầu từ nút giao Cộng Hòa theo một vài con phố Cộng Hòa – Trần Quốc Hoàn – Phan Thúc Duyện – Hoàng Văn Thụ – Phan Đăng Lưu – Phan Xích Long – Phan Xích Long (nối dài). Sau đó, tuyến một vài con phố này sẽ giao có một vài con phố Điện Biên Phủ và tuyến tách 1 nhánh lên xuống ở khu vực nút giao có một vài con phố Điện Biên Phủ, nhánh còn lại sẽ kéo dài theo một vài con phố Ngô Tất Tố và kết thúc trước cầu Phú An.

Được biết, trước khi giao dự án này cho CII, UBND TP.HCM đã giao cho nhà đầu tư là Công ty GS E&C (Hàn Quốc) nghiên cứu kỹ, đầu tư theo hình thức BOT. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã xin rút khỏi dự án do chẳng thể triển khai.

Sau đó, Công ty cổ phần Bê tông 620 Châu Thới cũng đã đề xuất nghiên cứu kỹ đầu tư dự án có thời gian thực hiện là 4 năm có 30% vốn Nhà nước và 70% vốn từ nhà đầu tư nhưng sau đó cũng xin rút khỏi dự án.

Dù có tài liệu hỗ trợ tích cực này nhưng trên phân khúc chứng khoán hôm nay, cổ phiếu CII tiếp tục có phiên chuyển nhượng thứ 4 “đỏ sàn” không ngừng nghỉ. Cụ thể, cổ phiếu CII trong phiên chiều nay giảm mạnh về mức 32.500 đồng/CP, giảm 700 đồng/CP so có phiên chuyển nhượng trước và giảm đến 2.400 đồng/CP so có phiên chuyển nhượng trước kỳ nghỉ lễ 2.9.

Đặc biệt, tính đến 14h30 chiều nay, có tới hơn 2 triệu cổ phiếu CII khớp lệnh, tăng gấp 2-3 lần so có một vài phiên chuyển nhượng trước. Nguyên nhân khiến lượng cổ phiếu CII được chuyển nhượng tăng đột biến được giải đáp là do CII dự trù phát hành hơn 123 triệu cổ phiếu có giá 10.000 đồng/CP, chưa bằng 1/3 so có thị giá giai đoạn này. Do vậy, nhiều khả năng một vài nhà đầu tư sẽ phân phối ra cổ phiếu đang nắm giữ giai đoạn này để “chốt lời” và dự trù mua lại cổ phiếu phát hành mới có mức “giá hời” như trên.

Ngoài ra, CII cũng dự trù chào phân phối dao động 17.71 triệu cổ phiếu cho Quỹ Rhinos Asset Management (RAM) có giá 26.040 đồng/CP để huy động nguồn vốn dự trù hơn 461 tỷ đồng để sử dụng vào việc đầu tư dự án BT Thủ Thiêm (Dự án Đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, đã đi vào hoạt động một vài con phố trục Bắc – Nam trong Khu thành phố mới Thủ Thiêm).

Trước đó, Thanh tra Chính Phủ đã chỉ ra 2 trong số 6 dự án BOT, BT sai phạm ở TP.HCM là do CII làm chủ đầu tư gồm: Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và cầu Bình Triệu II. Tổng số tiền sai phạm của 2 dự án này lên tới hơn 1.410 tỷ đồng.

Ngay sau khi có tài liệu trên, cổ phiếu CII mau chóng quay đầu giảm giá mạnh từ vùng giá 38.000 đồng/CP xuống vùng giá 32.000 – 34.000 đồng/CP và dao động quanh mức giá này cho đến thời điểm giai đoạn này.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339