Điểm giao dịch lưu động Agribank – kênh dẫn vốn hiệu quả tới vùng sâu vùng xa

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Với cơ sở bạn GĐ này là hơn 10 triệu hộ sản xuất kinh doanh nông nghiệp, trong khi nhu cầu vay vốn, tiết kiệm và sử dụng các sản phẩm dịch vụ của người dân ở khu vực nông thôn càng ngày càng tăng, do vậy, mạng lưới chi nhánh, phòng chuyển nhượng của Agribank ở các địa bàn này sẽ khó cung cấp được hết nhu cầu chuyển nhượng cũng như dễ dàng cho người dân, nhất là các vùng điều kiện di chuyển gặp khó, các nơi mà Agribank chưa có trụ sở ngân hàng.

Năm 2017, được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước, Agribank triển khai Đề án Điểm chuyển nhượng lưu động bằng xế hộp chuyện dụng có mục tiêu mở rộng tín dụng và cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các hộ sản xuất, cá nhân ở khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa nhằm phát triển sản xuất hàng hóa, đẩy lùi nạn tín dụng đen, góp phần xóa đâyi giảm nghèo, nâng cao lương và cuộc sống của dân cư.

Từ tháng 11/2017, Agribank tổ chức triển khai thử nghiệm Điểm chuyển nhượng lưu động bằng xế hộp chuyện dụng ở 1 số địa phương gồm: Thanh Hóa, Hà Tây, Sơn La, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bình Thuận và đã thành công trong việc thử nghiệm, cung cấp nhu cầu gửi, vay vốn; cung cấp sản phẩm dịch vụ tiện ích ngân hàng, được chính quyền, nhân dân các địa phương phân tách cao và đồng tình ủng hộ.

diem giao dich luu dong agribank - kenh dan von hieu qua toi vung sau vung xa hinh anh 1

Một mô hình ngân hàng thiết thực, hiệu quả

Tại nhiều khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa, điều kiện di chuyển không thuận lợi, việc thi công 1 phòng chuyển nhượng ngân hàng là cực kỳ gặp khó, kinh phí tốn kém. Theo thống kê của Agribank, khu vực Tây Nguyên bình quân 18 xã/1 phòng chuyển nhượng; khu vực Trung du miền núi phía Bắc bình quân 15 xã/1 phòng chuyển nhượng. Có các địa bàn khoảng cách từ xã xa nhất đến phòng chuyển nhượng là trên 60 km. Bên cạnh đây, bình quân 1 cán bộ tín dụng quản lý từ 800-1.000 hộ vay vốn trong điều kiện địa bàn di chuyển vô cộng gặp khó. Trong bối cảnh đây, để duy trì và tăng trưởng dư nợ nông nghiệp, nông thôn là vấn đề không dễ làm.

Để giải quyết các vấn đề trên thì việc thi công mạng lưới Điểm chuyển nhượng lưu động bằng xế hộp chuyện dụng sẽ tiết kiệm kinh phí, nguồn nhân lực cho Agribank bởi kinh phí để mở, thi công 1 phòng chuyển nhượng lớn hơn nhiều lần so có Điểm chuyển nhượng lưu động bằng xế hộp chuyện dụng. Theo tính toán của Agribank, việc chuyển nhượng lưu động bằng xế hộp chuyện dụng không làm tăng số lượng lao động của đơn vị mà chỉ thực hiện sắp xếp lại lao động, thay vì việc cán bộ ngồi chuyển nhượng ở Trụ sở chi nhánh, phòng chuyển nhượng thì cán bộ sẽ luân phiên tham dự Tổ chuyển nhượng lưu động bằng xe chuyện dụng đi xuống địa bàn đã được xác định trước, nhằm cắt giảm bạn ở xa phải đến Trụ sở Chi nhánh chuyển nhượng.

diem giao dich luu dong agribank - kenh dan von hieu qua toi vung sau vung xa hinh anh 2

Kết hợp cho vay qua tổ, việc hình thành và đưa vào triển khai Điểm chuyển nhượng lưu động góp phần giảm tải, giảm kinh phí, tăng năng suất lao động, theo đây mở rộng diện tích tín dụng và nâng cao chất lượng tín dụng, từ đây nâng cao năng lực tranh giành của Agribank trên phân khúc.

Ô tô chuyện dụng có két gắn liền có các phương tiện kỹ thuật an toàn, có công cụ bảo vệ, hệ thống mạng, hệ thống cung cấp điện, thiết bị định vị và giám sát đa năng… chắc chắn mọi vận hành chuyển nhượng được thực hiện ngay ở xế hộp chuyện dụng. Bằng việc sở hữu các thiết bị tối cần thiết để dễ dàng cho các vận hành chuyển nhượng ở chỗ, Điểm chuyển nhượng lưu động thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ: giải ngân các khoản vay đã được phê duyệt; thu nợ, lãi tiền vay… từ bạn do Agribank cho vay trực tiếp hoặc cho vay qua tổ vay vốn/tổ liên kết; cho vay cầm cố bằng số dư thẻ tiết kiệm do Agribank phát hành; cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích khác …

diem giao dich luu dong agribank - kenh dan von hieu qua toi vung sau vung xa hinh anh 3

Đưa dịch vụ ngân hàng đến vùng sâu, vùng xa

Theo kế hoạch, ngay từ tháng 01 năm 2018, Agribank sẽ chính thức triển khai Điểm chuyển nhượng lưu động bằng xế hộp chuyện dụng ở 62 tỉnh, thành có tổng số 68 xe của GĐ I. Đối có các tỉnh có địa bàn rộng, Agribank sẽ ưu tiên bố trí nhiều xe chuyện dụng để triển khai nhiều điểm chuyển nhượng nhằm cung cấp kịp thời nhu cầu của bạn. Sau 1 năm triển khai, tổ chức tổng kết, phân tách, rút bí kíp để triển khai 250 xe chyên dùng phục vụ cho các điểm chuyển nhượng trên toàn quốc.

Khi điểm chuyển nhượng lưu động bằng xe chuyện dụng được triển khai, bạn ở các vùng sâu, vùng xa sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận vốn và các dịch vụ khác của Agribank, giảm thời gian di chuyển và chờ đợi làm thủ tục. Điểm chuyển nhượng lưu động là 1 trong các biện pháp có lại nhiều lợi ích cho cả Agribank và bạn, đặc thù là đối tượng bạn thuộc vùng sâu, vùng xa.

Đề án thành lập Điểm chuyển nhượng lưu động bằng xế hộp chuyện dụng đi vào hiện thực sẽ góp phần giúp Agribank tiếp tục mở rộng mạng lưới ở các vùng xa xôi, hẻo lánh trên phạm vi cả nước; phát triển thêm công cụ đầu tư để cắt giảm tín dụng đen; thu hẹp khoảng cách giữa đô thị và nông thôn, giữa miền núi, vùng sâu, vùng xa có đồng bằng. Từ đây góp phần chuyển tải các chủ trương, chính sách bán hàng của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, củng cố và nâng cao niềm tin của ngư­ời dân đối có các chủ trương, chính sách bán hàng của Đảng, Nhà nư­ớc. Đây cũng điều kiện thuận lợi góp phần củng cố và tăng cường danh tiếng, địa vị của Agribank, càng ngày càng đâyng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn