ĐBQH dẫn chuyện ông Trần Bắc Hà để góp ý Dự luật An ninh mạng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo Đại biểu Quốc hội Mùa A Vảng (Điện Biên), trong thời đại không gian mạng phát triển, tài liệu trên không gian này có ảnh hưởng rất lớn đến an ninh kinh tế. Trên thực ở đã có không ít tài liệu trên mạng dẫn đến sự mất ổn định của phân khúc chứng khoán.

dbqh dan chuyen ong tran bac ha de gop y du luat an ninh mang hinh anh 1

Đại biểu Mùa A Vảng (ảnh VPQH).

Sáng 23.11, Quốc hội thảo luận ở hội trường cho ý kiến vào dự thảo Luật An ninh mạng. Góp ý cho dự thảo Luật, đại biểu Mùa A Vảng có phát biểu được nhiều người quan tâm.

Theo ông, ở khoản 7 điều 8 của dự Luật quy định về lợi dụng làm việc không gian an ninh mạng để gây xâm hại đến chủ quyền, lợi ích an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

“Quy định như trên chưa đầy đủ, bởi lẽ cộng có sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tài liệu việc lợi dụng làm việc bảo vệ an ninh mạng gây phương hại đến không chỉ lợi ích của nhà nước và tập thể còn phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân”, đại biểu Vảng nói về yêu cầu bổ sung thêm “ích lợi ích hợp pháp của công dân” vào điều luật.

Vẫn theo đại biểu Mua A Vảng, thực ở chiến tranh mạng đang tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, nhưng trong nội dung dự thảo Luật đã đề cập đến nhiệm vụ phòng chống chiến tranh mạng ở điều 26, do Bộ Quốc phòng chủ trì. Tuy nhiên dự thảo Luật lại chưa đề cập đến việc diễn tập phòng chống chiến tranh mạng. Trong khi đây ở điều 19 của dự thảo luật lại đề cập đến diễn tập phòng chống tấn công mạng.

Theo giải tích từ ngữ của dự thảo Luật, tấn công mạng là hành vi phá hoại gây gián đoạn hoặc truy cập trái phép máy tính, hệ thống máy tính, hệ thống tài liệu. Còn chiến tranh mạng là trạng thái xã hội đặc thù của đất nước khi lực lượng quân sự nước ngoài sử dụng không gian mạng cộng có lực lượng vũ trang nhằm gây chiến tranh xâm lược.

“Như vậy tấn công mạng có tính chất, đặc điểm khác so có chiến tranh mạng. Từ đánh giá nêu trên, tôi yêu cầu quy định thêm 1 khoản về nhiệm vụ tổ chức diễn tập phòng, chống chiến tranh mạng có thể xảy ra trong tương lai, nội dung do Bộ Quốc phòng chủ trì”, đại biểu Mùa A Vảng góp ý.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên này cho rằng, dự thảo Luật quy định tài liệu trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm người khác.

“Tôi cho rằng việc dùng từ “nghiêm trọng” trong trường hợp này không hợp lý, vì danh dự, nhân phẩm của con người đã và luôn được pháp luật bảo vệ…”, đại biểu Vảng nói.

Vẫn theo đại biểu Mùa A Vảng dự thảo Luật mới chỉ xác định việc xử lý tài liệu trên không gian mạng có nội dụng kích động, gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, làm nhục, vu khống, tuyên truyền chống phá đất nước.

Cũng theo ĐB Vảng, giai đoạn này trong nền kinh tế phân khúc vấn đề an ninh kinh tế cũng cần phải được bảo vệ. Trong thời đại công nghệ phát triển như giai đoạn này, tài liệu trên không gian mạng có ảnh hưởng rất lớn đến an ninh kinh tế. Trên thực ở đã có không ít tài liệu trên mạng dẫn đến sự mất ổn định của phân khúc chứng khoán.

“Ví dụ thời gian vừa qua có tài liệu ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư phát triển bị bắt giữ để điều tra (chỉ là tin đồn vô căn cứ – PV). Ngay tức thì, tài liệu này đã có tác động và ảnh hưởng mạnh tới phân khúc chứng khoán”, đại biểu Vảng cho biết và yêu cầu cần phải điều chỉnh quy định các nội dung tài liệu không gian mạng có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh kinh tế.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339