“Dậy sóng” trước phát biểu của ĐB Hồ Văn Năm

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau phát biểu của ĐBQH Hồ Văn Năm về vụ việc phân bón Thuận Phong (Đồng Nai) có 1 vài ý kiến “đá nhau” có ý bênh vực cho doanh nghiệp đã khiến cho dư luận “dậy sóng”.

“day song” truoc phat bieu cua db ho van nam hinh anh 1

Ông Trần Hùng (áo cộc tay) trực tiếp tham dự vụ việc bắt giữ doanh nghiệp Thuận Phong sản xuất phân bón đã được 6 bộ ngành kết luận là giả ở Đồng Nai (Ảnh: IT)

Nông dân sẽ ghĩ gì có phát biểu của ông Năm?

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Trần Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý phân khúc (Bộ Công Thương) là người theo sát vụ việc Công ty Phân bón Thuận Phong trong suốt hơn 2 năm qua cho biết: Sau khi nghe ông Nguyễn Văn Năm phát biểu, tôi chẳng thể nghĩ đây lại là ĐBQH trên nghị trường để đại diện cho người dân. Đặc biệt trong đây là hơn 60 triệu nông dân, có rất nhiều người nghèo khó đang phải chịu vấn nạn sản xuất phân bón giả hoành hành, họ sẽ nghĩ gì sau 1 vài phát biểu của ông Năm?”

Ông Trần Hùng cho rằng, Chính phủ, Quốc hội đang hết mình vì người nghèo trước vấn nạn hàng giả độc đáo là 1 vài mặt hàng phân bón giả, thuốc trừ sâu giả, thuốc chữa bệnh giả cần phải bị coi là tội ác. “Vậy mà, ông Năm nguyên là Viện trưởng viện KSND tỉnh Đồng Nai, thời điểm vụ việc xảy ra thì ông Năm đang là Viện trưởng lại có ý định bảo vệ cho doanh nghiệp. Ngay sau đây, tôi thấy ông Năm bị dư luận phản ứng gay gắt. Vâng, thưa ông, có phải ông nghĩ việc giữ danh tiếng cho doanh nghiệp làm hàng giả quan trọng hơn giữ niềm tin của 60 triệu nông dân?”, ông Trần Hùng nhấn mạnh.

Nói về vụ phân bón Thuận Phong, ông Trần Hùng cũng cho rằng, nếu không xử lý nghiêm minh sẽ chẳng thể lập lại trật tự quản lý nhà nước về phân bón. Tất cả doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón sẽ lấy vụ Thuận Phong làm tiền lệ, rất nguy hiểm. Kiểu như cộng lắm chấp nhận kinh phí mất vài trăm triệu đồng tiền phạt hành chính là xong, còn thì thoả thích sản xuất phân bón giả, kém chất lượng không sợ bị xử lý hình sự.

“Các doanh nghiệp sản xuất phân bón chân chính sẽ bị nạn sản xuất phân bón giả phá hoại dẫn đến phá sản. Bởi vì họ làm ăn bài bản, đầu tư nghiêm túc, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, cung cấp ra phân khúc 1 vài sản phẩm chất lượng cao và họ khó tranh đua có nạn sản xuất phân bón giả dụ giai đoạn này.Vì toàn bộ điều trên, thiết nghĩ phải mau chóng lập lại trật tự trong sản xuất, kinh doanh phân bón!”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Trần Hùng, trước đây, vào tháng 11.2016 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp tục làm việc có 1 vài bộ, ngành liên quan. Theo văn bản truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ở cuộc họp này, có nêu rõ là Phó Thủ tướng chấp nhận có ý kiến 1 vài bộ, ngành (Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT, Bộ KHCN, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng…) về việc Công ty Thuận Phong có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón.

“day song” truoc phat bieu cua db ho van nam hinh anh 2

ĐBQH Hồ Văn Năm phát biểu tranh luận về vụ việc phân bón Thuận Phong có ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã khiến dư luận “dậy sóng” (Ảnh: IT)

Đại biểu Quốc hội lo “chìm xuồng”

Tại phiên trao đổi về tình hình phát triển kinh tế, xã hội chiều qua (31.10), trong khi đề cập đến vấn đề giám sát của cơ quan dân cử, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đã nhắc đến vụ việc phân bón Thuận Phong- 1 vụ việc từ năm ngoái đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cộng.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Có 1 số vụ việc tôi thấy chìm xuồng, như vụ phân bón Thuận Phong (Đồng Nai) về phân bón giả. Tôi thấy cứ “lờ lững” mãi mà chưa thấy 1 vài đoàn ĐB Quốc hội lên tiếng”.

Đáp lời về ý kiến trên, ĐBQH Hồ Văn Năm của Đồng Nai cho rằng: vụ phân bón Thuận Phong do cơ quan Trung tương phát hiện, điều tra ban đầu, sau đây vụ việc và chuyển cho Đồng Nai xử lý. Lúc đầu, cơ quan cơ Trung ương điều tra cũng yêu cầu 1 vài cơ quan tư pháp của Đồng Nai, kết luận vụ Thuận Phong là hàng giả. Tuy nhiên, phải chờ xem xác định có đúng hàng gian, hàng giả mới khởi tố hình sự được.

ĐBQH Hồ Văn Năm cũng cũng cho biết, hiện Ban Nội chính Trung ương vào cuộc, 1 vài cơ quan tư pháp, cấp ủy của Đồng Nai cũng đã báo cáo, xin ý kiến để xử lý. Bởi, khởi tố hay không khởi tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến chính sách bán hàng, chế độ, và nhân phâm, danh dự của doanh nghiệp đây, kể cả phá sản. Cân nhắc rất kỹ để trước khi áp dụng khởi tố.

Ngay sau khi ĐB Hồ Văn Năm phát biểu trên nghị trường về vụ phân bón Thuận Phong, 1 vài ý kiến của ĐB Năm đã làm cho dư luận “dậy sóng”. “Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử Quốc hội, 1 đại biểu Quốc hội thay vì lên tiếng bảo vệ nông dân lại bảo vệ 1 doanh nghiệp làm ăn gian dối, làm giả cả về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa lẫn công dụng và trốn thuế…Phát biểu của ông Hồ Văn Năm bởi thế còn là sự công khai đi ngược lại cả ý kiến của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, 6 bộ ngành và ngược dòng báo chí, công luận?”, bạn đọc H.V.M chia sẻ.

Còn bạn đọc B.H cũng bức xúc đặt câu hỏi trên mạng xã hội: “Ông Hồ Văn Năm lo lắng cho danh dự của 1 doanh nghiệp đã kiếm tiền bằng 1 vàih ăn trên 1 vài giọt mồ hôi mặn chát của 1 vài người nông dân khốn khổ, thì ai sẽ lo cho bát cơm của 1 vài người dân cày, ai sẽ lo cho con em họ cái ăn, cái mặc, ai sẽ lo cho bọn trẻ được đến trường?”