Đại sứ VN ở nước ngoài không được dùng ô tô giá quá 65.000 USD

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đại sứ và 1 vài chức danh tương đương, Đại biện, Trưởng phái đoàn Việt Nam ở 1 vài tổ chức quốc tế được sử dụng không ngừng nghỉ 1 xe xe 4 bánh phục vụ công tác có mức giá tối đa 65.000 USD/xe.

dai su vn o nuoc ngoai khong duoc dung o to gia qua 65.000 usd hinh anh 1

Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài sẽ không được dùng xe 4 bánh giá quá 65.000 USD phục vụ công tác (Ảnh minh họa)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 166/2018/NĐ-CP quy định nguyên tắc, định mức và chế độ quản lý, sử dụng tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài. Trong đây, Nghị định quy định nguyên tắc, định mức sử dụng xe xe 4 bánh của cơ quan đại diện.

Về nguyên tắc, định mức sử dụng xe xe 4 bánh phục vụ công tác các chức danh: Đại sứ và 1 vài chức danh tương đương, Đại biện, Trưởng phái đoàn Việt Nam ở 1 vài tổ chức quốc tế được sử dụng không ngừng nghỉ 1 xe xe 4 bánh phục vụ công tác có mức giá tối đa 65.000 USD/xe.

Trong khi đây, Tổng lãnh sự và chức danh tương đương được sử dụng không ngừng nghỉ 1 xe xe 4 bánh phục vụ công tác có mức giá tối đa 60.000 USD/xe.

Căn cứ mặt bằng giá và đề nghị phục vụ vận hành ngoại giao ở mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ và mức giá quy định nêu trên, Bộ Ngoại giao chọn lọc chủng loại, nhãn hiệu và giá mua xe thích hợp để sở hữu xe xe 4 bánh phục vụ công tác cho 1 vài chức danh quy định nêu trên.

Về nguyên tắc, định mức sử dụng xe xe 4 bánh phục vụ công tác chung, 1 vài chức danh của cơ quan đại diện tùy theo điều kiện cụ thể và tính chất công việc được bố trí xe xe 4 bánh phục vụ công tác theo quy định của Thủ trưởng cơ quan đại diện.

Căn cứ vào số lượng biên chế (không bao gồm 1 vài chức danh đã được sở hữu xe nêu trên), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chọn lọc sở hữu xe xe 4 bánh phục vụ công tác chung của cơ quan đại diện theo định mức sau: Số lượng biên chế từ 1-3 người, số xe tối đa được sở hữu 1 chiếc; số lượng biên chế từ 4-6 người, số xe tối đa được sở hữu 2 chiếc; số lượng biên chế từ 7-12 người, số xe tối đa được sở hữu 3 chiếc; số lượng biên chế từ 13-19 người, số xe tối đa được sở hữu 4 chiếc; số lượng biên chế từ 20-30 người, số xe tối đa được sở hữu 6 chiếc…

Trường hợp cơ quan đại diện có 1 vài bộ phận sáp nhập, định mức sử dụng xe xe 4 bánh phục vụ công tác chung của 1 vài bộ phận sáp nhập được xác định tương ứng số lượng biên chế của từng bộ phận.

Về mức giá, mỗi cơ quan đại diện được mua 1 xe xe 4 bánh có mức giá tối đa 45.000 USD/xe; số xe còn lại được mua có mức giá tối đa 35.000 USD/xe.

Trường hợp ở 1 số địa bàn trung tâm, cần thiết phải sở hữu xe xe 4 bánh loại từ 09 chỗ ngồi trở lên phục vụ 1 vài đoàn công tác đối ngoại, Bộ Ngoại giao thống nhất có Bộ Tài chính về chủng loại xe, số lượng sở hữu cho cơ quan đại diện. Xe xe 4 bánh được sở hữu không tính vào định mức xe xe 4 bánh phục vụ công tác chung của cơ quan đại diện.