Cuối năm tiền chảy vào đâu?

Thị trường chứng khoán và nhà đất tăng tốc mạnh mẽ trong năm qua nhưng kênh tiết kiệm vẫn là nơi trú ẩn an toàn nhất.

cuoi nam tien chay vao dau? hinh anh 1

Dòng tiền tìm về nơi rủi ro

Thị trường chứng khoán và nhà đất tăng giá trong thời gian gần đó đã lôi kéo 1 lượng tiền lớn đáng kể đổ về.Cụ thể,phân khúc chứng khoán VN-Index tăng 43% so có cuối năm 2016, mức cao nhất gần 10 năm trở lại đó.

Tương tự, tiền cũng đổ về phân khúc nhà đất. Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ước tăng dao động 59% so có 2016.

Có thể thấy nguồn cung căn hộ, cổ phiếu tăng lên đã lôi kéo đáng kể dòng tiền đổ vào tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, những loại tài sản này có mức độ rủi ro đáng kể và không phải ai cũng là người “thắng”.

Thứ nhất, những kênh đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư phải là “chuyên gia” có kiến thức về tài chính, chứng khoán. Các kiến thức đi từ tầm kinh tế vĩ mô cho đến những thủ thuật chuyển nhượng trên phân khúc. Yếu tố thứ 2 đòi hỏi những nhà đầu tư cần phải có là tính nhạy bén có tài liệu. Cả chứng khoán và nhà đất được nhìn nhận là kênh đầu tư riêng dành cho giới đầu tư chuyên nghiệp, không phải là chỗ cho những người có tiền nhàn rỗi muốn nhảy vào. Nếu muốn đầu tư, tốt nhất hãy chọn phương án ủy thác, còn nếu không thì tìm nơi trú ẩn khác – gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tìm nơi trú ẩn

Ngoài việc tìm đến những kênh đầu tư có lại lợi nhuận cao nhưng cũng đón nhận rủi ro lớn, những nhà đầu tư cũng chú trọng không kém đến việc tìm kiếm những kênh giữ tiền cho mình, dù mức sinh lời thấp hơn nhưng an toàn hơn.

Trong năm qua, lãi suất kênh tiền kiệm đã “đánh bại” được những hình thức dự trữ tiền khác như vàng hay USD, vì vậy 1 phần dòng tiền đã chảy vào kênh tiết kiệm. Hơn nữa, giai đoạn này rất nhiều ngân hàng tung ra những chương trình khuyến mãi quyến rũ để lôi kéo tiết kiệm và giữ chân bạn. Và dịp cận Tết này là sân chơi lớn của vô số những ngân hàng có tên tuổi như BIDV, Viettinbank, ACB, VPBank…

Mới đó nhất, VPBank mạnh tay đưa ra chương trình quà tặng cho bạn gửi tiền là 6 viên kim cương độc đáo cộng 240 chỉ vàng mỗi tuần. Chương trình khuyến mãi có tổng giá trị gần 3 tỉ đồng này chỉ dành cho những bạn mới sổ tiết kiệm mới (bao gồm ở quầy và trực tuyến) hoặc mở tài khoản chi trả và giữ nguyên số dư tài khoản trong thời gian triển khai.Với nhiều chương trình khuyến mãi tiết kiệm như thế này, cộng nhiều biến động của phân khúc, những chuyên gia đã dự báo sắp tới có nhiều nguồn tiền sẽ tìm chốn trú ẩn an toàn tạm thời, chờ thời điểm qua Tết Nguyên đán.