“Cơn say” cổ phiếu QCG của DN Cường Đô la đang đến hồi kết?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Từ 1 mã cổ phiếu có nguy cơ trở thành “giấy lộn”, cố phiếu Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG) của mẹ Cường Đô la kịch trần không ngừng nghỉ và tăng gấp 6 lần giá trị. Tuy nhiên, sau đại hội cổ đông, cổ phiếu đang có chiều hướng giảm mạnh. Sẽ có 1 cuộc tháo chạy cắt lỗ của nhà đầu tư lướt sóng?

“con say” co phieu qcg cua dn cuong do la dang den hoi ket? hinh anh 1

Cơn say cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giúp gia đình Cường đô la tăng lên tài sản trên sàn chứng khoán

Thoái trào?

Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai trong 1 thời gian dài quanh quẩn ở mốc 4.000 – 5.000 đồng/CP vì DN không có lối ra trong vận hành kinh doanh nhà đất. “Thê thảm” đến mức bà Nguyễn Thị Như Loan, mẹ Cường đô la khẳng định chẳng thể vay thêm tiền để làm dự án, và sẽ hủy niêm yết nếu cổ đông gây thêm áp lực.

Tuy nhiên, từ tháng 4.2016, CP này bắt đầu “nhích” dần lên và đỉnh điểm là tháng 6.2016 bắt đầu “có biến” có hàng chục phiên kịch trần không ngừng nghỉ, số lượng mua phân phối hàng chục triệu CP mỗi phiên. Cơn biến động đưa giá cổ phiếu QCG gần chạm mốc 30.000 đồng/CP. “Cơn say” cổ phiếu khởi phát từ việc Quốc Cường Gia Lai được cho là đã sang nhượng dự án Phước Kiển cho DN con của tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tuy nhiên, ở đại hội cổ đông, tài liệu này đã bị phủ nhận, đồng nghĩa có việc bài toán tồn kho và nợ nần của DN vẫn chưa có lối thoát. Trên phân khúc chứng khoán, giá cổ phiếu QCG rục rịch quay đầu đi xuống cả về giá lẫn số lượng khớp lệnh. Trong phiên mua phân phối gần nhất, CQG được niêm yết có giá 23.500 đồng/CP, giảm mạnh so có đỉnh giá trước ĐHCĐ. Đặc biệt, có gần 7 triệu CP mua phân phối, chỉ có gần 300 nghìn CP khớp lệnh.

Đây là xu hướng chủ đạo của CP QCG khi ở phiên mua phân phối trước đấy, chỉ hơn 400 nghìn CP khớp lệnh trong tổng số gần 12 triệu CP mua phân phối. Trước đấy nữa, mật độ “hấp thụ” của CP này trong ba phiên “đỏ sàn” là vô cùng thấp, chiếm chưa đến 0,5% lượng CP mua phân phối. Cá biệt, trong ngày “trượt dốc” xuống đáy, giá CP mua phân phối ở mức 23.400 đồng/CP chỉ có hơn 100 nghìn CP khớp lệnh trên tổng số 4 triệu CP mua phân phối. Số lượng CP khủng “treo” trên sàn mua phân phối chứng tỏ QCG đã mất dần sức hút. Thay vào đấy là xu hướng “exit” ồ ạt.

Hai “tử huyệt” của QCG

Theo nhận định của 1 chuyên gia tài chính đầu ngành, sự biến động CP QCG thời gian gần đấy chủ yếu dựa vào hiệu ứng tâm lý của nhà đầu tư lướt sóng. Sự “hấp dẫn” của mã CP này xuất phát từ tài liệu úp mở về việc mua phân phối dự án Phước Kiển. Cộng có việc định giá tài sản rất khó nhận định. Giá trị tài sản khi định giá chênh lệch 30% là lẽ thường.

Đối có DN như Quốc Cường Gia Lai, phần chênh lệch này sẽ có lại tài sản lớn trong báo cáo. “Bức tranh màu hồng này thu hút một vài nhà đầu tư lướt sóng vào tìm thời cơ. Giá CP được đẩy lên quá cao so có giá trị thực. Áp lực thoát hàng đang đè nặng lên nhà đầu tư và CP này đảm bảo sẽ còn giảm trong thời gian tới”- chuyên gia này nhận định.

“con say” co phieu qcg cua dn cuong do la dang den hoi ket? hinh anh 2

Dự án Phước Kiển, gót chân Asin của Quốc Cường Gia Lai

Cùng có việc khẳng định chưa mua phân phối dự án Phước Kiển ở ĐHCĐ, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai cho biết, dự án này có thể được xử lý theo 2 hướng, phân phối 100% dự án hoặc hợp tác đầu tư. Và có khả năng phải đến đầu năm 2018, chọn lọc chính thức mới được mở phân phối, thay vì tài liệu đã đi vào hoạt động mua phân phối trong năm 2017 đã đưa ra trước đấy.

Theo báo cáo tài chính trong 3 tháng đầu năm, giá trị nhà đất dở dang của dự án Phước Kiển ghi nhận hơn 4.300 tỷ đồng, tương đương hơn 50% tổng tài sản của doanh nghiệp. Là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, nhưng dù đã triển khai 8 năm ròng rã doanh nghiệp vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động khâu giải tỏa mặt bằng. Tỷ lệ này đến năm 2017 mới đạt 92% và vẫn còn 8% tổng diện tích đất chờ đàm phán.

Từ hiện trạng dòng tiền của doanh nghiệp trong nhiều năm gần đấy, khó có khả năng Quốc Cường Gia Lai thu xếp được hơn 1.000 tỷ đồng để chi trả khoản tạm ứng nếu không thực hiện mua phân phối. Nhưng nếu việc mua phân phối trong trường hợp chưa đã đi vào hoạt động giải tỏa mặt bằng dự án, thì khoản tiền phạt mà doanh nghiệp phải chịu cũng không hề nhỏ, dao động 25 triệu USD. Phước Kiển chính là gót chân Asin của DN mẹ Cường đô la và chưa giải quyết được bài toán này, Quốc Cường Gia Lai khó khởi sắc.

Năm 2017, DN đặt kế hoạch tham vọng có doanh thu đạt 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế chuẩn bị 720 tỷ đồng. Dù vậy, kết quả kinh doanh trong quý I năm 2017 lại cho thấy viễn cảnh trái ngược. Quốc Cường Gia Lai ghi nhận gần 270 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận chỉ đạt hơn… 2,4 tỷ đồng. Trong 5 năm gần đấy, thực ở cũng chưa có năm nào Quốc Cường Gia Lai đã đi vào hoạt động kế hoạch kinh doanh do chính Hội đồng quản trị đề ra. Gần đấy nhất là năm 2016 doanh nghiệp đề ra mục tiêu đạt 100 tỷ đồng lợi nhuận, nhưng đến hết năm chỉ đạt hơn 44 tỷ đồng.

Vị chuyên gia nhận định, có sức khỏe tài chính và hiện trạng tồn kho dự án bởi thế, “cơn say” cổ phiếu QCG là quá bất thường, chủ yếu dựa vào tâm lý của nhà đầu tư. “Với các tài liệu bất lợi sau ĐHCĐ cùng có tình hình chung của phân khúc nhà đất, rất khó kỳ vọng vào sự bình phục của QCG. Khả năng sẽ dẫn đến cuộc tháo chạy cắt lỗ của nhà đầu tư khiến mã cổ phiếu này còn giảm mạnh” – chuyên gia này nhận định.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/