Chuyện lạ: Cường quốc làm giàu nhờ… phân chim

(Canhosunwahpearl.edu.vn) So có một vài nguồn tài nguyên môi trường xung quanh khác như dầu mỏ, kim cương, nguồn tài nguyên này quả là độc nhất vô nhị.

Peru là 1 tiểu quốc nằm ở khu vực châu Mỹ La-tinh. Trước kia, nơi đấy từng có mỏ bạc nổi tiếng trong lịch sử, nhưng do khai thác quá độ, nguồn tài nguyên này đã lâm vào hiện trạng cạn kiệt. Tuy nhiên, trời không tuyệt một vài con phố người. Các cư dân ở Peru đã phát hiện ra 1 nguồn tài nguyên dồi dào từ biển và đảo hoang ven biển. Lượng cá cực lớn ở biển đã lôi kéo đông đảo một vài loài chim về hải đảo sinh sống. Sau nhiều năm, lượng chim đã bao phủ khắp đảo có tỷ lệ 2 triệu con/m². Do đây, lượng phân chim tích lũy lâu năm đã chất cao thành đống, độ dày bao phủ lên đến 45m.

chuyen la: cuong quoc lam giau nho... phan chim hinh anh 1

Đất nước Peru xinh đẹp, trù phú

chuyen la: cuong quoc lam giau nho... phan chim hinh anh 2

Sau khi mất đi mỏ bạc, người Peru đã tìm ra 1 mỏ tài nguyên khác trên một vài hoang đảo

Người Peru từ lâu đã biết khai thác phân chim làm phân bón, nhưng nghề buôn phân phối phân chim vẫn chưa phát triển do hạn chế về nhận thức của người dân và bất tiện trong giao thông một vài con phố biển. Cho tới thế kỷ 19, khi nền một vàih mạng công nghiệp của một vài cường quốc Âu Mỹ bùng nổ, nhu cầu về sản lượng nông nghiệp mới đột ngột tăng cao. Các tàu viễn dương mau chóng đưa tin về loại phân bón hữu cơ ở Peru, gây nên 1 cơn sốt khắp châu Âu. Phạm vi tăng trưởng lương thực của châu Âu nhờ vậy đã tăng gấp 3 lần.

chuyen la: cuong quoc lam giau nho... phan chim hinh anh 3

Phân chim bỗng chốc trở thành “mỏ vàng” giúp người dân Peru đổi đời

chuyen la: cuong quoc lam giau nho... phan chim hinh anh 4

Các tàu viễn dương đưa tin về “mỏ phân bón” dồi dào, tạo thời cơ thông thương cho Peru

Peru đã nắm bắt ngay thời cơ nghìn năm có 1 này và mau chóng phát triển thành giàu có. Công việc khai thác phân chim vốn không cần bất kỳ kỹ thuật phức tạp nào, chỉ dựa vào đôi tay của người lao động. Giá thành khai thác cũng vô cộng thấp, bởi tiền công của thợ khai thác còn không bằng 5% doanh số phân phối phân bón. Trong hơn nửa thế kỷ, chỉ nhờ nguồn tài nguyên “trời ban” này, Peru đã trở thành 1 trong một vài quốc gia giàu có nhất châu Mỹ La-tinh có tốc độ phát triển không có. Nhiều người dân ở Trung Quốc thậm chí còn vượt biển sang châu Mỹ có mong ước đổi đời nhờ nghề này.

chuyen la: cuong quoc lam giau nho... phan chim hinh anh 5

Người dân Trung Quốc từng vượt biển sang châu Mỹ La-tinh có mong ước đổi đời nhờ phân chim

chuyen la: cuong quoc lam giau nho... phan chim hinh anh 6

Người dân Peru đang khai thác phân chim từ trong đất

Trong thế kỷ 19, theo 1 thống kê chưa hoàn chỉnh, Peru đã phân phối ra 1.300 tấn phân chim. Trong mắt người dân nơi đấy, thứ chất thải “bốc mùi” này còn đáng giá hơn vàng, thậm chí họ còn đánh nhau có người phương tây để tranh giành tài nguyên. Tuy nhiên, cũng giống như mỏ bạc, lượng phân bón ở Peru cũng mau chóng cạn kiệt. Sự xuất hiện của phân bón hóa học cũng dần báo hiệu ngày tàn cho 1 đất nước từng 1 thời huy hoàng. Hiện nay, ở Peru vẫn có một vài nơi khai thác phân chim nhưng không còn náo nhiệt như xưa.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh