Chứng khoán lao dốc, có nên “ém hàng” cổ phiếu chờ sau tết?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đà giảm điểm của phân khúc chứng khoán địa cầu cộng có tâm lý đám đông đua nhau chốt lời khiến chỉ số Vn Index tiếp tục “bốc hơi” gần 62 điểm so có phiên hôm qua. Chưa bao giờ, phân khúc chứng khoán Việt Nam chứng kiến tâm lý hoảng loạn như thế…

Tính đến 11h30 trưa nay 6.2, chỉ số VnIndex chỉ còn 987,1 điểm, giảm 61,61 điểm so có phiên hôm qua (-5,87%). Như vậy, chỉ sau 2 ngày, VnIndex đã giảm dao động 120 điểm.

chung khoan lao doc, co nen “em hang” co phieu cho sau tet? hinh anh 1

Thị trường chứng khoán địa cầu đang giảm mạnh gây ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam (Ảnh: IT)

“Bốc hơi” mạnh, phân khúc hoảng loạn

Mở phiên chuyển nhượng hôm nay 6.2, phân khúc chứng khoán Việt Nam tiếp tục lao dốc không phanh khi chỉ số VnIndex tính đến 11h30 trưa nay chỉ còn 987,1 điểm, giảm 61,61 điểm so có phiên hôm qua (-5,87%). Chỉ số HNX-Index cũng giảm tới 6,95 điểm (-5,85%) và đang ở mức 111,99 điểm. Như vậy, nếu duy trì mức giảm này đến cuối phiên thì VnIndex sẽ ghi nhận phiên giảm điểm mạnh nhất lịch sử cả về giá trị tuyệt đối và tương đối.

Tổng khối lượng chuyển nhượng tính đến 11h30 đạt gần 228 triệu cổ phiếu, có giá trị chuyển nhượng đạt hơn 5.894,86 tỷ đồng. Toàn sàn chỉ có 22 mã tăng giá, 8 mã đứng giá và 291 mã giảm giá.

Trước đây, trong phiên chuyển nhượng hôm qua (5.2), phân khúc chứng khoán cũng đã lao dốc không phanh có chỉ số VnIndex giảm tới 56,33 điểm, xuống 1.048,71 điểm. Thị trường chỉ có 50 mã tăng, trong khi có tới 269 mã giảm và 16 mã đứng giá. Trong khi đây, chỉ số HNX Index cũng giảm tới 5,03 điểm xuống 118,94 điểm có 48 mã tăng giá, 184 mã giảm giá và 38 mã đứng giá.

Tổng khối lượng chuyển nhượng trên cả hai sàn đạt 374 triệu cổ phiếu, trị giá gần 9.600 tỷ đồng. Trong đây, chuyển nhượng thỏa thuận chiếm hơn 1.900 tỷ đồng.

Đáng chú tâm, kết thúc phiên chuyển nhượng 5.2, tổng giá trị vốn hóa cả hai sàn chỉ còn 3.065.779 tỷ đồng, giảm 161.427 tỷ đồng so có đâyng cửa phiên chuyển nhượng trước ở ngày 2.2. Điều này có nghĩa là chỉ trong phiên chuyển nhượng này, vốn hóa phân khúc chứng khoán đã bốc hơi gần 8 tỷ USD.

Trong đây, cổ phiếu trong nhóm VN30 sụt giảm mạnh nhất như GAS vốn hóa giảm 16.000 tỷ đồng, VCB mất xấp xỉ 17.000 tỷ đồng, BID bốc hơi hơn 8.000 tỷ đồng, PLX mất dao động 7.000 tỷ đồng, SAB mất 5.000 tỷ đồng…

Có nên giữ lại cổ phiếu ở thời điểm này?

Đà giảm của phân khúc chứng khoán trong phiên hôm qua khiến phân khúc chứng khoán chứng kiến phiên phân phối tháo cổ phiếu của những nhà đầu tư ở đa số những mã trên phân khúc. Đánh giá lý do khiến phân khúc có 2 phiên lao dốc mạnh, TS-Luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế, CEO Trường Doanh nhân Bizlight nhận định, phân khúc chứng khoán lao dốc trong 2 phiên gần đây có thể do 4 lý do chính.

Nguyên nhân thứ nhất, là do ảnh hưởng tâm lý những sàn chứng khoán trên địa cầu đang giảm mạnh. Chỉ trong ngày hôm qua, những sàn chứng khoán trên địa cầu giảm trung bình từ 2-5%, còn ngày hôm nay (tính từ thời điểm tối hôm qua), trên sàn chứng khoán của Mỹ giảm hơn 5%.

“Nguyên nhân chính khiến những sàn chứng khoán trên địa cầu giảm đến từ kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ sẽ đến sớm hơn chuẩn bị và không phải tăng 3 lần mà có thể sẽ tăng 4-5 lần. Khi lãi suất tăng thì sẽ khiến cho rất nhiều cổ phiếu ảm đạm Bên cạnh đây vì sẽ khiến cho giá vốn tăng lên, kinh phí vay vốn và lạm phát cũng tăng lên sẽ khiến cho kinh tế phát triển thành gặp khó hơn”, ông Tín nhận định.

Nguyên nhân thứ hai, đây là tâm lý của nhà đầu tư vẫn là tâm lý “bầy đàn”, khi 1 người phân phối thì sẽ khiến cho nhiều người phân phối theo.

Nguyên nhân thứ ba, khi giá chứng khoán xuống thì buộc nhà đầu tư phải phân phối tháo để trả nợ ngân hàng. Nếu hôm nay tiếp tục giảm thì có thể sẽ xảy ra hiện trạng “call margin” và có thể sẽ xảy ra hiện trạng phân phối đổ, phân phối tháo rất nhiều. Thậm chí những doanh nghiệp chứng khoán sẽ phải xử lý hợp đồng để trả tiền cho những khoản vay.

Nguyên nhân cuối cộng, theo ông Tín, đầu tháng 3 này mật độ margin sẽ giảm xuống còn 40%. Lúc đây những khoản cho vay ở những doanh nghiệp chứng khoán, ngân hàng sẽ giảm xuống và tạo ra tâm lý của nhà đầu tư sẽ xấu hơn.

Tuy nhiên, ông Tín vẫn cho rằng, nếu nhà đầu tư không chịu sức ép margin thì nên hạn chế phân phối tháo cổ phiếu vì triển vọng phân khúc 2018 đến thời điểm này về căn bản vẫn rất khả quan.

“Bây giờ nếu có phân phối tháo thì cũng lỗ khá nhiều rồi. Tôi cho rằng 1 vài phiên tới phân khúc có thể sẽ tiếp tục ‘đỏ sàn’ nhưng triển vọng khả quan là nhà đầu tư nước ngoài đã nhảy vào gom cổ phiếu nên thời cơ bắt đáy là rất lớn. Chưa kể bây giờ có muốn phân phối thì chắc gì có ai mua, nên tâm lý phân phối tháo có thể sẽ ảnh hưởng đến phân khúc khá nhiều”, ông Tín nhận định.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn