Cải tạo chung cư cũ: Dân được hưởng thế nào, NN được hưởng ra sao?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Cả nước có hơn 2.500 nhà chung cư cũ (CCC), trong đó có đến 600 tòa nhà ở hiện trạng xuống cấp, đến khi phải cải tạo, tuy nhiên dù được triển khai 10 năm qua, phương án cải tạo CCC vẫn bế tắc.

mau thuan loi ich, cai tao chung cu cu be tac suot 1 thap ky hinh anh 1

Hơn thập kỷ cải tạo 2.500 nhà chung cư vẫn bế tắc (Ảnh: IT)

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước có dao động trên 2.500 nhà chung cư cũ, tương đương dao động trên 3 triệu m2 được thi công từ trước năm 1994 có hơn 100.000 nghìn hộ dân đang sinh sống. Trong đó ở Hà Nội có hơn 1.500 tòa, TP.Hồ Chí Minh có hơn 500 tòa, Hải Phòng có 205 tòa, Nghệ An hơn 20 tòa, Phú Thọ hơn 60 tòa…

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, qua rà soát chưa đầy đủ, hiện có trên 600 nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng (chiếm dao động 25% tổng số nhà chung cư cũ) cần phải kiểm định để có kế hoạch cải tạo, thi công lại, chủ yếu tập trung ở 1 số địa phương nhưng chủ yếu vẫn là Hà Nội, TPHCM.

Nhiều chuyên gia phân tách, đa phần một vài nhà chung cư đã xuống cấp, độc đáo là một vài tòa chung cư ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trong đó đã có các chung cư xuống cấp nghiêm trọng, có nơi còn từng xảy ra sự cố đổ, sập gây thiệt hại cả về của cải và người.

Thực tế cho thấy, việc cải tạo một vài chung cư cũ đã được lên kế hoạch triển khai từ 10 năm trước thế nhưng cả 1 thập kỷ qua, dự án cải tạo chung cư cũ dường như vẫn gặp phải bế tắc.

Thống kê của cơ quan tính năng cho thấy, hiện cả nước chỉ mới thực hiện cải tạo, sửa chữa được dao động hơn 10 nhà chung cư. Ngoài ra, nhiều nhà chung cư đã đi đến, phá dỡ nhưng cũng chưa thể thi công lại do vướng một vài cơ chế chính sách bán hàng hoặc do người dân chưa đồng tình thực hiện, do cơ chế ưu đãi chưa cao chưa lôi kéo được một vài công ty tham dự…

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), khảo sát cho thấy, nhiều dãy nhà chung cư cũ giai đoạn này đã lún nghiêng, nứt nẻ vẫn phải “oằn mình” cõng thêm hàng chục “chuồng cọp” cơi nới, nhiều người dân thấp thỏm đến mức mỗi lần mưa gió không dám trở về nhà. Mới đó, UBND TP. Hà Nội vừa ra mắt 42 chung cư đang ở mức độ báo động nguy hiểm, trong đó có 39 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ C, 1 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ B, 2 tòa nhà nguy hiểm ở mức độ D cần di dân gấp.

Để cải tạo CCC, vai trò của công ty là rất lớn nhưng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, điểm nghẽn chính là ở ở mâu thuẫn về lợi ích. Người dân cũng muốn đi các lại đòi giá đền bù cao, công ty thì muốn cải tạo, đầu tư xây mới vì có thể được có “đất vàng” nhưng nếu không được “chồng tầng” thì sẽ không có lợi nhuận.

Theo TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây Dựng Việt Nam, người dân muốn ở nhà đẹp, công ty muốn có lợi nhuận, nhà quản lý thì muốn có phong cảnh đẹp… tuy nhiên, một vài bên đều muốn có lợi, không bên nào chịu thiệt hơn, thành ra vẫn chưa thể giải tỏa được các điểm nghẽn lâu nay. Bởi vậy, làm sao minh bạch tài chính trong cải tạo chung cư cũ và chắc chắn hài hòa được lợi ích một vài bên, khi đó may ra mới giải thoát được các bí bách lâu nay của đề án cải tạo chung cư cũ.

Bình luận về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Hiện nay, chúng ta đã đưa ra chủ trương cải tạo cả khu vực là rất đúng. Tuy nhiên, không bao giờ có chuyện đồng thuận 100%. Cũng theo ông Võ, cư dân không chấp nhận trong trường hợp nhà nguy hiểm vì họ không nhìn rõ giá trị chung cư cũ ở thời điểm đó, họ cứ hồ nghi là công ty trục lợi, nên biện pháp là chúng ta cần minh bạch tài chính trong cải tạo chung cư cũ, ví dụ trả lời một vài câu hỏi như cư dân được hưởng bao nhiêu, người dân được hưởng thế nào, nhà nước được hưởng ra sao.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339