Bánh baumkuchen của Nhật

“Bánh baumkuchen” của Nhật (バウムクーヘン) là một loại bánh có nguồn gốc từ Đức, được rất nhiều người dân Nhật yêu thích và thậm chí trở thành biểu tượng cho sự thịnh vượng tại đất nước mặt trời mọc.

Bánh baumkuchen của Nhật là một món bánh cực kì phổ biến ở Nhật thế nhưng có thể bạn chưa biết, thật ra bánh có xuất xứ từ nước Đức.

Baumkuchen trong tiếng Đức có nghĩa là bánh cây, cái tên bắt nguồn từ chính ngoại hình cũng như cách làm bánh, bánh được tạo thành từ nhiều lớp bột mỏng xếp chồng lên nhau trông giống như những đường vân gỗ ở thân cây cổ thụ cắt ngang.

Người mang baumkuchen đến với Nhật.

Baumkuchen lần đầu xuất hiện ở Nhật Bản do một người đàn ông Đức tên Karl Juchheim. Karl Juchheim đã ở Thanh Đảo (Trung Quốc) trong thế chiến thứ nhất. Khi Anh và Nhật chiến tranh tại Thanh Đảo, ông và vợ đã đến Okinawa và ở lại.

Juchheim đã bắt đầu làm bánh kẹo truyền thống Đức vào năm 1919 sau đó giới thiệu chúng tại một hội chợ ở Hiroshima. Sau khi chiến tranh kết thúc, Juchheim quyết định cùng gia đình định cư tại Nhật.

Năm 1921, ông mở cửa hàng bánh ngọt ở thành phố Yokohama. Juchheim trong vai trò là thợ làm bánh chính của cửa hàng, trong khi nhân viên giúp việc hầu hết là người Nhật. Tại cửa hàng mới này, Juchheim bắt tay vào làm bánh baumkuchen.

Khi công việc kinh doanh của cửa hàng thuận lợi thì cũng là lúc xảy ra biến cố. Vào ngày 1/9/1923, trận động đất lịch sử có tên gọi Đại Kanto mạnh 7,9 độ richter phá hủy nhiều phần của Thủ đô Tokyo và thành phố cảng Yokohama. Cửa hàng bánh của gia đình Juchheim cũng chịu chung số phận.

Sau một thời gian quay về Đức, vào những năm 1950, vợ của nhà kinh doanh bánh ngọt quá cố Juchheim trở lại Nhật Bản để mở rộng thương hiệu của chồng. Bà thành lập công ty bánh ngọt Juchheim ở Kobe.

Hơn nửa thế kỷ qua, công ty vẫn tuân thủ những quy tắc làm bánh baumkuchen truyền thống của Đức. Hiện nay, bánh baumkuchen của công ty này nằm trong số các loại bánh ngọt được ưa chuộng nhất tại Nhật.

Bánh baumkuchen du nhập vào Nhật và trở nên nổi tiếng có lẽ là do phương pháp làm phức tạp của nó bởi hơn ai hết, người Nhật luôn ưa thích sự tỉ mẩn, chi tiết và kỳ công. Do đó, baumkuchen nhanh chóng được người Nhật đón nhận và xem như là loại bánh đặc trưng của quốc gia.

Baumkuchen là món quà phổ biến mà các cặp đôi tặng lại khách mời sau đám cưới, vì hình dạng như chiếc nhẫn của chúng. Món bánh này cũng xuất hiện nhiều trong Lễ Giáng Sinh hoặc đơn giản là món quà thay lời chúc sống lâu và thành đạt. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn với vai trò một món điểm tâm.

Bài viết bánh baumkuchen của Nhật được tổng hợp bởi canhosunwahpearl.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339