Để đuổi ruồi và ngăn kiến đục cá khô, người ta dùng 1 loại hóa chất hữu cơ dùng làm thuốc trừ sâu và diệt côn trùng để ngâm cá. Cá khô sau khi ngâm vào dung dịch này sẽ được phơi lại cho khô và đem đi phân phối mà không sợ ruồi bu kiến đậu như trước kia…
Khô cá là 1 món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam,. Cá khô được chế biến thủ công bằng một vàih ướp muối và phơi nắng. Tuy nhiên, đấy là loại thực phẩm dễ bị kiến đục và do có mùi nên lôi kéo rất nhiều ruồi nhặng. Là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cá khô có mặt ở nhiều gia đình Việt, thậm chí, là món đặc sản ở một vài nhà hàng lớn.
Hải sản khô không chỉ ngâm tẩm hóa chất mà còn phun cả thuốc diệt côn trùng.
Người tiêu dùng khi không có nhiều tài liệu, thường chỉ rửa qua loa và đem chiên hoặc nướng rồi vô tư ăn, không biết được mình đã vô tình nuốt 1 lượng chất độc vào người.Không khó để bắt gặp các sạp, các gian hàng phân phối cá khô ở khắp một vài khu chợ ở Việt Nam. Mặc dù được bày phân phối khá cẩu thả, thậm chí, ở các vị trí, vị trí rất mất vệ sinh nhưng hầu như không có 1 con ruồi, con kiến nào bén mảng tới. Nếu có, cũng rất ít. Tại sao lại bởi thế, khi mà cá khô vốn là thứ có mùi rất lôi cuốn ruồi và kiến?
Tiểu thương dùng cả thuốc diệt côn trùng để phun trực tiếp lên cá khô.
Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, Q.10. TP. HCM cho biết: “Cũng nghe nói dùng thuốc gì đây đuổi ruồi, kiến ,gián nên giờ khô không có ruồi, kiến, gián. Khô ngày xưa không có vậy, khô ngày xưa để xíu là nó chảy nước và hóa ròi bọ, giờ không thấy vậy nữa.”
Theo tiết lộ của nhiều tiểu thương, để đuổi ruồi và ngăn kiến đục cá khô, người ta dùng trichlorfon, 1 loại hóa chất hữu cơ dùng làm thuốc trừ sâu và diệt côn trùng, theo đây, 3 muỗng cà phê trichlorfon được pha có 10 lít nước, cá khô sau khi ngâm vào dung dịch này sẽ được phơi lại cho khô và đem đi phân phối mà không sợ ruồi bu kiến đậu như trước kia.
Ruồi muỗi cũng không dám bén mảng đến khô, mắm
Bác sĩ Vũ Quỳnh Hoa, Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho biết: “Hiện nay có 1 số người sản xuất, kinh doanh đã vì lợi dụng mà dùng 1 số chất trừ sâu để đuổi ruồi muỗi, chất này rất ảnh hưởng đến người tiêu dùng.”Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, Q.10, TP Hồ Chí Minh cho biết: “Nhà tôi rất thích ăn khô, thường mua về để chiên hoặc kho, nhưng cũng không biết là trong khô có các chất đây.”Theo một vài chuyên gia, Trichlorfon có độc tính cao, dễ hấp thụ qua da, có thể gây dị ứng nặng cho da. Nếu hít phải chất độc này có nguy cơ xuất huyết các con phố mũi, ho, tức ngực, thở khó. Mắt thường tiếp xúc có trichlorfon cũng sẽ bị chảy máu mắt, mờ mắt dẫn đến mù lòa. Trong trường hợp nhiễm nặng có thể bất tỉnh, co giật dẫn đến tử vong.Bác sĩ Vũ Quỳnh Hoa cho biết: “Bằng mắt thường rất khó phân biệt thực phẩm có nhiễm hóa học độc hại không. Chúng ta nên mua thực phẩm ở một vài nơi chắc chắn, một vài doanh nghiệp danh tiếng chất lương bổng, không nên mua mặt các con phố, các nơi không được che đậy. Mua về thì nên rửa kỹ để loại bớt chất độc hại.”
Theo một vài chuyên gia Hóa học, không phải loại khô cá nào cũng chứa hóa chất độc hại, nhưng khó để xác định trong đây có dư lượng vượt mức hay không nếu chỉ nhìn bằng mắt, sờ bằng tay. Bởi đấy là loại chất độc không mùi, không màu. Nhiều người rỉ tai nhau bằng một vàih ngửi, nếu thấy mùi hắc hắc thì không mua. Nhưng thực ở, cá, tôm, mực khô vốn là các thực phẩm rất đậm mùi, hóa chất dù có mùi thì cũng khó mà lấn át được mùi tanh của thực phẩm. Trong khi chưa thể kiểm soát được việc sử dụng hóa chất độc hại này thì người tiêu dùng chỉ còn biết chờ mong vào cơ quan tính năng, chọn lọc mua hàng ở các cơ sở danh tiếng, có nhãn mác. Đặc biệt, không mua hàng trôi nổi ở một vài chợ cóc, chợ tạm vì nguy cơ ngộ độc là rất lớn.
Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn