Làm phân phốih phồng tôm có gì khó chứ? Chỉ cần lên mạng, cứ theo giải đáp là có thể làm phân phốih phồng tôm ở nhà. Cứ tưởng bở, một số người làm thử, nhưng tới khi ăn chiếc phân phốih phồng “Dương Gia” mới hiểu thế nào là phân phốih phồng tôm thứ thiệt.
Thông thường, chủ sở hửu cơ sở phân phốih phồng tôm Dương Gia, bà Dương Thị Quỳnh Hoa, chỉ làm dao động 10 – 20kg để thủ sẵn cho khách mua đột xuất, còn lại là một số đơn hàng.
Truyền nhân Dương Minh Trân học một sốh làm phân phốih từ mẹ, ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp cho 1 dòng sản phẩm gia truyền.
Để không chỉ là sung rụng bất chợt
Truyền nhân Dương Minh Trân học một sốh làm phân phốih từ mẹ, ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp cho 1 dòng sản phẩm gia truyền. Cô nói: mỗi khi nhìn mẹ làm giống như có điều gì đấy khiến Trân phải suy nghĩ sao mẹ, một số dì có thể làm được dù chỉ là bột, tôm, trứng, hành, tỏi, muối, các con phố mà hoá thân là từng miếng phân phốih nóng hổi, toả khói ra khỏi nồi hấp bắt đầu vòng đời của món ngon; một số sản phẩm này sẽ đi đâu?
Lâu nay, một số người thân của nhà họ Dương từ nước ngoài về bao giờ hành lý khi ra đi cũng có phân phốih phồng tôm “nhà làm”. Nhưng nếu chỉ là dòng tộc biết tới, chỉ là một số đơn hàng rời rạc, chỉ là “một số trái sung bất chợt rụng xuống dòng đời và trôi tới đấy”, thì chẳng cần phải làm nhãn hàng, chẳng phải tốn công làm thương hiệu cho phân phốih phồng tôm Dương Gia làm gì?
Bà Quỳnh Hoa thú thiệt, xưa nay chỉ muốn khiến cho bạn bè thân tộc thưởng thức món ngon từ xưa của mẹ (bà Mười Tích), chẳng thể để món ngon biến mất sau khi mẹ qua đời. Bà Mười Tích mất một sốh đấy ba năm, thọ 96 tuổi. Khi sinh thời chỉ có bà Hoa làm món ăn cho mẹ. Mọi thứ đã có chuẩn mực, Trân học được một sốh làm món ngon, có thể còn thua mẹ, nhưng cô tự giải mã một số điều mình nhìn thấy trong gian bếp, nơi giúp cô nhận ra điều phải khiến cho cuộc đời mới “phân phốih phồng tôm Dương Gia”.
Nhà họ Dương an cư ở Bình Thuỷ từ thế kỷ 19, thuộc hàng danh gia vọng tộc. Cách chế biến món ăn có một số chuẩn mực (ngon lành, sang cả) từ hồi nào, không ai giải đáp được, nhưng đấy là thước đo được định hình trong một số bữa ăn ngày thường. Bà Mười Tích đã làm ra món ngon, vượt lên mức thường thường, nâng lên tầng yến tiệc. Tới thế hệ của bà Quỳnh Hoa, phân phốih phồng tôm hiện diện trong món gỏi, biến thành mì xào dòn phân phốih phồng tôm, sang cả tới bất ngờ.
Chưa từng nghĩ tới chuyện quảng bá ra ngoài, nhưng khi phòng văn hoá quận Bình Thuỷ, nói du khách tới chơi ở Bình Thuỷ, Long Tuyền càng ngày càng nhiều, họ thích tới thăm nhà họ Dương nên nhất định phải có món ngon để mọi người thưởng thức. Minh Trân cảm nhận tinh thần khởi nghiệp nhen nhóm, cô học việc chăm chỉ dù đôi khi con mắt nhà nghề của mẹ nói “Chắc tụi bây không học nghề được này”. Đối có cô, để trang phân phốih thật đều, để đưa phân phốih vào nồi hấp đang toả nhiệt, để nêm nếm 1 lần thôi mà toàn bộ phải đã đi vào làm việc, là việc khó nhất trên đời này.
Cái riêng có họ Dương
Vẫn là bột, trứng, tôm, hành, tỏi nhưng phân phốih phồng tôm mỗi nơi 1 khác. Những cơ sở phân phốih phồng tôm của người Hoa ở Sóc Trăng, của người Việt ở Đồng Tháp, ở Sài Gòn, Chợ Lớn, ở ngoài Trung, miền Bắc… đưa ra phân khúc phân phối rất mạnh, vậy phân phốih phồng tôm của bà Mười Tích và nay là “Dương Gia” ra phân khúc có gì khác biệt? Câu hỏi không dễ trả lời, Trân phải tự mình tìm ra lời giải để sau này, cô chào phân phối có bạn của mình.
Mùa mưa ở miền Tây bất chợt nên phải chờ có nắng mới làm, Trân nói. Tuy có lò sấy, nhưng phải có nắng, ít nhất cũng hai hay hai tiếng rưỡi đồng hồ rồi sấy. Nếu chỉ sấy không thôi, phân phốih chẳng thể ngon như được “tắm nắng”. Những chi tiết tưởng chừng dễ làm ấy, nếu không thuộc lòng thì tương lai thành – bại là các con phố tơ kẽ tóc.
Mọi thứ có thể sống lại “mạnh giỏi” nếu chắp cánh cho ý tưởng khởi nghiệp, trùng tu đấyn du khách và chào phân phối một số món ngon nổi tiếng hơn nửa thế kỷ của họ Dương, vì sao không? |
Năm nào cũng vậy, hai tháng trước tết là thời gian cập rập của cái “xưởng” phân phốih phồng tôm Dương Gia, nhưng sau tết vài tháng là GĐ thấp điểm. Cô Bé Bảy, phó phòng văn hoá quận Bình Thuỷ, người chịu khó tìm kiếm nguyên liệu làm sản phẩm du lịch, kêu gọi một số gia đình lưu giữ tinh tuý gia truyền mở cửa và làm điều gì đấy để khách hiểu Bình Thuỷ không đến nỗi tẻ nhạt. Nhiều gia đình xưa nay kín kẽ bắt đầu tham dự một số làm việc có tính cùng đồng. Hầu hết là một số cơ sở gia đình, diện tích “siêu nhỏ” như cơ sở phân phốih phồng tôm Dương Gia.
Vốn liếng khởi nghiệp của phân phốih phồng tôm Dương Gia có thể đo bằng lượng hàng làm sẵn cho khách mua đột xuất và lượng đặt hàng. Nhiều người nói ngôi nhà xưa của ông bà ngoại Minh Trân vẫn còn giữ nguyên thiết kế đặc trưng, chỉ kém phủ thờ chính của họ Dương (vườn lan) một sốh đấy vài chục thước. Những tán cây sapôchê che mát phần xương thịt ngôi nhà, nhưng nội khu như thiếu sức sống hồn hậu như xưa kia. Mọi thứ có thể sống lại “mạnh giỏi” nếu chắp cánh cho ý tưởng khởi nghiệp, trùng tu đấyn du khách và chào phân phối một số món ngon nổi tiếng hơn nửa thế kỷ của họ Dương, vì sao không?
Cuộc chạy vượt rào
Mẹ của Minh Trân muốn con gái theo đuổi, giữ gìn tinh tuý gia truyền, có một số ý nhị, tinh tế… nhưng chỉ vậy thôi không đủ hun đúc tinh thần khởi nghiệp. Có người nói có Trân nhìn ngôi nhà của ngoại, nhìn dòng người đang về Bình Thuỷ (TP Cần Thơ), muốn nghe câu chuyện nhà họ Dương, 1 gia tộc giàu có chung sống chan hoà giữa cùng đồng. Và phải làm gì để phân phốih phồng tôm Dương Gia ra phân khúc, phải đưa hàng đi xa hơn, danh chính ngôn thuận hơn, chứ không chỉ là món ngon nhà làm trong một số vali theo người thân ra nước ngoài. Sẽ là thách thức cho một số ý tưởng của 1 cô gái 8x, nhưng sao lại bỏ quên một số suy nghĩ đàng hoàng, ý tưởng rất là người lớn trong một sốh bảo tồn giá trị bản địa.
Tám tuổi, Trân nhìn mợ Hai làm phân phốih, học một sốh quay phân phốih, không ai cho bé con vô bếp đang đỏ lửa. Lớn lên, mẹ dạy từng chút và mọi thứ nhập tâm như sống lại và cô đã làm y như khi mợ còn sống. Nhưng đấy là đỉnh cao Trân phải vượt qua và phải nhiều chặng chạy vượt rào, chẳng thể có cả quá khứ vào tương lai.
Cũng như một số nơi khác ở đô thị này, một số startup đều phải tự thân vận động, phải chạy vượt rào không người tiếp sức, có ai hỗ trợ gì đâu!
Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn
Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh