Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký văn bản kêu khó về tự chủ tài chính

Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2016 còn nhiều nhiệm vụ phải chi nhưng do gặp khó về chi phí nên chẳng thể tự bố trí, sắp xếp chi phí đã được giao.

thu truong ho thi kim thoa ky van ban keu kho ve tu chu tai chinh hinh anh 1

(Ảnh minh họa)

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi tới Bộ Tài chính báo cáo kết quả thực hiện chế độ tự chủ của những đơn vị quản lý nhà nước.

Văn bản do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký cho biết, tổng số biên chế hành chính năm 2016 của Bộ Công Thương là 1.281 người, trong đây biên chế chờ tuyển là 38 người. Tổng số những đơn vị quản lý nhà nước của Bộ Công Thương là 14 đơn vị, bao gồm Văn phòng Bộ, Tổng cục Năng lượng, Cục, Hội đồng tranh giành.

Tổng chi phí quản lý nhà nước thực hiện năm 2016 bao gồm cả chi phí bổ sung những lần trong năm là 396,9 tỷ đồng. Trong đây, chi phí thực hiện chế độ tử chủ là 158 tỷ đồng, bao gồm: giá thành tiền lương bổng và tiền công hơn 115 tỷ đồng, định mức khoán biên chế 19 triệu đồng/người/năm hơn 24 tỷ đồng, những khoản phụ cấp hơn 24 tỷ đồng…

Khoản chi phí không thực hiện chế độ tự chủ hơn 238 tỷ đồng bao gồm giá thành mua sắm, sửa chữa tài sản dùng chuyên môn, giá thành hội nghị quốc tế, hội nghị trong nước…

Theo phân tích của Bộ Công Thương, chi phí ngân sách nhà nước cấp nói chung năm sau tăng so có năm trước. Kinh phí năm 2016 tăng 5% so có năm 2015 tương ứng có số tiền là gần 22 tỷ đồng nhưng vẫn thấp hơn nhiều so có số dự toán 610,1 tỷ đồng.

Kinh phí tăng chủ yếu do tăng chi phí mua 37 xe xế hộp cho lực lượng quản lý phân khúc là 42,4 tỷ đồng và chi phí tạm cấp dự trù APEC 2017 14,2 tỷ đồng, trong khi số giao ngân sách đầu năm đã bao gồm chi phí bố trí cho tăng lương bổng cơ sở.

Tin liên quan

Bộ Công thương từng khẳng định bà Thoa kê khai tài sản đúng?

“Kinh phí ngân sách cấp chi quản lý hành chính chỉ cung cấp những nhiệm vụ căn bản, cấp thiết để thực hiện những nhiệm vụ chính trị của Bộ Công Thương và nhiệm vụ được Chính phủ giao năm 2016. Các đơn vị trực thuộc Bộ phải triệt để thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, cắt giảm đến mức tối đa những khoản chi không thật sự cần thiết để tiết giảm chi phí và đã đi vào hoạt động nhiệm vụ”, Bộ Công Thương khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2016 còn nhiều nhiệm vụ phải chi nhưng do gặp khó về chi phí nên chẳng thể tự bố trí, sắp xếp chi phí đã được giao như: giá thành phục vụ những đoàn kiểm tra liên ngành về chống buôn lậu, gian lận thương mại, những đoàn điều tra chống phân phối phá giá, thanh tra chuyên ngành…

Riêng chi phí mua sắm và sửa chữa tài sản trong năm, Bộ Công Thương cho biết “được bố trí rất thấp so có nhu cầu”.

Đáng lưu ý, chi phí đặc biệt cho thương vụ vào khoảng 811 nghìn USD được phân bố cho 63 Thương vụ và Chi nhánh Thương vụ ở nước ngoài, nên bình quân mỗi Thương vụ được cấp 13.000 USD, trong khi nhiều địa bàn có số chi phí trên không đủ để tổ chức 1 sự kiện thương mại.

Về thực hiện chế độ tiết kiệm để tạo nguồn cải nhữngh tiền lương bổng, tăng lương bổng cho cán bộ công chức, đa số những đơn vị quản lý hành chính thuộc Bộ Công Thương không có nguồn thu ngoài việc thu 1 số khoản phí, lệ phí.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, số thu này thực hiện nộp 100% vào Ngân sách Nhà nước nên số được để lại không đáng kể, không đủ bù đắp những giá thành phục vụ cho công tác thu phí, lệ phí.

Tin liên quan

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa có được ở vị?

“Số chi phí tiết kiệm được chỉ đủ bù đắp phần tăng lương bổng theo ngạch bậc, tăng lương bổng không ngừng nghỉ cho cán bộ công chức”, Bộ Công Thương cho biết.

Tại văn bản này, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Bộ Tài chính tham khảo, chấp thuận những khoản chi có tính đặc biệt ngành ngoài định mức quy định để “tạo điều kiện giúp cho Bộ Công Thương đã đi vào hoạt động tốt nhiệm vụ được Chính phủ giao”.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339