Qua cơn “giông tố”, cổ phiếu Điện Quang dần hồi phục?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau vô số phiên đỏ sàn, cổ phiếu DQC (Công ty CP Bóng đèn Điện Quang) dường như đang dần “hồi sinh” sau khi một số con phố “quan lộ” của cựu Chủ tịch HĐQT DQC Hồ Thị Kim Thoa – thứ trưởng Bộ Công thương không xuôn xẻ.

Sau khi Ban Bí thư chọn lọc miễn nhiệm chức vụ Đảng của bà Hồ Thị Kim Thoa và yêu cầu Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương của bà Thoa, thì biến động về giá của cổ phiếu DQC dường như đã kết thúc.

qua con “giong to”, co phieu dien quang dan hoi phuc? hinh anh 1

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (Ảnh: IT)

Cụ thể, tiếp diễn phiên chuyển nhượng sáng 10.8, cổ phiếu DQC đã có sắc xanh trở lại trong suốt phiên chuyển nhượng, dù chốt phiên, mức giá DQC chỉ tăng nhẹ 650 đồng/CP.

Đà tăng của DQC tiếp tục tiếp diễn trong phiên chuyển nhượng hôm nay 11.8 khi mã này tiếp tục tăng thêm 250 đồng/CP, lên mức 39.250 đồng/CP.

Qua cơn bĩ cực?

Còn nhớ, hồi đầu tháng 2.2017, cổ phiếu DQC lần đầu được biết đến khi khối tài sản “khủng” của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được tiết lộ. Cũng từ đấy, cổ phiếu DQC bắt đầu chuỗi ngày giảm giá không phanh, từ vùng giá 57.000 – 59.000 đồng/CP xuống mức 47.000 – 50.000 đồng/CP, và dao động quanh vùng giá này 1 thời gian khá dài.

Tuy nhiên, đỉnh điểm là ở phiên chuyển nhượng ngày 31.7, khi Ủy ban Kiểm tra TƯ chọn lọc thi hành kỷ luật cảnh cáo và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tham khảo miễn nhiệm một số chức vụ giai đoạn này của bà Hồ Thị Kim Thoa, cổ phiếu DQC đã có phiên giảm mạnh từ 43.500 đồng/CP về mức 40.600 đồng/CP (-6,67%).

Song, biến động chưa dừng lại khi ngày 8.8 vừa qua, Ban Bí thư chọn lọc miễn nhiệm chức vụ Đảng và yêu cầu Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương có bà Thoa, cổ phiếu DQC lại tiếp tục giảm xuống mức giá 38.350 đồng/CP – mức giá thấp nhất tính từ thời điểm tháng 8.2014 đến nay.

So có thời điểm “đỉnh” của cổ phiếu DQC là 81.800 đồng/CP vào ngày 14.7.2016, cổ phiếu DQC đã mất tới 43.450 đồng/CP (53,1%).

qua con “giong to”, co phieu dien quang dan hoi phuc? hinh anh 2

Sản phẩm đèn LED sẽ giúp DQC bình phục thời gian tới? (Ảnh: IT)

Có thể nói, có nhà đầu tư, các tài liệu liên quan đến “người điều hành” cũ bao giờ cũng gây tác động dù ít dù nhiều đến mã cổ phiếu của DN đây trên phân khúc. Với DQC thì dường như ảnh hưởng càng rõ hơn bởi “người cũ” và cả 1 số người đang điều hành DQC đều là cộng gia đình. Theo đây, khi quan lộ của “người cũ” gặp trắc trở, giới đầu tư đảm bảo phải lo ngại các liên lụy và tác động dây chuyền có thể ảnh hưởng đến DN.

Ở trường hợp DQC, dù Thứ trưởng Thoa không còn giữ chức vụ ở DQC, song bà Thoa vẫn là 1 cổ đông lớn, nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu DQC, tương đương dao động 4,9% vốn điều lệ. Ngoài ra, nhiều thành viên trong gia đình bà Thoa đều là cổ đông lớn, có tổng cộng dao động 11,78 triệu cổ phiếu DQC, tức ở mức 34% vốn điều lệ, tính đến cuối tháng 6.2017. Đặc biệt, các người này đều ở vào một số vị trí quan trọng ở DQC như ông Hồ Quỳnh Hưng hiện là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, bà Nguyễn Thái Nga là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc.

Tuy nhiên, theo phân tách của một số chuyên gia chứng khoán, sự việc liên quan đến bà Thoa ở DQC chỉ như là “giọt nước tràn ly”, bởi kết quả kinh doanh trong vài năm gần đấy của DQC không mấy khởi sắc, cộng có các phân tách lợi thế ngành có DQC cũng không mấy sáng sủa… khiến cổ phiếu DQC trên phân khúc giảm giá mạnh cũng phần nào đã bộc lộ kết quả kinh doanh này. Sự kiện sai phạm của bà Thoa 1 lần nữa khiến nhà đầu tư nhìn rõ hơn về DQC, và trong 1 phạm vi nào đây đã phân tách lại giá trị thực của cổ phiếu DQC.

Cổ phiếu DQC sẽ bình phục sau… “cơn bão”?

Thực tế, theo phân tách của khá nhiều doanh nghiệp chứng khoán liên quan đến DQC, giới đầu tư thường đưa ra nhận xét DQC đang dần thụt lùi khỏi địa vị dẫn đầu. Nhận định này đã trở thành hiện thực khi mới đấy, “đối thủ” cộng ngành của DQC là RAL (Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Ðông) đã vượt mặt DQC về doanh thu và vốn hóa phân khúc.

Hiện ở, RAL có mức vốn hóa lên tới hơn 1.374 tỷ đồng, giá trị cổ phiếu trong phiên chuyển nhượng gần nhất lên tới 119.700 đồng/CP. Trong khi đây, DQC chỉ có mức vốn hóa hơn 1.244 tỷ đồng, giá trị cổ phiếu cũng chỉ đạt 39.250 đồng/CP, chưa bằng 1/3 giá trị của cổ phiếu RAL.

Trong khi đây, xét về lợi thế ngành, nếu RAL được một số doanh nghiệp chứng khoán phân tách là có doanh thu thực hiện hàng năm thường vượt từ 4%-20% so có kế hoạch, và lợi nhuận thực hiện cao hơn kế hoạch từ 37% đến 110%, thì DQC giai đoạn này được phân tách khá bất lợi khi không còn nguồn thu từ phân khúc Cuba, giá vốn hàng phân phối, giá thành phân phối hàng tăng lên… cộng có tranh giành của phân khúc đã khiến lợi nhuận DQC giảm mạnh.

Cụ thể, báo cáo tài chính quý 2.2017 cho thấy dù doanh thu thuần trong quý tăng trưởng 10,2% so có cộng kỳ năm trước nhưng giá vốn hàng phân phối đã tăng đến 20,7% khiến lãi gộp trong kỳ này giảm đến 14,7% con số của cộng kỳ năm trước. Đặc biệt, vận hành tài chính không còn đem về cho Điện Quang cao như cộng kỳ, giá thành phân phối hàng cũng đội lên 36% khiến lợi nhuận từ vận hành kinh doanh giảm 64,2% so có cộng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông doanh nghiệp mẹ DQC theo đây cũng chỉ còn 26 tỷ đồng, giảm 63% so cộng kỳ.

Đặc biệt, khoản doanh thu tài chính lớn (gồm lãi chênh lệch tỷ giá và lãi phân phối hàng trả chậm) từ đối tác ở Thị trường Cuba đã được xử lý xong khiến DQC mất đi khoản lợi nhuận lớn. Nên nhớ, khoản phải thu tưởng là khó đòi này (thực hiện từ 2007) mỗi năm đem về từ 50-70 tỷ lợi nhuận cho DQC và đỉnh điểm là 100 tỷ trong năm 2016. Tuy nhiên, lợi nhuận của DQC từ 2017 sẽ không còn ghi nhận khoản lãi từ nguồn này nữa.

Bù lại, việc đèn LED càng ngày càng phát triển thành phổ biến chờ mong sẽ là động lực tăng trưởng mới cho DQC trong các năm sắp tới. Đón đầu xu thế này, DQC đang áp dụng thi công nhà máy LED mới ở khu Công nghệ cao quận 9 TP.HCM, vốn đầu tư 600 tỷ đồng, nâng công suất lên 40 triệu bóng LED/năm. Nhà máy mới được miễn thuế trong 4 năm đầu và ưu đãi 50% thuế trong 9 năm thứ hai.

Đây cũng là “điểm cộng” khiến nhà đầu tư chú tâm vì có chất lượng ổn định cộng thương hiệu quốc gia Điện Quang, DQC hoàn toàn có lợi thế tranh giành trên phân khúc, dù phải đối mặt có tranh giành không nhỏ từ một số doanh nghiệp nhỏ lẻ và sản phẩm từ Trung Quốc…

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh