Hồ sơ trốn thuế Paradise: Những tên tuổi đại gia Việt là ai?

Hàng trăm cái tên liên quan tới Việt Nam lộ diện trong 1 số hồ sơ về rửa tiền, lách thuế: Paradise Papers, Bahamas, Panama Papers, Offshore Leaks… Không ít cái tên trong danh sách có là 1 số đại gia có tiếng ở Việt Nam.

ho so tron thue paradise: nhung ten tuoi dai gia viet la ai? hinh anh 1

Chưa thể khẳng định gì về sự xuất hiện 1 số tên tuổi trong hồ sơ này nhưng có 1 điều cho thấy mối quan hệ làm ăn xuyên quốc gia, mức độ hội nhập vào giới tài phiệt quốc tế của 1 số doanh nhân Việt là ‘đáng nể’. Nói như 1 chuyên gia, chẳng thể kết luận có tên trong hồ sơ này là sai phạm nhưng có 1 điều đảm bảo để lọt vào danh sách này là ‘không phải dạng vừa đâu’.

Lộ diện ông trùm

Trang web offshoreleaks.icij.org của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tiếp tục ra mắt Hồ sơ Paradise tiết lộ 1 số vận hành trốn và lách thuế ở nước ngoài của vô vàn chính trị gia, tài phiệt, 1 số thực thể và cá nhân trên địa cầu.

Tới nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân lộ diện trong 1 số hồ sơ Panama, Offshore Leaks, Bahamas và Paradise. Tại Việt Nam, vô vàn cái tên mới đã xuất hiện bên cạnh các cái tên đã có trong 1 số hồ sơ trước đấy.

Trong Paradise Papers, có 2 cái tên rất quen thuộc và vượt trội trên phân khúc tài chính Việt Nam là Don Lam – Giám đốc điều hành Vinacapital và Dominic Scriven – Tổng giám đốc Dragon Capital. Đây là 2 quỹ đầu tư ngoại lớn nhất ở Việt Nam.

Hàng loạt tên cá nhân, thực thể và địa chỉ liên quan tới Việt Nam khác cũng được nhắc tới trong Paradise Papers, như: Quang Hien – Vu, Shrimpton – John, Bui – James Kehoeminh, Duy – Alexis, HUYNH – Phong Thanh, Lockwood – Mark, Luu – Tony Guong Toan, Nguyen – Louis T, Ninh – Nguyen Quang, Pham – Brian Quan, Cong Giang – Bui, Khanh – Luu, Quang – Luu, Tran – Tony Phuc Thanh,…

Trong danh sách 1 số pháp nhân có liên quan tới Việt Nam, đa số là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như Vietnam Paiho Ltd., Sheraton Sai Gon, Vietnam Equity Holding do Công ty quản lý quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) quản lý; Quỹ đầu tư Vietnam Asset Management Ltd; Quỹ đầu tư Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý, Newmont Vietnam Pty Ltd,…

Danh sách còn có nhiều doanh nghiệp liên quan tới 1 số vị trí ở Việt Nam như Phú Quốc, Hội An, Hà Nội, TP.HCM,…

Trước đấy, trong năm 2016, Panama Papers cũng công khai danh tính 189 cá nhân, tổ chức liên quan đến Việt Nam theo các 1 sốh khác nhau, liên quan đến 1 số doanh nghiệp vỏ bọc và hàng trăm địa chỉ ở Việt Nam, đa số phân bố ở Hà Nội và TP.HCM.

Nhiều doanh nhân như ông trùm chứng khoán Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch SSI), bà trùm quản trị ngân hàng Đàm Bích Thủy (cựu CEO ANZ), ông trùm hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn (Chủ tịch IPP),… đã lên tiếng và khẳng định 1 số chuyển nhượng đầu tư ra nước ngoài, mở pháp nhân ở doanh nghiệp nước ngoài theo Hồ sơ Panama cung cấp là thông thường, hợp pháp.

Thế giới sục sôi

Vụ rò rì Hồ sơ Paradise tiếp tục gây chấn động địa cầu, giống như vụ Hồ sơ Panama 1 sốh đấy hơn 1 năm. Các hồ sơ này tiết lộ vô vàn biện pháp trốn thuế, lách thuế của giới siêu giàu toàn cầu, trong đấy có nhiều chính trị gia, nhà tài phiệt và cả 1 số tỷ phú trên toàn cầu.

ho so tron thue paradise: nhung ten tuoi dai gia viet la ai? hinh anh 2

Hồ sơ Paradise có hàng ngàn trang mô tả chi tiết 1 sốh trốn thuế, lách thuế của các người giàu nhất địa cầu, biện pháp mà 1 số tập đoàn đa quốc gia sử dụng để lách luật, bảo vệ tài sản của mình ở nước ngoài – nơi mà đa số Chính phủ 1 số nước chẳng thể can thiệp.

Hơn 120 chính khách đến từ dao động 50 quốc gia, các mạng xã hội danh tiếng như Twitter, Facebook, hay 1 số tập đoàn đa quốc gia như Nike, Apple, Uber đều có tên trong Hồ sơ Paradise.

Theo tiết lộ của Hồ sơ Paradise, sau khi bị phanh phui trốn thuế năm 2013, Apple đã đi tìm 1 thiên đường thuế khác và tiếp tục trốn hàng chục tỷ USD tiền thuế trong nhiều năm qua.

Một trong các chiêu lách thuế của Apple là chuyển nhượng 1 số bằng sáng chế và có trí tuệ của chính doanh nghiệp. Ví dụ, khi 1 chi nhánh của Apple đặt mua iPhone từ nhà máy, ngoài kinh phí sản xuất thì chi nhánh này còn phải trả tiền sáng chế cho chi nhánh ở Ai Len. Phần lớn lợi nhuận bởi thế có thể chuyển về Ai Len, nơi mà mức thuế rất thấp.

Việc ra mắt Hồ sơ Paradise diễn ra trong bối cảnh hiện trạng bất bình đẳng lương toàn cầu đang càng ngày càng tăng lên. Trong khi đấy, 1 nghiên cứu kỹ mới đấy cho thấy, giới nhà giàu, 1 số doanh nghiệp đa quốc gia lại đẩy mạnh việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, có con số lên tới 600 tỷ euro chỉ trong năm ngoái.

Đáp lại các tài liệu ra mắt trong 1 số hồ sơ, nhiều nước đã có các phản ứng khá mạnh mẽ. Tại Anh, đảng đối lập đã đề nghị chồng của thủ tướng Anh Theresa May “trả lời các câu hỏi nghiêm túc” liên quan tới việc doanh nghiệp Capital Group của ông Philip có mối quan hệ có hãng luật Appleby để thu xếp 1 số khoản đầu thư cho bạn ở các địa danh tránh thuế.

Tại Canada, báo chí đã mở các chuyên mục riêng để kêu gọi độc giả cung cấp tài liệu liên quan tới rửa tiền, trốn thuế của hàng ngàn cá nhân và doanh nghiệp của Canada có tên trong 1 số hồ sơ đã được ra mắt.

Tại Việt Nam, có thể thấy, trong Hồ sơ Paradise có nhiều pháp nhân và cá nhân liên quan tới 1 số quỹ đầu tư và 1 số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, số lượng các cái tên thuần, đặc trưng Việt Nam cũng rất nhiều.

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra và sẽ khó có câu trả lời như: Những cái tên trong Hồ sơ Paradise và 1 số hồ sơ trước đấy là ai? Họ có hay không, chuyển bao nhiêu tiền ra ngoại khu, tiền kiếm từ đâu và chuyển ra nước ngoài theo hình thức nào?…

Việc điều tra và xác minh 1 số tài liệu bởi thế là rất gặp khó. Nhiều tài liệu về 1 số đại gia Việt có tài sản ở 1 số ngân hàng HSBC, ngân hàng ở Thụy Sĩ,… trước đấy cũng đã chìm vào trong quên lãng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339