“Chết máy” ATM dịp tết, bổn cũ có soạn lại?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Lo hiện trạng “chết máy” ở 1 vài ATM dịp tết, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã lên 1 vài phương án dự tính để đảm thông suốt quá trình rút tiền của người dân.

Mới đây nhất, nhằm mục đích giúp người dân rút ngắn thời gian rút tiền ở 1 vài trụ ATM, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã lại bổ sung công dụng rút tiền nhanh bằng QR (Sacombank QR Cash) vào áp dụng mCard.

Cụ thể, theo đại diện Ngân hàng Sacombank, 1 vài chủ thẻ (trừ thẻ công ty, thẻ trả trước vô danh) đều có thể dùng thiết bị di động (liên hệ/máy tính bảng) quét mã QR hiển thị trên màn hình ATM để thực hiện chuyển nhượng rút tiền 1 1 vàih mau chóng, dễ dàng và an toàn hơn vì không cần sử dụng thẻ nhựa như bình thường.

“Với 1 vàih làm này, thời gian rút tiền ở 1 vài trụ ATM sẽ nhanh hơn 1 vài thao tác rút tiền bình thường, qua đây vừa giúp người dân tiết kiệm thời gian, vừa tăng tính bảo mật cho chủ tài khoản”, đại diện Sacombank giải đáp.

Tương tự, ở Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) huyện Củ Chi, ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc chi nhánh này cho biết, để cung cấp nhu cầu rút tiền tăng đột biến trong dịp tết, như mọi năm trước khi nghỉ tết, Agribank đã có văn bản chuyển tải nội dung chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đến 1 vài chi nhánh để giám sát nghiêm ngặt mức tồn quỹ để cung cấp tối đa nhu cầu rút tiền của bạn trong các ngày tết.

“Các chi nhánh của Agribank ở huyện Củ Chi đều phân công cán bộ trực, nhận cảnh báo tình hình tồn quỹ ATM qua liên hệ di động, tính toán tần suất rút tiền và lên kế hoạch sẵn sàng tiếp quỹ cho 1 vài máy ATM khi hết tiền để chắc chắn 1 vài máy ATM đều có đủ tiền phục vụ bạn, tránh hiện tượng ách tắc, quá tải”, ông Vinh khẳng định.

Còn ông Nguyễn Đình Quý, Giám đốc Trung tâm Thẻ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), thì cho biết, mỗi chi nhánh của Eximbank bố trí 1 nhóm tiếp quỹ ATM vận hành liên tục từ nay cho đến Tết, đồng thời hệ thống của Eximbank sẽ tự động thông báo tin nhắn máy ATM gần hết tiền qua liên hệ để nhân viên tiếp quỹ kịp thời bổ sung.

Một loạt 1 vài ngân hàng khác trên địa bàn TP.HCM cũng cho biết đã lên 1 vài phương án “cấp cứu” 1 vài trụ ATM từ nay đến hết Tết Nguyên đán khi nhu cầu rút tiền của người dân, nhất là công nhân ở 1 vài khu công nghiệp, khu chế xuất rút tiền về quê ăn tết.

Đại diện Ngân hàng Maritime Bank cho biết, nhằm cung cấp kịp thời nhu cầu chuyển nhượng, đặc thù chuyển tiền liên ngân hàng tăng cao của người dân vào dịp Tết, Maritime Bank cho công bố tính năng mới là chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên hệ thống kênh ATM, giúp người thụ hưởng nhận được tiền ngay sau vài giây, không kể ngày nghỉ hay lễ Tết.

“Với tính năng này, bạn có thể ra bất cứ máy ATM nào của Maritime Bank (trong tổng số hơn 400 máy ATM phủ khắp gần 40 tỉnh thành) để chuyển tiền liên ngân hàng tới số tài khoản hàng chục ngân hàng khác nhau, có hạn mức chuyển lên đến 100 triệu đồng/ngày. Đặc biệt, chỉ sau vài giây, tiền sẽ được chuyển ngay lập tức tới người nhận, bất kể là ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ hay lễ Tết”, đại diện Maritime Bank tài liệu.

Còn phía Ngân hàng Vietcombank thì cho biết, 1 vài phương án chống “chết máy” ATM dịp tết luôn được ngân hàng triển khai sớm và đạt hiệu quả nhiều năm qua. Tuy nhiên, phía ngân hàng cũng lưu ý, thời điểm từ nay đến hết ngày29 tháng chạp, nếu bạn bị máy ATM nuốt thẻ, khóa mã số PIN thì nên lên hệ ngay có Vietcombank, ngân hàng luôn có nhân viên sẵn sàng ứng cứu trả lại thẻ, mở mã số ngay trong ngày. Còn trường hợp chuyển nhượng bị trục trặc về tiền, Vietcombank sẽ giải quyết ngay sau Tết.

Tuy nhiên, các ngày gần tết, chuyển nhượng nhiều nên bạn cũng không tránh khỏi hiện trạng gặp gặp khó khi chuyển nhượng. Trong khi đây, về phía 1 vài NHTM, đại diện 1 vài ngân hàng này thì vẫn lập lại liên tục bài ca “khuyến cáo” dịp tết về, như: Người dân chỉ nên rút lượng tiền mặt hợp lý đủ để chi tiêu trong dịp Tết, tránh rút thừa dẫn tới lãng phí; Với các người có nhu cầu chuyển tiền cho người thân hoặc chuyển nhượng chi trả qua điện tử, nên tăng cường chi trả qua mobile Banking, internet banking hoặc chuyển khoản thẳng qua ATM… Tuy nhiên, hiện trạng này cũng liên tục bị treo thời gian gần đây.

Trước đây, từ cuối tháng 12.2017, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã có văn bản đề nghị 1 vài tổ chức tín dụng chắc chắn chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn vận hành ATM trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Trong đây, đề nghị 1 vài NHTM không ngừng nghỉ giám sát vận hành của hệ thống ATM (đặc thù ở 1 vài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn) để chủ động phát hiện, xử lý kịp thời 1 vài sự cố kỹ thuật, 1 vài trường hợp ATM hết tiền, ngừng vận hành chắc chắn hệ thống ATM vận hành ổn định, liên tục và thông suốt.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, nhấn mạnh: “NHNN đề nghị NH thương mại phải luôn có bộ phận thường trực, không để ATM hết tiền, bảo đảm khắc phục sự cố trong 24 giờ. NHNN sẽ kiểm tra và xử phạt hành chính NH thương mại có máy ATM vận hành chưa đúng quy định, đồng thời người dân có thể phản ánh mọi trục trặc về ATM qua số liên hệ 08.238211230 để NHNN có hướng xử lý”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn