“Bắt tay” với doanh nghiệp, nông dân không lo thua thiệt

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đó là nhận định của nhiều đại biểu tham dự Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp có chủ đề: “Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”, vừa được Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản (Bộ NNPTNT), Sở NNPTNT Vĩnh Phúc tổ chức.

Vào chuỗi liên kết, nông dân lợi nhiều bề

Theo bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, cả nước hiện có 21 liên hiệp và 10.726 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp; trong đây lớn nhất là Bắc Trung Bộ có trung bình 373 HTX/tỉnh, đồng bằng sông Hồng có 327 HTX/tỉnh… Trên tổng diện tích cả nước, đã có hàng trăm chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, trong đây phải kể đến sự thành công của mô hình cánh đồng mẫu lớn trong trồng lúa triển khai ở An Giang từ vụ đông xuân 2010 – 2011. Đến nay mô hình này đã chứng tỏ lợi ích trong việc thi công mối liên kết làm ăn bền vững giữa công ty và ND theo quy trình khép kín, có lại nhiều hiệu quả tích cực cả về mặt kinh tế lẫn xã hội.

“bat tay” voi doanh nghiep, nong dan khong lo thua thiet hinh anh 1

Nông dân sơ chế rau an toàn trồng theo quy trình VietGAP ở HTX rau an toàn Vân Hội Xanh, xã Vân Hội (huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc). Ảnh: TTKNQG

“Nhiều ND vẫn chưa quen có việc sản xuất theo hợp đồng, chưa quen tuân thủ quy trình, nguyên tắc, quy chuẩn sản xuất theo hàng hóa nên rất khó 1 sốh tân tập quán canh tác, phương thức sản xuất và khó “bắt tay” dài lâu có 1 số DN”.

Bà Hạ Thúy Hạnh

Đại diện Tập đoàn Lộc Trời – đơn vị thí điểm triển khai mô hình cho biết: “Mô hình cánh đồng mẫu lớn đã triển khai ở 9 vùng nguyên liệu có 684 nông hộ tham dự trên tổng diện tích 1.600ha. ND khi phân phối lúa chỉ cần đến kho, 1 số khâu thu hoạch, chuyên chở, bao bì, nhân công,… đều do công ty đảm trách. Giá phân phối được niêm yết theo giá phân khúc mỗi ngày và ND khi có lúa đến có quyền ký gửi hay phân phối tùy ý, miễn sao thấy có lãi nhất. Đây chính là cái mới và điển hình của 1 sốh làm ăn bình đẳng chắc chắn cho ND có lãi cao nhất từ hạt lúa của mô hình cánh đồng mẫu mà chúng tôi đang thi công”.

Thông qua kiểm định độc lập của Trung tâm Nghiên cứu NNPTNT thuộc Trường Đại học An Giang cho thấy, mức lương của ND tham dự mô hình khá cao, từ 22 – 33 triệu đồng/ha/vụ.

Tại Vĩnh Phúc, đến nay đã hình thành được 9 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, 2 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ thịt lợn, 1 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ trứng gà. Nhìn chung, 1 số chuỗi đang thực hiện khá nhuần nhuyễn và đã thu được 1 số kết quả khả quan.

Khó mở rộng vì tư duy làm ăn manh mún

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), giai đoạn này có 35/63 tỉnh, đô thị đang triển khai hai hình thức liên kết trong chăn nuôi là liên kết theo lối đi của sản phẩm từ người sản xuất đến tiêu dùng (liên kết dọc) và liên kết 1 số đối tượng cộng tham dự trong sản xuất kinh doanh (liên kết ngang). Hiệu quả của 1 số liên kết chuỗi biểu hiện rõ thông qua lợi nhuận bình quân. Đơn cử như có chuỗi liên kết gà thịt, gà trứng ở 1 số tỉnh, đô thị cho giá trị cao gấp 2-3 lần so có không liên kết.

Tuy nhiên, do thiếu chế tài ràng buộc nên sự liên kết còn lỏng lẻo, tổng diện tích hẹp, mới dừng ở dạng mô hình là chính. Cũng do không có kế hoạch ký kết bao tiêu sản phẩm có 1 số công ty tiêu thụ từ thời điểm bắt đầu nhập giống; tiêu thụ phân phối buôn qua thương lái, nên lợi nhuận thu về nông dân chỉ dao động 20%, còn lại công ty và thương lái hưởng.

Để tăng cường liên kết trong chuỗi cung ứng 1 số mặt hàng nông sản, Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản (Bộ NNPTNT) cho rằng, cần phải chú tâm đến vai trò của người thu gom nguyên liệu, nhà khoa học, khuyến nông và ngân hàng; nhận thức được quyền và lợi ích của 1 số bên liên quan vào chuỗi cung ứng nông sản, nhất là nhận thức của người ND sản xuất nguyên liệu và công ty chế biến, tiêu thụ. Quan trọng nhất là nâng cao vai trò của Nhà nước trong việc định hướng thi công và triển khai 1 số chuỗi liên kết cung ứng nông sản.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339