Quảng Ninh thiếu nhiều nhà ở cho công nhân khu công nghiệp

Can ho Sunwah Pearl – Đến năm 2020, Quảng Ninh sẽ có khoảng 48.845 công nhân lao động trong một số khu công nghiệp cần được đáp ứng nhu cầu nhà ở. Song đến bây giờ , mới chỉ với duy nhất tổ hợp nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp Hải Yên được hiện hữu .

Khu nhà ở cho công nhân duy nhất đã đưa vào sử dụng tại Quảng Ninh của công ty TNHH Texhong Ngân Long tại Khu công nghiệp Hải Yên. Ảnh: Thu Trang
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện sở hữu 11 khu công nghiệp tập trung đã được phê duyệt quy hoạch, trong đó có 4 khu công nghiệp/5 khu công nghiệp đang làm việc đã và đang được bố trí quỹ đất đầu tư và xây dựng nhà ở công nhân.
Tuy nhiên, mới chỉ duy nhất Khu công nghiệp Hải Yên với quần thể nhà ở do công ty TNHH Texhong Ngân Long, chủ đầu tư Nhà máy sợi tại khu công nghiệp này được xây dựng xong và đưa vào sử dụng. công trình gồm 4 khối nhà ở 5 tầng (khoảng 696 căn hộ cao tầng ), đáp ứng chỗ ở cho khoảng 5.000 công nhân.
Còn lại 3 khu công nghiệp là Hải Hà, Đông Mai, Cái Lân, trong đó Khu công nghiệp Cái Lân (Hạ Long) đã cơ bản được lấp đầy, nhưng lại chưa sở hữu dự án nhà ở nào cho khoảng 1 .400 công nhân. Một nguyên do được Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đưa ra, là khu công nghiệp này được hình thành sớm, mhững doanh nghiệp nhỏ lẻ, nên chưa với doanh nghiệp nào đầu tư xây dựng nhà ở công nhân.
Hiện Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng công trình trọng tâm tỉnh Quảng Ninh đã lập dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cho Khu công nghiệp Cái Lân và đang xin chấp thuận đầu tư. quần thể có tổng diện tích 4 nhà chung cư cao tầng 5 tầng, khoảng 217 căn hộ chung cư , tương ứng với 18.000 m2 sàn, đáp ứng chỗ ở cho trên 1 .000 người.
Tại Khu công nghiệp Đông Mai (thị xã Quảng Yên), tỉnh Quảng Ninh đã chấp thuận vị trí xây dựng nhà ở công nhân và chuyên gia của khu công nghiệp này với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 6,74 ha, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 7.500 công nhân. Tuy nhiên, đến ngày nay , nhà đầu tư là doanh nghiệp Hạ tầng Viglacera vẫn chưa triển khai thực hiện.
Còn tại Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà), theo quy hoạch, Quảng Ninh cũng đã bố trí quỹ đất, quy hoạch đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và khu đô thị phụ trợ với diện tích khoảng 186 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 30.000 lao động vào năm 2020.
Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, mức thu nhập trung bình của công nhân trong một vài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện này là khoảng 5 – 6 triệu đồng/tháng. vì thế , việc thiếu dự án nhà ở cho công nhân khiến nhiều công nhân trong khu công nghiệp gặp nhiều gặp khó .
“Với mức thu nhập chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng, tích lũy cũng đã là khó chứ đừng nói đến việc lo được một chỗ ở ổn định”, chị Phạm Thị Vân, công nhân tại Khu công nghiệp Cái Lân, hiện đang một mình nuôi con nhỏ chia sẻ.
Để đáp ứng nhu cầu này, ngày 28/4 vừa qua, Quảng Ninh đã ban lựa chọn phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở công nhân trong một vài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, với mục tiêu đến năm 2020, Quảng Ninh c đáp ứng khoảng 70% nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, tương đương với 48.845 người. Cùng với đó là 33.368 m2 sàn trường mầm non, đáp ứng cho khoảng 4.170 cháu là con của công nhân trong một số khu công nghiệp mang nhu cầu gửi.
hiện nay , tỉnh đang tiến hành thẩm định, phê duyệt để có thể sớm khởi công 5 quần thể nhà ở xã hội và nhà ở công nhân trong năm 2017 và 2018 để phục vụ mhững khu công nghiệp như Hải Yên, Hải Hà, Đông Mai, Cái Lân.
Trong các nỗ lực huy động nguồn lực ngoài ngân sách để thực hiện một vài tổ hợp nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra nhiều phương pháp chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư, như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong phạm vi công trình ; ưu đãi thuế giá trị tăng thêm và thuế suất thu nhập doanh nghiệp; được vay vốn ưu đãi của các tổ chức tín dụng, nguồn ngân sách địa phương, nguồn trái phiếu chính quyền địa phương.
độc đáo , nhà đầu tư còn được giải thích từ nguồn ngân sách tất cả kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào (giao thông, cấp điện, cấp nước), được hướng dẫn một phần hoặc tất cả kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng trong phạm vi tổ hợp …
Riêng về việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở công nhân khu công nghiệp, Quảng Ninh đã với chủ trương với những khu công nghiệp mới ép buộc phải với quỹ đất để xây dựng nhà ở cho công nhân, còn với mhững khu công nghiệp đã hình thành mà chưa mang quỹ đất, thì phải điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để với đất xây dựng nhà ở cho công nhân và xây dựng quần thể phúc lợi phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người lao động tại các khu công nghiệp.
Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, để đạt được mục tiêu như kế hoạch đề ra là điều không dễ, nhất là bài toán cần giải quyết là nhu cầu vốn ngoài ngân sách cần huy động khoảng một .678,7 tỷ đồng.

tìm hiểu thêm Can ho Sunwah Pearl