Quảng Ninh: Đại tổ hợp trung tâm y tế, sau 3 lần khởi công vẫn chỉ là… bãi cỏ

Can ho Sunwah Pearl – Đó là tổ hợp khu khám chữa bệnh, dịch vụ y tế chất lượng cao của công ty cổ phần Tâm Phúc trục đường tại khu Biểu Nghi, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh, được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch trên qui mô gần 17 hecta nhưng qua 10 năm thực hiện vẫn chỉ là một bãi cỏ hoang.

Khu đất của dự án vẫn chỉ là bãi cỏ để chăn bò
quần thể khu khám chữa bệnh dịch vụ tế chất lượng cao của doanh nghiệp Tâm Phúc con đường được quy hoạch  gần trung tâm thị xã Quảng Yên dự trù với tổng mức đầu tư là 800 tỷ đồng Việt Nam và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn một xây dựng 150 giường bệnh với mức đầu tư 300 tỷ đồng, giai đoạn 2 đầu tư 500 giường bệnh với mức đầu tư 500 tỷ đồng.
Mục tiêu quần thể trung tâm y tế Đa Khoa Tâm Phúc các con phố khi hoàn tất sẽ chuyên đáp ứng một số dịch vụ y tế chất lượng cao, công nghệ tiên tiến, là sự kết hợp hoàn hảo giữa trung tâm y tế và khách sạn. Gồm với một số chuyên khoa như: ngoại, sản, nội và liên chuyên khoa y học cổ truyền và phục hồi tính năng , điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Ngày 22/4/2009, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Quảng Yên đã bàn giao đất tại thực địa cho doanh nghiệp Tâm Phúc đường để xây dựng tổ hợp . Tuy nhiên, sau lúc nhận bàn giao đất phải mãi đến giai đoạn 2010-2011, doanh nghiệp mới ứng dụng xong việc đổ đất san gạt mặt bằng và xây dựng tường rào bao quanh khu đất, rồi do đó đến nay , dự án vẫn án binh bất động.
Ông Nguyễn Văn Tân, một người dân trú tại khu 1 , phường Đông Mai, gần dự án cho biết, lúc nhà nước thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp Tâm Phúc con đường thực hiện công trình , gia đình ông Tân  đã bàn giao cho Nhà nước và được bồi thường 18 triệu. Nhưng gần chục năm nay, người dân vẫn chỉ thấy dự án là bãi với hoang dành riêng ‘bò gặm cỏ. “Đã 3 lần chủ đầu tư khởi công nhưng cứ mỗi lần khởi công, sở hữu cán bộ về kiểm tra là tổ hợp lại tập kết nhiều máy móc, xong lại đi đâu hết”, ông Tân cho biết.
Theo ông Vũ Hoài Sơn, Chủ tịch UBND phường Đông Mai, chính quyền địa phương đã vận động bà con bàn giao đất và tạo điều kiện tối đa cho tổ hợp triển khai nhưng sau 3 lần khởi công xong để đó dẫn đến lãng phí đất đai. UBND  phường Đông Mai đã có báo cáo, đề xuất  lên Thị xã và UBND tỉnh, nếu quần thể không triển khai thì thu hồi. hiện tại , phường chưa mang nhà văn hóa, nếu được UBND tỉnh tạo điều kiện cho xây nhà văn hóa thì tốt, chứ để công trình hoang ngay trước ủy ban, rồi người dân đưa trâu bò ra chăn thả, vừa ô nhiễm môi trường, vừa phản cảm.
giai đoạn này , trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mang rất nhiều tổ hợp chậm triển khai nhưng chiếm giữ qui mô đất rất lớn, gây lãng phí đất đai và thời cơ đầu tư của một vài doanh nghiệp. vì vậy , UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo một số cơ quan chức năng kiểm tra xử lý ngay những trường hợp doanh nghiệp chậm triển khai, thậm chí là thu hồi đất. Điển hình là trường hợp một số tổ hợp của công ty Cienco 5.
Ngày 19/2 vừa qua, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh trong lúc đi kiểm tra đột xuất một vài công trình trên địa bàn cũng đã nhấn mạnh, Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã nêu rõ, phải rà soát lại các công trình phát triển chậm độ, đối với những quần thể không xây dựng trong nhiều năm sẽ ứng dụng thu hồi. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng nhấn mạnh, đối với chủ đầu tư công trình , quan điểm của tỉnh là luôn luôn ưu tiên và tạo mọi điều kiện giải quyết nhanh nhất về thủ tục hành chính cho mhững nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết với dự án nhưng sẽ xử lý nghiêm đối với mhững nhà đầu tư không đủ năng lực.
Đối với tổ hợp bệnh viện đa khoa của doanh nghiệp Tâm Phúc đường mang lẽ doanh nghiệp này và chính quyền địa phương cần phải đánh giá lại tính khả thi của dự án để người dân không phải chứng kiến bãi cỏ hoang tiếp tục kéo dài nhiều năm mà không thể đưa vào sử dụng. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục tài liệu về việc này.

Tìm hiểu thêm Can ho Sunwah Pearl