Vụ OceanBank: “Con gọi điện hỏi sao mẹ phải đi tù, tôi chỉ biết khóc”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Hôm trước đứa con trai đang học cấp III gọi điện thoại hỏi tôi: ” ‘Mẹ ơi sao mẹ phải đi tù?’ Nghe con hỏi thế lòng tôi quặn đau”, chị Trần Thị Thu Hương, bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm tâm sự có Canhosunwahpearl.edu.vn.

vu oceanbank: “con goi dien hoi sao me phai di tu, toi chi biet khoc” hinh anh 1

Bị cáo Hương và những bị cáo ở tòa.

Sáng 16.9, tròn 3 tuần lễ diễn ra phiên tòa xét xử vụ án OceanBank. Cứ đầu tuần là người phụ nữ trung tuổi tên Trần Thị Thu Hương lại từ Hải Dương về Hà Nội để tham dự phiên tòa có tư nhữngh là bị cáo.

Giờ giải lao phiên tòa ngồi trò chuyện có phóng viên, dù đã gắng sức giữ bình tĩnh nhưng chị Hương vẫn chẳng thể giấu được cảm xúc. Chị kể: Hôm trước Viện KS yêu cầu xử chị mức án từ 36 – 42 tháng tù giam. Người con trai đang học cấp III gọi điện thoại cho chị hỏi: Mẹ ơi, làm sao mẹ phải đi tù? “Để động viên con tôi bảo mẹ có phải đi tù đâu. Con tôi nói cháu đã đọc báo rồi. Nghe thế tôi chỉ biết khóc”, chị Hương ứa nước mắt nhớ lại.

Chị Hương tâm sự thêm, điều chị thấy băn khoăn, lo lắng nhất là vì sao trong số 34 bị cáo (nguyên là giám đốc những chi nhánh, phòng chuyển nhượng của OceanBank), cộng hành vi như nhau nhưng số đông được Viện KS yêu cầu hình phạt tù cho hưởng án treo, còn chị và 5 trường hợp khác lại bị yêu cầu mức hình phạt tù giam.

“Trong vụ án này có thế nào tôi khai báo vậy. Tôi đã phải xin phép gia đình phân phối căn nhà ở Hải Dương được gần 1,3 tỷ đồng để nộp tiền khắc phục hậu quả. Tôi đã gắng sức hết khả năng chỉ mong được tham khảo giảm nhẹ hình phạt”, chị Hương nói.

Bị Hương nguyên là Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hải Dương. Cáo trạng cho rằng, bị cáo tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng từ Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Minh Thu – Tổng giám đốc OceanBank, nhằm huy động tiền gửi của bạn. Chi nhánh nơi bị cáo Hương làm Giám đốc đã chi lãi ngoài hợp đồng cho bạn tổng số hơn 29,5 tỷ đồng. Hành vi chi lãi ngoài hợp đồng của Trần Thị Thu Hương bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

OceanBank chia lợi nhuận đã vui như hội?

Sáng 16.9, bào chữa cho những bị cáo bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, LS Hoàng Huy Được cho rằng, có số tiền hơn 1.576 tỷ đồng được cho là số tiền chi lãi ngoài, gây thiệt hại cho OceanBank, cho đến nay tranh cãi có phải là thiệt hại hay không vẫn chưa có hồi kết. Ông dẫn lại câu nói của luật sư Nguyễn Minh Tâm (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng GĐ OceanBank): “Phàm là con người nếu đã làm sai thì người ta phải tìm nhữngh che giấu đi, nhưng ở OeanBank mọi thứ vẫn minh bạch, công khai”.

Luật sư Được cho rằng, số tiền đã chi lãi ngoài đó không phải là thiệt hại. Ông lập luận, nhờ khoản chi đó OceanBank mới huy động được lượng tiền gửi lớn. Từ lượng tiền huy động này, OceanBank đã làm ăn sinh lợi gấp nhiều lần. Ông dẫn chứng thêm, có lần đại hội cổ đông của OceanBank (ở trụ sở chính ở TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương) khi bàn về chia lợi nhuận đã vui như hội.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh