Vũ “nhôm” là điển hình cho “lũng đoạn” kinh tế

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn về sự việc của ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ ‘nhôm’) 1 số chuyên gia cho rằng, đấy là điển hình cho “lũng đoạn” kinh tế.

vu “nhom” la dien hinh cho “lung doan” kinh te hinh anh 1

Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an

DN đã tặng quà đắt tiền chẳng có gì vô tư!

Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an cho rằng: Câu chuyện về ông Phan Văn Anh Vũ hay người ta gọi là “Vũ Nhôm” thì trước đấy dư luận đã biết tới việc tặng quà là xe sang cho UBND TP. Đà Nẵng. Khi đây tôi đã nói, việc doanh nghiệp tặng xe cho nhiều địa phương đều có mục đích cả, chẳng có chuyện vô tư trong sáng đâu. Hay nói đúng hơn là doanh nghiệp họ “đầu tư” cho lãnh đạo để nhằm đạt được mục đích của họ sau đây.

Theo ông Cương, cái đáng lo ngại nhất là tính dân chủ ở 1 số địa phương còn yếu, khi doanh nghiệp đã được lãnh đạo cao nhất của tỉnh là bí thư, chủ tịch “ok” thì hầu như họ chẳng còn xem 1 số cấp Sở ra gì. “Câu chuyện Giám đốc sở trẻ tuổi ở Quảng Nam, hay Giám đốc sở ở Yên Bái là 1 ví dụ điển hình cho tính dân chủ ở cơ sở. Tại sao 1 số đơn vị khác lại không có ai lên tiếng”, ông Cương nói. Qua đây cũng cho thấy, cán bộ của ta bây giờ cũng không còn nhiều người có dũng khí, chẳng ai dám đương đầu.

Theo ông Cương, để giải quyết được hiện trạng doanh nghiệp “lũng đoạn” bằng 1 sốh quan hệ có quan chức thì chính bản thân 1 số cơ quan quản lý nhà nước như UBKT của 1 số sở ban ngành, của tỉnh phải vào cuộc và làm hết trách nhiệm. Một khi đã có kết luận kiểm tra bằng văn bản, nếu gửi lên nhiều lần mà lãnh đạo cao nhất của tỉnh không giải quyết thì khi đây trách nhiệm thuộc về 1 số lãnh đạo cao nhất.

Ông Cương cũng cho rằng, hiện có các tài liệu đồn về việc Vũ “nhôm” còn là người trong ngành công an, dù tài liệu chưa được chính xác nhưng quy định của pháp luật làm gì có chuyện cán bộ ngành được đi làm kinh tế. Trường hợp là công an cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật và chẳng có ngoại lệ hay ưu tiên gì cả nên vi phạm thì cần xử lý nghiêm.

vu “nhom” la dien hinh cho “lung doan” kinh te hinh anh 2

PGS. TS. Nguyễn Văn Nam – nguyên Viện trưởng Viện tìm hiểu thương mại

Có hiện tượng “móc ngoặc” giữa DN có quan chức

PGS. TS. Nguyễn Văn Nam – nguyên Viện trưởng Viện tìm hiểu thương mại cho biết: Ngày xưa quan chức khi bị xử tội tham ô chủ yếu liên quan tới “rút ruột” từ 1 số DN Nhà nước nhưng từ dao động 10 -15 năm nay đã dần chuyển sang doanh nghiệp tư nhân, thậm chí có cả doanh nghiệp FDI. Mối quan hệ này có sự “móc ngoặc” theo kiểu anh cấp cho tôi dự án còn tôi sẽ “lại quả” cho anh 1 khoản từ chính dự án đây. Lúc đầu chỉ xuất hiện lác đác nhưng giờ thì phổ biến và ở cấp tỉnh là nhiều.

Có nhiều doanh nghiệp tư nhân nổi đình nổi đám vì có tin đồn có các ông rất to đứng ở đằng sau “chống lưng”.

Theo ông Nam, trường hợp Phan Văn Anh Vũ ở Đà Nẵng đã “móc ngoặc” rất lâu, sinh năm 1975 mà từ năm 2000 dư luận đã có tài liệu doanh nghiệp của Vũ “nhôm” “lũng đoạn” và tới nay đã có vô vàn 1 số lô đất vàng. “Một bên có tài sản “vàng” còn 1 bên có tiền, và sẽ lại quả theo thỏa thuận là điều đáng lo ngại. Còn 1 số hiện vật cụ thể như tặng xe hơi sang hay căn hộ…chỉ là các thứ nhìn thấy nhưng tỉ lệ đây theo tôi là rất nhỏ. Cái nhiều người lo ngại chính là sự “móc ngoặc” đã tới mức xảy ra hiện trạng “lũng đoạn”, ngang nhiên coi thường xã hội thì rất ghê gớm”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nam cũng cho rằng, ở nhiều nước trên địa cầu cũng có hiện trạng này như ở Nhật Bản từ các năm 80 của thế kỷ trước đã hình thành “Tam giác quỷ”, có sự “móc ngoặc” của doanh nghiệp tư nhân, quan chức và ngân hàng. “Tam giác quỷ” này đã tìm 1 sốh moi tài sản nhà nước, moi tiền ngân hàng để làm giàu cho 1 nhóm lợi ích. Tuy nhiên, khi 1 số nước này càng phát triển thì luật của họ càng nghiêm. Ví dụ như câu chuyện về nhà sáng lập Lotte, Shin Kyuk-Ho bị truy tố về tội trốn thuế và gian lận cộng ba thành viên trong gia đình và bị xử phạt 20 tháng tù chỉ vì trả lương bổng sai cho người nhà mà không tham dự làm việc trong doanh nghiệp vừa được xử ngày 22.12 vừa qua là 1 minh chứng. Tuy nhiên, ở Việt Nam 1 số quy định của pháp luật về vấn đề này còn chung chung nên rất khó xử lý.

Ông Nam cho rằng, trong nền kinh tế phân khúc có nhiều thành phần doanh nghiệp thì cần tạo ra môi trường bình đẳng. Nếu có thể chế tốt và đội ngũ cán bộ trong sạch vững mạnh thì chẳng bao giờ có các “móc ngoặc xảy ra”.

vu “nhom” la dien hinh cho “lung doan” kinh te hinh anh 3

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh – Học viện Tài chính

Thứ nhất quan hệ thứ nhì tiền tệ

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh – Học viện Tài chính cho biết: Tình trạng 1 số doanh nghiệp có quan hệ thân hữu có 1 số quan chức, từ đây có hiện tượng thao túng làm việc về chính sách bán hàng nói riêng cũng như làm việc kinh doanh nhìn chung càng ngày càng phổ biến. Có nơi gọi là doanh nghiệp “sân sau” và câu nói “thứ nhất quan hệ, thứ nhì tiền tệ” giờ đã trở thành quen thuộc . Nhiều doanh nghiệp họ chẳng ngại cho biết, muốn kinh doanh thành công hay chiếm được các dự án thì thứ nhất là quan hệ thứ nhì là tiền tệ chứ chẳng liên quan gì tới năng lực của doanh nghiệp đây.

“Việc kiên quyết dấu tranh, chống mối quan hệ thân hữu, tham ô, hối lộ, tham nhũng, lũng đoạn chính trị, kinh tế là 1 việc làm cực kỳ cần thiết trong GĐ GĐ này”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Bản chất ở đấy là sự cấu kết, móc nối của 1 số doanh nghiệp có các người có chức có quyền trong bộ máy công quyền để từ đây lợi dụng chức vụ quyền hạn cũng như chức trách của mình, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp đây hoặc nhóm người nào đây. Hiện tượng này phổ biến ở 1 số quốc gia trên địa cầu, độc đáo ở 1 số nước đang thi công và phát triển, còn 1 số quốc gia phát triển thì bị giới hạn ở lĩnh vực nhất định do có luật quy định nghiêm ngặt hơn.

Còn ở Việt Nam, hình thức “cấu kết” của doanh nghiệp có quan chức ở nhiều góc độ khác nhau, có thể là giúp được lợi ích ưu đãi mà doanh nghiệp khác chẳng thể có được trong 1 dự án. Tức là chỉ ảnh hưởng tới 1 hoặc 1 nhóm doanh nghiệp nhỏ nhưng cấp độ cao hơn là cấu kết nghiêm ngặt, lũng đoạn cả kinh tế bằng chính trị. Ông Vũ “nhôm” là trường hợp có thể điều chỉnh mối quan hệ giữa 1 số doanh nghiệp và cả 1 số quan chức nên mới xảy ra hiện trạng muốn gì được đây, coi thường cả luật pháp và 1 số quan chức. Tình trạng này đang bóp méo tranh đua lành mạnh trong môi trường kinh doanh của nên kinh tế, tạo ra mối quan hệ ngầm, luật lệ ngầm như người ta gọi là “mafia” . Từ đây, khiến cho tranh đua bình đẳng, công bằng và tuân thủ theo luật pháp chẳng còn ý nghĩa gì. Nó sẽ còn ảnh hưởng tới cả lòng tin của 1 số doanh nghiệp vào luật lệ, lòng tin của xã hội, của người dân sẽ bị ảnh hưởng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn