Vụ nhận chìm bùn thải: Lãnh đạo không biết ông Quân làm DN bên ngoài

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn qua tel, ông Nguyễn Anh Sơn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương cho biết, việc ông Hà Quốc Quân – Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương làm công ty, Viện không biết.

vu nhan chim bun thai: lanh dao khong biet ong quan lam dn ben ngoai hinh anh 1

Lãnh đạo không biết GĐ đơn vị giải đáp dự án “nhận chìm chất thải xuống biển” làm công ty (ảnh IT)

Trả lời câu hỏi của Canhosunwahpearl.edu.vn là cán bộ của viện, ông Hà Quốc Quân – Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ làm cả công ty ngoại khu Viện có biết không, ông Nguyễn Anh Sơn cho biết là không biết. “Hiện chúng tôi đang rà soát và xử lý vụ việc theo đúng quy định của Luật Cán bộ, công chức”, ông Sơn cho biết.

Dư luận đặt câu hỏi, tạo sao 1 cán bộ của Viện lại có đủ thời gian, cộng 1 lúc làm Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc của 1 Công ty mà lãnh đạo Viện này và Bộ Công Thương lại không hề hay biết?

Trước đây, như Canhosunwahpearl.edu.vn đã đưa tin, Bộ Công Thương cho biết: Thời gian gần đây, phương tiện tài liệu đại chúng đưa tin về việc Dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1.

Trong đây, ông Hà Quốc Quân, hiện là Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn thi công cảng biển Việt Nam, đơn vị giải đáp cho Dự án.

Sau khi nhận được tài liệu phản ánh nêu trên, Bộ Công Thương đã thành lập Tổ công tác làm việc có Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp để xác minh tài liệu 1 số báo chí về việc ông Hà Quốc Quân tham dự điều hành công ty trong thời gian trong khi đang là viên chức ở Viện nghiên cứu kỹ Chiến lược chính sách bán hàng công nghiệp.

Theo kết quả buổi làm việc sơ bộ của Tổ công tác, việc ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách công nghiệp, là viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của Viện nghiên cứu kỹ Chiến lược chính sách bán hàng công nghiệp, tham dự quản lý, điều hành công ty là Cổ phần Tư vấn thi công cảng biển Việt Nam là vi phạm Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012, Luật Viên chức. Theo đây, viên chức không được tham dự quản lý, điều hành công ty.

Trên cơ sở đây, Bộ Công Thương đã đề nghị Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách bán hàng công nghiệp tiến hành việc kiểm điểm, làm rõ một số vi phạm và tham khảo xử lý kỷ luật đối có ông Hà Quốc Quân theo đúng quy định.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách bán hàng công nghiệp đề nghị ông Hà Quốc Quân có báo cáo làm rõ việc thành lập Công ty; việc đưa tên 1 số chuyên gia của Công ty là một số cán bộ đã nghỉ hưu của Bộ Công Thương; việc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam tham dự tư vấn Dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 và một số dự án khác có liên quan; việc đưa tên các nhà khoa học vào danh sách tham dự tư vấn Dự án.

Bộ Công Thương cũng đã đề nghị Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách bán hàng công nghiệp báo cáo, làm rõ một số vấn đề về công tác quản lý cán bộ, viên chức của Viện.

Ngay trong ngày 21.7.2017, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách bán hàng công nghiệp đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối có ông Hà Quốc Quân để tập trung kiểm điểm, làm rõ một số vi phạm và tham khảo xử lý kỷ luật ông Hà Quốc Quân theo đúng quy định.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo một số tập thể, cá nhân có liên quan làm rõ một số vấn đề nêu trên và xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định.

Trước đây, chiều 21.7, trả lời báo chí về dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 chất nạo vét xuống vùng biển Tuy Phong (Bình Thuận), ông Quân cho hay dự án này trước đây do Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam và Trung tâm dịch vụ TNMT biển làm giải đáp. Dự án này được phía công ty ông Hà Quốc Quân “kế thừa” và tiếp tục thời hiện vào khoảng năm 2016.

Đối có danh sách một số nhà khoa học có trong hồ sơ giải đáp, ông Quân cho biết khi ông nhận lại dự án thì đã có tên một số nhà khoa học và cũng chưa hề gặp một số nhà khoa học này. Hơn nữa, ông cho rằng chính bản thân phía ông chỉ là người kế thừa nên “chẳng thể bỏ tên một số nhà khoa học đi vì mình phải tôn trọng người ta”.

Ông Quân tài liệu thêm rằng Chủ nhiệm dự án này là ông Phạm Hồng Hạnh chịu trách nhiệm về hồ sơ và trình Bộ TNMT. Bản thân ông Quân “chỉ là người quản lý chung”. Tổng Giám đốc Hà Quốc Quân cũng thừa nhận sự việc này là lỗi kỹ thuật do không kiểm soát được, không kiểm tra lại.

“Chủ yếu vẫn là công ty giải đáp trước kia là chính thì nó mới xảy ra như thế này. Chứ nếu chúng tôi kiểm tra thì đã không xảy ra như thế này”- đại diện đơn vị giải đáp nói và cho biết phải đề nghị phía đơn vị vấn cũ kia đi làm lại và phải giải trình về việc một số nhà khoa học có làm dự án hay không.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/