Vòng xoáy tiền ảo

Trong khi nhiều nhà đầu tư mất ăn mất ngủ vì nguy cơ mất tiền, thì nhiều người vẫn ôm hy vọng sẽ thu được lợi nhuận lớn

Bitcoin nói riêng và một số đồng tiền kỹ thuật số nhìn chung, vừa trải qua 1 tuần chuyển nhượng nhiều biến động. Giá Bitcoin trên CoinDesk có khi xuống sát mốc 9.000 USD, mất hơn 50% so có đỉnh 19.300 USD giữa tháng trước. Một loại tiền kỹ thuật số lớn khác, như Ethereum, Dash, Litecoin hay Ripple, cũng có mức giảm lên tới 2 chữ số chỉ trong thời gian ngắn.

vong xoay tien ao hinh anh 1

Nhiều nhà đầu tư mất ăn mất ngủ vì tuần chuyển nhượng vừa qua của phân khúc tiền ảo. Ảnh: Minh Sơn

Còn riêng có một số đồng tiền ảo có nền móng huy động vốn bằng hình thức trả lãi (lending platform), tuần vừa qua là tuần chuyển nhượng tồi tệ nhất trong lịch sử. Sau khi sàn chuyển nhượng tiền ảo BitConnect chọn lọc đóng cửa vào giữa tuần trước, đồng BCC đã có thời điểm mất tới 99% giá trị, từ mức đỉnh 400 USD xuống mức đáy hơn 5 USD.

Câu chuyện không chỉ riêng có một số nhà đầu tư trên địa cầu mà ở Việt Nam, 1 bộ phận nhà đầu tư “ăn ngủ có coin” đã có 1 tuần chuyển nhượng nhiều cảm xúc. Trong khi nhiều nhà đầu tư trót đổ tiền vào BitConnect, Hextracoin, UcoinCash. Ifan… như “ngồi trên đống lửa” thì nhiều người vẫn ôm hy vọng một số sàn chuyển nhượng này sẽ có lại lợi nhuận.

2h sáng, nhóm HextraCoin Việt Nam và UcoinCash Việt Nam trên Facebook vẫn còn hàng nghìn thành viên đang thức.

Những chủ đề về tương lai của 2 đồng tiền kỹ thuật số này, một số tài liệu mới nhất về một số đợt trả lãi và khả năng có thể rút được tiền hay không, được đưa ra dồn dập, có hàng trăm trao đổi. Kể từ khi BitCoinnect, sàn chuyển nhượng tiền ảo có nền móng lending platform tuyên bố đóng cửa giữa tuần trước có một số lời cáo buộc về mô hình lừa đảo Ponzi, một số nền móng tương tự đang đứng trước tiên liệu về nguy cơ của sự đổ vỡ Domino.

Trong 2 nhóm này, một số nhà đầu tư đổ tiền mua một số gói lending và đầu tư tiền ảo từ sàn chuyển nhượng đang “đứng ngồi không yên” trước lo ngại về sự sụp đổ tương tự BitConnect. Vấn đề được quan tâm danh tiếng là công đoạn trả lãi có được duy trì ổn định và đã có ai được rút tiền từ một số sàn này ra một số ví điện tử ngoại khu.

Như trường hợp UcoinCash, 3 ngày gần nhất sàn chuyển nhượng này chỉ cho phép lần lượt 1.000, 2.000 và 3.000 thành viên mỗi ngày được phép rút lãi bằng đồng Ethereum ra một số ví điện tử khác để quy đổi ra USD. Tuy nhiên, số lượng thành viên rút tiền thành công không quá nhiều, đa số một số chuyển nhượng ở trạng thái chờ giải quyết (pending).

“Chiều tối qua UcoinCash bất ngờ mở lại chuyển nhượng nội bộ và 1 số nhà đầu tư bắt đầu rút được ETH, tuy nhiên đến sáng nay thì việc chuyển nhượng lại bị khóa”, anh Tùng, 1 nhà đầu tư bỏ vốn ở sàn này chia sẻ. Đồng thời, nhà đầu tư này cũng cho biết, không chỉ riêng anh mà nhiều người trong cộng nhóm đầu tư đang rất hoang có về tương lai của đồng tiền này và số tiền đã đầu tư vào một số gói lending.

Thức trắng 2 đêm có sàn chuyển nhượng này để chờ một số đợt rút tiền nhỏ giọt, anh Tân, nhà đầu tư rót hơn 1.100 USD đang tìm một sốh phân phối tháo có giá trị thu hồi ước tính chỉ bằng 50% số tiền đã bỏ ra. “Giờ Ucoin không cho chuyển nhượng nội bộ, rút vốn cũng bị hạn chế, trong khi thời gian pending quá lâu nên chỉ còn một sốh phân phối cả tài khoản hòm thư đi kèm có tài khoản Ucoin”, anh nói.

Trên một số diễn đàn, nhiều một sốh “lách” việc khóa chuyển nhượng từ Ucoin và Hextracoin được một số nhà đầu tư Việt tìm ra và tận dụng.

vong xoay tien ao hinh anh 2

Đồng Hextracoin gần như không có chuyển nhượng trên sàn nội bộ có thanh khoản chỉ hơn 1.300 USD, nhưng trên một số diễn đàn của nhà đầu tư Việt, chuyển nhượng đồng tiền này đang rất tấp nập.

Phổ biến nhất là 2 hình thức, nhờ rút hộ qua một số tài khoản còn hạn mức và chuyển nhượng trực tiếp tài khoản. Trong đó, nhiều nhà đầu tư rao phân phối cả hòm thư để mở tài khoản ở hai sàn này có mục đích “mua đứt phân phối đoạn” tài khoản chứa một số đồng tiền này.

Tuy nhiên, rủi ro của việc này là rất lớn. “Nhà đầu tư nếu chuyển nhượng số lượng lớn sẽ tìm một sốh gặp trực tiếp để chuyển nhượng, còn có diện tích nhỏ sẽ đề nghị đối tác gửi ảnh chụp pháp lý tùy thân để tăng lòng tin. Tuy nhiên, một số trường hợp lừa đảo còn rất phổ biến”, anh Tùng nói và cho rằng, việc chuyển nhượng ẩn danh thông qua 1 dãy ký tự định danh ví điện tử khiến việc truy ra danh tính người nhận là điều rất khó.

Mới đó nhất trên một số nhóm này, 1 trường hợp lừa mua hơn 30 Ucoin nhưng không chi trả đã xảy ra, nhưng người phân phối chẳng thể tìm được một sốh xác minh danh tính người nhận số tiền này.

Ở phía người mua, trong khi đại bộ phận phân khúc còn khá hoang có thì nhóm nhà đầu tư này vẫn ôm hy vọng vào một số sàn chuyển nhượng sẽ tiếp tục trả lãi ngày và có về khoản lợi nhuận cao.

Mức lãi suất được một số sàn chuyển nhượng đưa ra phổ biến từ 1% đến 1,6% 1 ngày, trong đó diện tích lending càng lớn thì phần giá trị tăng lên càng nhiều.

“Tôi đã cắm sổ đỏ quyết ăn thua có Ucoin”, lời tuyên bố của 1 tài khoản Facebook trong nhóm gần 31.000 thành viên. Hiện giá chào mua đồng tiền này ở mức 5,6 – 6 USD có tỷ giá 23.000 đồng, còn Hextracoin được mua ở ngưỡng 1 – 1,3 USD. Con số này chỉ bằng 1 nửa so có mức định giá trên sàn chuyển nhượng nội bộ.

Theo 1 số nhà đầu tư, việc nhận lời bỏ tiền vào một số “coin” có lending platform như là canh bạc “được ăn cả, ngã về không”. Bản thân 1 số người dẫn đầu một số nhóm đầu tư riêng lẻ cũng khuyến nghị nên đầu tư có số vốn nhàn rỗi và nhận lời rủi ro có thể mất trọn vẹn.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn