Vì sao Hà Nội và TP.HCM cần chuyển việc cấp sổ đỏ xuống quận, huyện?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Nhận thấy 1 “chiếc áo” hành chính chẳng thể mặc vừa cho toàn bộ những tỉnh thành và hai thành thị lớn TP.HCM và Hà Nội cần có cơ chế đặc biệt riêng thích hợp có chính quyền thành thị, HoREA đã kiến nghị Chính phủ giao quyền cấp sổ đỏ cho những quận, huyện.

vi sao ha noi va tp.hcm can chuyen viec cap so do xuong quan, huyen? hinh anh 1

HoREA kiến nghị Chính phủ nhằm đẩy nhanh công đoạn cấp sổ đỏ cho người dân TP.HCM

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị lên Chính phủ và những ban ngành liên quan ở TP.HCM yêu cầu tham khảo việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở những quận, huyện được cấp sổ đỏ.

HoREA nhận định TP.HCM có khối lượng công việc hành chính, dịch vụ công, trong đó có công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ) rất lớn, có thể nhiều gấp hàng chục lần khối lượng công việc của những tỉnh. Chính bởi thế, HoREA cho rằng, đó là biện pháp điều chỉnh quy trình cấp sổ đỏ cho những quận, huyện, nhằm khắc phục hiện trạng ùn tắc hồ sơ, đẩy nhanh công đoạn cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Sau khi Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 3.3.2017 quy định việc cho phép Sở Tài nguyên Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thực chất, quy định này chỉ đi đến điểm ùn ứ hồ sơ cấp sổ đỏ từ Sở Tài nguyên Môi trường sang Văn phòng Đăng ký đất đai thành thị.

Vì thế cần có cơ chế giao quyền cho những chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ở những quận, huyện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để giảm tải cho Văn phòng Đăng ký đất đai thành thị. Qua đó giải quyết nhanh, kịp thời thủ tục hành chính cấp sổ đỏ cho người dân.

Mặt khác, trong khi chờ đợi sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2017/NĐ-CP, HoREA mong UBND TP.HCM sớm ban hành Quyết định về “Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền có đất, cấp giấy chứng nhận, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất” để triển khai thực hiện Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Trong đó, có nội dung UBND TP cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, Hiệp hội cũng kiến nghị UBND TP.HCM sớm mở bán bộ thủ tục hành chính về đất đai để ứng dụng thống nhất trên địa bàn thành thị.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/