Vét vốn hơn 20 triệu khởi nghiệp, không ngờ có ngày thành tỷ phú

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo thống kê từ Bloomberg, Michael Dell nằm trong danh sách 50 người giàu nhất địa cầu, có khối tài sản lên tới 21 tỷ USD.

Michael Dell hiện đang có vô số BĐS giá trị. Tiêu biểu phải kể đến căn hộ penthouse trị giá 100,47 triệu USD ở Manhattan, 1 căn nhà 40 triệu USD ở khu nghỉ dưỡng Four Seasons ở Boston và 1 căn hộ ở trên bờ biển Kona của Hawaii có 7 phòng ngủ, 12 phòng tắm.

vet von hon 20 trieu khoi nghiep, khong ngo co ngay thanh ty phu hinh anh 1

Doanh nhân Michael Dell

Ít ai biết rằng, ở tuổi 19, người sáng lập, kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Dell Technologies đã bắt đầu đế chế máy tính cá nhân của mình ở ký túc xá, có vốn khởi nghiệp dao động 1.000 USD (~22,7 triệu VNĐ).

Dell chia sẻ: “Tôi bắt đầu kinh doanh vào năm nhất Đại học, có 1.000 USD tiền vốn. Tuy nhiên, khởi nghiệp năm 19 tuổi không phải 1 ý tưởng hay, bởi khi đây, KH chưa phát triển được toàn bộ một vài kỹ năng cần thiết về mặt phán đoán và tư duy hợp lý”.

Cụ thể, ông đã tháo tung các chiếc máy tính để khám phá chúng. Đồng thời cải tiến bằng việc lắp thêm ổ đĩa và tăng bộ nhớ. Ông từng chia sẻ: “Tôi đã mua chiếc máy tính, nâng cấp tính năng của chúng và phân phối lại. Đó là 1 công việc rất thú vị để làm và cũng là 1 một vàih để kiếm tiền”.

Trong ký túc xá của mình, Dell cho biết ông đã kiếm được từ 50.000-80.000 USD/1 tháng bằng một vàih đẩy nhanh việc cung cấp máy tính cá nhân ra phân khúc.

vet von hon 20 trieu khoi nghiep, khong ngo co ngay thanh ty phu hinh anh 2

Michael Dell khởi nghiệp năm 19 tuổi

Việc kinh doanh của Deal sớm lôi kéo sự chú tâm của doanh nhân Mark Cuban, khi đây 25 mới tuổi và bây giờ cũng là 1 tỷ phú. Tại thời điểm đây, Cuban cũng đang thi công doanh nghiệp kinh doanh máy tính của mình, MicroSolutions, ở Dallas.

“Tôi nhớ khi lái xe tới để lấy 1 số ổ đĩa cứng mà tôi sẽ đưa vào máy tính cá nhân của KH. Tôi đã rất ấn tượng có Dell, đến mức chọn lọc viết 1 lá thư cảm ơn về công việc hoàn hảo cậu ấy đang làm. Thú thực, tôi rất tin, trong tương lai, chàng thanh niên này sẽ gặt hái nhiều thứ lớn hơn và tốt hơn” – Mark Cuban nhớ lại.

Mark Cuban đã nhận định đúng. Dell Computer niêm yết vào năm 1988 có mức vốn hóa phân khúc 85 triệu USD chỉ 4 năm sau khi được thành lập, và Dell sau này trở thành Giám đốc điều hành trẻ nhất lọt danh sách Fortune 500 vào năm 1992.

vet von hon 20 trieu khoi nghiep, khong ngo co ngay thanh ty phu hinh anh 3

Michael Dell được Mark Cuban đặt nhiều kỳ vọng

Nhắn nhủ tới các sinh viên đại học đầy tham vọng giai đoạn này, Dell cho biết có rất nhiều thời cơ để tạo ra 1 doanh nghiệp khổng lồ công nghệ kế tiếp.

Ông cho biết: “Chúng ta đang ở trong 1 thời kỳ thú vị về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi kỹ thuật số, Internet của vạn vật. 30 năm tới, các ai muốn dấn bước vào ngành này sẽ có lợi thế rất lớn. Tuy nhiên, để thành công, KH phải thực sự đam mê và có kiến thức vững để khai thác tốt các nguồn lực trong lĩnh vực này. Hãy tin vào các gì KH đang làm và tiến lên phía trước”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn