Tỷ phú Phạm Nhật Vượng không quan tâm việc giàu hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Gần 25 năm kể từ ngày sản xuất 1 số thùng mì gói Thứ nhất, đến nay tài sản của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng đạt 4,3 tỷ USD, vượt qua Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, ông Vượng không quan tâm tới điều đấy, ông vẫn thích đá bóng, vui chơi bằng xem phim, làm việc như điên để thực hiện khát vọng, đưa thương hiệu Việt ra địa cầu.

ty phu pham nhat vuong khong quan tam viec giau hon tong thong my donald trump hinh anh 1

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt qua Tổng thống Mỹ Donald Trump nhờ sự góp sức không nhỏ của cổ phiếu VIC, VRE (Ảnh: I.T)

Câu chuyện từ mì gói đến người giàu thứ 490 địa cầu của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng được nhiều người gọi là “huyền thoại khởi nghiệp”. Tuy nhiên, khi nói đến nhu cầu, ông cho rằng mình đã đủ rồi “Cơm ăn áo mặc, nhà cửa, xe cộ… có rồi”. Thứ có vẻ như ông quan tâm nhất, đấy là mong muốn làm được cái gì cho đời, có lại cái gì cho xã hội, cho bạn hoặc nói rộng ra là cho dân mình.

Và có vẻ như, dù đang có khối tài sản trị giá hơn 4,3 tỉ USD, đứng thứ 490 người giàu nhất địa cầu, ông Phạm Nhật Vượng vẫn thích đá bóng, vui chơi bằng xem phim, làm việc như điên để thực hiện khát vọng, đưa thương hiệu Việt ra địa cầu nên ông đã giàu hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Vượt” Tổng thống Trump nhờ cổ phiếu Vincom Retail (VRE)

Ngày 6.11.2017, cổ phiếu VRE của Vincom Retail đã chính thức mua bán trên phân khúc chứng khoán có giá trị vốn hóa lên tới hơn 64.256 tỷ đồng, tương đương 2,87 tỷ USD. hông tính đến 1 số doanh nghiệp niêm yết thuộc nhóm ngân hàng, mức vốn hóa này của Vincom Retail sẽ đứng thứ 5 trên sàn chứng khoán GĐ này, xếp sau 1 số “ông lớn” Vinamilk (VNM), Sabeco (SAB), Vingroup (VIC) và Petrolimex (PLX).

Ngay sau khi lên sàn, giá cổ phiếu VRE đã ngay lập tức tăng kịch trần (20%), lên 40,550 đồng/cổ phiếu cộng dư mua khối lượng lớn. Điều này đã giúp tài sản trên sàn chứng khoán của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tiếp tục tăng thêm dao động 650 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, cổ phiếu VIC cũng liên tục tăng giá trong 1 số phiên mua bán. Đóng cửa phiên mua bán ngày 6.11, cổ phiếu VIC là đạt 60.500 đồng/cổ phiếu – mức giá cao nhất kể từ cuối tháng 8.2014 giúp gần 724 triệu cổ phiếu VIC của ông Phạm Nhật Vượng đạt giá trị hơn 43.800 tỷ đồng, tương đương 1,94 tỷ USD.

ty phu pham nhat vuong khong quan tam viec giau hon tong thong my donald trump hinh anh 2

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đạt 3,4 tỷ USD vào tháng 11.2018, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ là 3,1 tỷ USD (Ảnh: I.T)

Nhờ 1 số phiên tăng giá không ngừng nghỉ của cổ phiếu VRE và VIC, khối tài sản chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã tăng lên 3,4 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 665 trên địa cầu sau khi VRE lên sàn ít ngày, cao hơn cả địa điểm của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (hạng 738 địa cầu, 3,1 tỷ USD).

“Mỏ vàng” trong khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Bên cạnh sự giúp sức của 2 cổ phiếu VIC và VRE, 1 mỏ vàng khác của tập đoàn Vingroup do ông Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch HĐQT chính là nhà đất.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất quý IV.2017 của mình, Vingroup cho biết tổng doanh thu thuần hợp nhất ghi nhận trong năm 2017 là 90.355 tỷ đồng, tăng 56,8% so có năm 2016, trong đấy quý IV.2017 là 33.189 tỷ đồng, tăng 44,6% so có quý 4.2016.

ty phu pham nhat vuong khong quan tam viec giau hon tong thong my donald trump hinh anh 3

Bất động sản là 1 trong 1 số “mỏ vàng” có lại doanh thu lớn cho Vingroup (Ảnh: I.T)

Trong đấy, doanh thu mua bán nhà đất quý 4 năm 2017 đạt 24.512 tỷ đồng, tăng 38,1% so có cộng kỳ năm trước nhờ 1 số dự án lớn như: dự án Park Hill, Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Nha Trang, Vinhomes Central Park, Vinhomes Riverside – The Harmony được đã đi vào hoạt động và bàn giao cho bạn.

Doanh thu mảng dịch vụ khách sạn nghỉ dưỡng và vui chơi vui chơi đạt 1.524 tỷ đồng, tăng 112,3% so có cộng kỳ năm trước có lượt khách du lịch trong và ngoài nước nghỉ dưỡng ở 1 số đô thị nơi Vinpearl hiện diện tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Doanh thu 1 số mảng hoạt động bán lẻ, cho thuê nhà đất đầu tư; giáo dục và 1 số lĩnh vực khác trong quý IV.2017 đều duy trì tốc độ tăng trưởng tốt so có cộng kỳ năm trước có mật độ tăng từ 36,5% đến 103%.

Tại ngày 31.12.2017, tổng tài sản Vingroup đạt 214.855 tỷ đồng, tăng 17,3% so có cuối năm 2016; vốn chủ có đạt 52.306 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế năm 2017 của Vingroup đạt 8.915 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5.440 tỷ đồng, tăng lần lượt 53,9% và 54,9% so có năm 2016.

ty phu pham nhat vuong khong quan tam viec giau hon tong thong my donald trump hinh anh 4

Một số trọng điểm thương mại do Vincom Retail hoạt động (Ảnh: Vincom Retail)

Bên cạnh đấy, Vincom Retail – doanh nghiệp con của Tập đoàn Vingroup, chịu trách nhiệm quản lý 1 số trọng điểm thương mại của Vingroup hiện đang hoạt động 40 trọng điểm thương mại gồm 4 loại Vincom Mega Mall, Vincom Center, Vincom Plaza và Vincom+.

Theo bản cáo bạch năm 2017, Vincom Retail hiện đang hoạt động 40 trọng điểm thương mại (TTTM) ở 21 tỉnh thành, từ Tuyên Quang, Yên Bái tới TP.HCM, có tổng quy mô mặt bằng bán lẻ lên đến 1,11 triệu m2.

Trong quý IV.2017, Vincom Retail mở mới 5 trọng điểm thương mại gồm 2 Vincom Plaza và 3 Vincom nâng tổng quy mô mặt bằng trọng điểm thương mại lên gần 1,2 triệu m2, chiếm hơn 60% thị phần ở Hà Nội và Tp.HCM. Tổng số trọng điểm thương mại Vincom trên cả nước đến 31.12.2017 đạt tới con số 46 ở 24 tỉnh thành.

Theo kế hoạch, trong năm 2017, doanh nghiệp chuẩn bị mở mới 16 TTTM và trong năm 2018 là 33 TTTM ở 1 số địa điểm trước đấy chưa có sự hiện diện của 1 số TTTM Vincom.

Tham vọng sản xuất xe 4 bánh “Made in Vietnam”

Trong 1 cuộc chia sẻ nhân dịp đầu năm mới 2018, 1 trong 1 số điều Chủ tịch Vingroup chia sẻ khá tâm huyết chính là về dự án VinFast.

ty phu pham nhat vuong khong quan tam viec giau hon tong thong my donald trump hinh anh 5

VinFast là 1 trong số nhiều dự án ông Vượng tâm huyết (Ảnh: I.T)

Về định hướng sản phẩm, ông cho biết: “Đầu tiên tôi định đầu tư vào bánh kẹo, thực phẩm, bia rượu nước ngọt nhưng nếu làm 1 số sản phẩm này thì không có “cửa” để thi công 1 thương hiệu cao cấp quốc tế. Ví dụ như bia, còn lâu mới bằng Heineken, Carlsberg…; bánh kẹo còn xa nữa. Cứ thế “lọc dần” và xe 4 bánh được chọn”

Về tiềm năng phân khúc, ông Phạm Nhật Vượng cho rằng phân khúc xe 4 bánh dù đi sau nhưng có thể về trước vì đi trước cũng có vấn đề của nó. Ví dụ như 1 số hãng xe hơi lớn đều có tình trạng là giá thành quá lớn, bộ máy quá cồng kềnh, nhiều nhà xưởng đã cũ và đầu tư tập trung chủ yếu vào xe xăng. Bản thân 1 số hãng này đang phải 1 sốh tân khi Tesla làm thành công xe điện.

“Năm 2008 khi Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, mở bán làm xe điện thì cả địa cầu cho rằng “điên”. Đến năm 2014 họ ra được mẫu xe, chúng ta thấy “bớt điên” 1 chút nhưng GĐ này, họ đã trở thành số 1 địa cầu về xe điện. Còn bây giờ thì “cả làng” đầu tư vào xe điện… Cuộc 1 sốh mạng xe điện mới diễn ra 9 năm nhưng nó thực sự sẽ bùng nổ. Nó “vẽ” lại bản đồ ngành công nghiệp xe hơi. Mà “vẽ lại” thì mình khác gì 1 số hãng kia đâu?”, ông Vượng đặt ra câu hỏi.

Về định hướng phân khúc, VinFast sẽ định vị dòng xe trung cao và ưu tiên tìm hiểu, phát triển đột phá ở xe điện. Tuy nhiên tỷ phú này cũng nhận định năm 2025-2030 xe xăng vẫn còn thịnh hành nên VinFast sẽ có 2 hướng đi đồng thời: Với xe xăng sẽ đi từ phân khúc cao xuống, có xe điện sẽ đi từ thấp lên.

Về vốn cho dự án, ông Vượng cho rằng làm kinh doanh thì phải đồng ý rủi ro và phải đi vay vốn. Chủ tịch Vingroup cũng cho biết thêm so có trước đấy, tập đoàn này hiện huy động vốn thuận lợi hơn cả trong và ngoài nước. Trong 1 cuộc thảo luận có Forbes châu Á, ông Vượng cũng từng kỳ vọng VinFast sẽ huy động được 1,5 tỷ USD, vượt qua thỏa thuận vay 800 USD có Credit Suisse.

Với tinh thần khởi nghiệp, ông luôn mong muốn Vingroup tiếp tục phát triển, tiếp tục đi lên, nỗ lực hết mình để làm đẹp cho đời. Đây chính là động lực cho sự ra đời của Vinfast và có 1 số thành công hiện có, không có lý do gì mà phân khúc, người tiêu dùng không hy vọng về 1 thương hiệu xe 4 bánh “made in Việt Nam”.

Tờ báo Financial Times vừa đăng tải bài viết về kế hoạch sản xuất xe 4 bánh của Vingroup và phân tích đấy là dự án tham vọng nhất trong lịch sử Việt Nam, 1 nhà máy trong vòng 2 năm sẽ sản xuất ra chiếc xe hơi Thứ nhất có thương hiệu Việt.

VINFAST được biết đến là thương hiệu xe hơi mới thuộc Tập đoàn Vingroup, sẽ bắt đầu sản xuất xe máy điện vào cuối năm nay. Hai dòng xe SUV và mẫu sedan sẽ được trình ở triển lãm xe 4 bánh ở Paris vào tháng 10 và được sản xuất vào năm sau.

Dự án sản xuất trên đảo Cát Hải đang dược đầu tư có tổng số vốn 1,5 tỷ USD trong GĐ đầu đồng thời đã lôi kéo đa số 1 số nhà cung cấp lớn.

Financial Times cũng cho rằng việc chuyển hướng sang ngành công nghiệp xe 4 bánh sẽ là hướng đi mới của Vingroup cũng giống như 1 số gì mà hãng xe hãng Hyundai của Hàn Quốc làm vào 1 số năm 1970.

Đối có Vingroup, đấy là 1 hành động mạo hiểm bởi sản xuất xe 4 bánh là 1 ngành công nghiệp toàn cầu có sức tranh đua và lợi nhuận thấp. Trong khi 1 số nhà sản xuất khác trong khu vực lại đang gắng sức từ bỏ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn