Tỷ giá USD tăng, VND sẽ mất giá 2%? 

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đồng USD sẽ tăng giá trở lại còn Việt Nam đồng sẽ mất giá dao động 2% trước sức ép tăng tỷ giá và những yếu tố kinh tế vĩ mô khác” – TS. Cấn Văn Lực nói.

ty gia usd tang, vnd se mat gia 2%? hinh anh 1

Đồng USD đã mất giá dao động 6% trong khi EUR tăng 8,42%

Vì sao USD mất giá 6%?

6 tháng đầu năm 2017, đồng USD đã mất giá dao động 6%. Trong bối cảnh đây, nhiều ngoại tệ khác trên Thế giới có xu hướng tăng giá bao gồm: EUR tăng 8,42%, JPY tăng 2,39% so có đồng USD… Trong khi đây, giá trị của đồng tiền Việt Nam chỉ tăng không đáng kể, 0,15% so có giá trị của USD.

Theo TS. Cấn Văn Lực, có 2 lý do chính dẫn tới hiện trạng nêu trên. Thứ nhất, trong hai năm 2015 và 2016, đồng USD đã tăng giá tới 9%, gần chạm tới giới hạn tăng trưởng. Thứ hai, những chính sách bán hàng của Donald Trump có nhiều điểm gây nghi ngờ, bị Nghị viện và người dân phản đối quá nhiều nên việc triển khai thực thi rất chậm chạp.

Chính bởi thế, đồng USD đã mất giá tới 6%. Điều này cũng khiến những ngoại tệ mạnh khác tăng giá như EUR tăng 8,42%. Tuy nhiên, trong hơn 6 tháng qua, Việt Nam đồng gần như không tăng giá.

Nhìn nhận chính sách bán hàng tiền tệ, tài khóa ở 4 phân khúc có ảnh hưởng lớn tới kinh tế Việt Nam: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU. TS. Cấn Văn Lực cho biết: “Bốn phân khúc đang có sự phân hóa rõ rệt. Trong khi Mỹ có xu hướng thắt chặt, tăng lãi suất thì EU mới chỉ bắt đầu thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ hơn.

Còn Nhật Bản. do nền kinh tế bình phục khá chậm chạp nên Ngân hàng TƯ Nhật Bản tiếp tục nới lỏng chính sách bán hàng tiền tệ, tài khóa của mình để giữ lạm phát ở mức 2%, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong khi đây phân khúc Trung Quốc đang ở mức độ trung tính, họ đang quan sát phân khúc. Nhưng có xu hướng sẽ thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ hơn vào cuối năm 2017”.

Tỷ giá USD tăng, VND mất giá 2%?

Dự báo tình hình tỷ giá VND/USD trong 6 tháng cuối năm, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, việc FED điều chỉnh tăng lãi suất, dẫn tới lãi suất Libor của đồng USD tăng nhẹ đã khiến lợi tức trái phiếu chính phủ dài hạn của Mỹ giảm xuống.

ty gia usd tang, vnd se mat gia 2%? hinh anh 2

TS. Cấn Văn Lực tiên đoán tỷ giá USD tăng, VND sẽ mất giá 2%

Điều này cho thấy kỳ vọng vào việc FED mau chóng tăng lãi suất đã giảm đi đáng kể. Năm 2017, chuẩn bị là FED sẽ điều chỉnh lãi suất 3 lần, lần cuối vào tháng 9 hoặc tháng 12 năm nay. Song trong bối cảnh kinh tế giai đoạn này, sang năm 2018 có thể FED chỉ điều chỉnh lãi suất 2 lần/năm.

Những yếu tố kể trên, cộng có việc FED bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản từ tháng 12.2017 sẽ khiến lãi suất quốc tế của đồng USD và lãi suất Libor sẽ tiếp tục tăng thêm từ 0,2 – 0,3% vào cuối năm nay

TS. Lực tiên đoán: “Đồng USD sẽ tăng giá trở lại chứ không tiếp tục giảm giá. Nhưng mức độ tăng từ nay tới cuối năm sẽ nhỏ giọt, chứ không mạnh mẽ như hai năm 2015, 2016.

Dựa trên tài liệu, tính toán của Bloomberg và Citi Bank, tôi cho rằng từ nay tới cuối năm, tiền tệ những nước sẽ có sự phân hóa. Sẽ có đồng tiền tăng, có đồng tiền giảm. Còn Việt Nam đồng sẽ mất giá dao động 2% trước sức ép tăng tỷ giá và những yếu tố kinh tế vĩ mô khác. Đây là mức hợp lý, có thể nhận lời được”.

Còn TS. Nguyễn Thạc Hoát – Trưởng khoa Tài chính Tiền tệ, Học viện Chính sách & Phát triển cho rằng, sức ép tăng tỷ giá trong thời gian tới sẽ rất lớn khi chính sách bán hàng tăng lãi suất của FED vẫn tiếp tục. Đồng thời, thuế điều chỉnh biên giới (BAT) của Mỹ cũng sẽ tác động rất mạnh tới dòng tiền trên phân khúc Thế giới nhìn chung và Việt Nam nói riêng.

Cụ thể, mức độ ảnh hưởng của BAT được chọn lọc bởi hai yếu tố: độ co giãn về hàng hóa và chính sách bán hàng tỷ giá. Hiệu ứng tăng giá đồng USD từ ảnh hưởng của BAT sẽ khiến sức ép tăng của Việt Nam đồng càng ngày càng cao.

Trong khi đây, thuế BAT lại tập trung đánh thuế những hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, đồng thời miễn trừ thuế cho những mặt hàng xuất khẩu của Mỹ. Điều này khiến những DN nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ phải gánh chịu mức thuế cao hơn rất nhiều so có mức giai đoạn này, tác động lớn tới làm việc xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt là khi Mỹ đang là đối tác thương mại đem lại thặng dư lớn nhất cho Việt Nam trong nhiều năm liền.

Trong 4 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Mỹ đạt gần 15,47 tỷ USD, tăng 11% so có cộng kỳ năm trước. Trong đây, kim ngạch xuất khẩu tăng 8,7%, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Cảnh giác trước lạm phát

TS. Cấn Văn Lực chia sẻ: “Chúng ta chẳng thể chủ quan có lạm phát được, dù lạm phát đang được kiểm soát ở mức độ thấp, từ 2 tới 3%. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sức ép khiến lạm phát có thể tăng lên.

Đồng USD chuẩn bị sẽ tăng giá trở lại, cộng thêm việc tăng lãi suất của FED trong năm nay. Đồng thời, chính quyền Donald Trump có thể sẽ tiến hành luật thuế điều chỉnh biên giới (BAT), liên quan tới nhập khẩu từ những quốc gia vào Mỹ. Tất cả sẽ ảnh hưởng tới làm việc xuất – nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

ty gia usd tang, vnd se mat gia 2%? hinh anh 3

VND có thể sẽ mất giá 2%

Khi đây, nó sẽ kích thích tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, cộng có chính sách bán hàng tài khóa mới sẽ khiến đồng USD tăng giá. Khi đồng USD tăng giá, sức ép về lãi suất, tỷ giá có Việt Nam đồng sẽ tăng, chưa kể tới vấn đề lạm phát. Rồi giá của những hàng hóa căn bản, giá dầu sẽ nhích lên trong những tháng cuối năm.

Đương nhiên, điều này sẽ gây tác động tới giá cả trong nước. Lộ trình tăng giá sẽ diễn ra rầm rộ. Những cơ quan làm công tác quản lý kinh tế phải phối hợp rất tốt giữa chính sách bán hàng giá cả và những chính sách bán hàng kinh tế khác để tỷ suất lạm phát không bùng phát trở lại, phá vỡ đà tăng trưởng của chúng ta”.

Còn TS. Nguyễn Thạc Hoát đề xuất, cần tiếp tục thực hiện chính sách bán hàng kiểm soát tỷ giá trong 1 biên độ thích hợp, từ 2 – 3%. Và nên kiểm soát tỷ giá có mục tiêu ổn định tiền tệ, từ đây sẽ tạo đà tăng trưởng. Không nên dùng tỷ giá để kích thích tăng trưởng, gây tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *