“Từ thương vụ Sabeco, phải tính toán kỹ khi thoái vốn Nhà nước”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Phát biểu ở Hội nghị tổng kết ngành công thương sáng nay, 15.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ thương vụ của Sabeco, cần lưu ý 1 số đơn vị còn lại như Habeco phải tính toán thật kỹ khi tiến hành thoái vốn thời gian tới đây.

"tu thuong vu sabeco, phai tinh toan ky khi thoai von nha nuoc" hinh anh 1

Thủ tướng yêu câu, từ thương vụ của Sabeco phải tính toán thật kỹ khi tiến hành thoái vốn tới đây. (Ảnh: IT)

Báo cáo do Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trình bày ở hội nghị cho biết, năm 2017, ngành Công thương đạt được các kết quả cực kỳ tích cực trên 1 số mặt công tác. Với toàn bộ 1 số chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao cho ngành Công thương đều thực hiện đạt và vượt, trong đây nhiều chỉ tiêu có mức vượt, đâyng góp tích cực vào kết quả đạt được trong bức tranh kinh tế – xã hội chung của cả nước.

Lần Thứ nhất, xuất khẩu của Việt Nam đã vượt mốc 200 tỷ USD, có mức tăng trưởng trên 21%, là mức tăng rất ấn tượng trong bối cảnh tăng trưởng thương mại toàn cầu vẫn đang ở mức thấp, nhiều phân khúc quay trở lại xu hướng bảo hộ trong nước, hạn chế nhập khẩu.

Công tác khai thác thời cơ từ cam đoan hội nhập đã được thực hiện có hiệu quả hơn nhiều năm trước. Ở toàn bộ 1 số phân khúc mà Việt Nam có ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA đều ghi nhận tăng trưởng nổi bật.

"tu thuong vu sabeco, phai tinh toan ky khi thoai von nha nuoc" hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở cuộc họp tổng kết ngành Công Thương sáng nay. (Ảnh: VGP)

Phát biểu ở Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong hội nghị lần này, Bộ Công Thương đã mời 1 số công ty, hiệp hội để nghe được rất nhiều ý kiến, nhất là 1 số ý kiến của 1 số địa phương để từ đây có 1 số biện pháp thực hiện tốt hơn. Thủ tướng cũng cho biết, năm 2017, nhiều nhân tố ảnh hưởng như Biển Đông, Hiệp định TPP bị trục trặc và mặt không tốt dự án thua lỗ trước đây làm nhột trí sự phát triển. Trong tình cảnh đây, ngành công thương đã đoàn kết, vượt qua nhiều gặp khó.

“Chúng ta vui mừng có các thành quả của ngành công thương đã đạt được, đã đi vào hoạt động nhiệm vụ hoàn hảo 2017. Hội nghị trước tôi đã nhắc Bộ Công Thương có vấp nhưng không ngã. Tới Hội nghị này thì Bộ Công Thương đã rất thành công, danh tiếng của ngành công thương được nâng lên”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho biết, trong ngành công thương, Tập đoàn Dầu khí quố gia đã đi vào hoạt động vượt chỉ tiêu kế hoạch về nộp ngân sách nhà nước cho thấy đã có sự quyết tâm của toàn bộ 1 số thành viên; Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam tuy gặp gặp khó nhưng nhìn chung là có lãi. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có 4 đơn vị gặp khó, 18 đơn vị còn lại có lãi là điều đáng mừng. Đáng nói nhất là dệt may Việt Nam, dù gặp khó nhưng tăng trưởng cao nhất, giải quyết việc khiến cho hàng triệu lao động. Tập đoàn Điện lực Việt Nam không các cung cấp điện đầy đủ cho quốc gia mà còn góp phần đưa chỉ số tiếp cận điện năng vượt 32 bậc…

"tu thuong vu sabeco, phai tinh toan ky khi thoai von nha nuoc" hinh anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cộng 1 số Bộ trưởng và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam dự Hội nghị. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đề ra 10 chữ: “kỷ cương, niêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Bộ Công Thương nên thực hiện “đổi mới đối mới Bên cạnh đây, quyết liệt quyết liệt Bên cạnh đây, sáng tạo sáng tạo Bên cạnh đây, hiệu quả hiệu quả Bên cạnh đây”.

Thủ tướng cũng cho biết, Tập đoàn Xăng dầu quốc gia cũng có lợi nhuận tăng mạnh, đặc trưng là cổ phiếu từ khi lên sàn đã tăng gấp đôi. Các công ty khác như Tổng công ty thuốc lá, Habeco và đặc trưng là Sabeco là thương vụ lớn nhất, tiến hành cổ phần hóa thoái vốn đã phân phối được 110.000 tỷ đồng từ phân phối đấu giá.

Qua thương vụ này cũng cho thấy đã chống được tham ô, lãng phí, thất thoát hay chỉ nghe giải đáp 1 chiều khi tiến hành cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước… Từ thương vụ của Sabeco, Thủ tướng cũng lưu ý 1 số đơn vị còn lại như Habeco phải tính toán thật kỹ khi tiến hành thoái vốn thời gian tới đây.

Thủ tướng cũng cho biết, 1 số công ty tư nhân khác như Vingroup, Trường Hải… cũng đều đạt kết quả kinh doanh tốt. Qua đây cho thấy kinh tế tư nhân đâyng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Thủ tướng cũng biểu dương mức tăng trưởng công nghiệp của rất nhiều địa phương trong năm 2017 rất cao như Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.HCM…

“Phi công bất phú, không làm công nghiệp sao có thể giàu có được. Trước đây nhiều địa phương rất nghèo, gặp khó nhưng từ khi phát triển công nghiệp cộng dịch vụ đã vượt qua được gặp khó”. Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng khái quát 1 số kết quả khác của Bộ Công Thương trong năm 2017 như, mạnh dạn đi đầu trong 1 số bộ ngành cắt bỏ thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng cho đầu tư kinh doanh; tích cực xử lý 12 dự án thua lỗ đồng thời triển khai tái cơ cấu bộ máy tổ chức, cắt bỏ 5, cục, vụ, đơn vị…

Ngoài ra, Thủ tướng cũng phân tách cao Bộ Công Thương có sự phối hợp có 1 số bộ, ngành, địa phương rất tốt trong công tác điều hành, quản lý.

Vượt qua chính mình, vượt qua tư duy nhiệm kỳ

Thủ tướng yêu cầu đổi mới tư duy, xác định tầm nhìn dài hạn. Kể cả cán bộ 1 số cấp, 1 số ngành cũng như ngay Bộ Công Thương, vượt qua chính mình, vượt qua tư duy nhiệm kỳ, vượt qua tư duy e ngại gặp khó, không dám đối mặt có gặp khó để tận dụng thời cơ, thậm chí biến gặp khó thành thời cơ để đạt mục tiêu cao hơn, vượt qua lợi ích cục bộ của ngành để hướng tới sự liên kết nghiêm ngặt giữa 1 số ngành khác 1 1 sốh hiệu quả hơn, tránh cát cứ, chia cắt.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải coi công ty là trọng điểm đổi mới sáng tạo, là trọng tâm của sự phát triển ngành Công Thương, phải bám vào tăng năng suất, tiến hành tiến bộ khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, tiếp tục cải 1 sốh thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Phải cụ thể hóa về thể chế, chính sách phân phối hàng. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ kế hoạch tái cơ cấu ngành công nghiệp. Chính sách phải có tầm nhìn dài hạn, nhất quán, tránh hiện trạng “đẽo cày giữa đường”, tránh tạo ra thói làm ăn chụp giật, phải tạo môi trường đầu tư ổn định, bền vững, thống nhất. Thủ tướng yêu cầu ngành Công Thương cần nhìn tấm gương đi trước của 1 số nước công nghiệp phát triển để rút ra các bài học chiến lược của Việt Nam GĐ tới.

Yêu cầu tập trung phát triển phân khúc trong nước, Thủ tướng lưu ý “đừng để thua trên sân nhà”. “Nhân đây, tôi cũng nói về hàng Việt Nam chất lượng cao, nhiều đại biểu Quốc hội nói có tôi thế này, ông phải nâng cao tâm thế, danh tiếng hàng Việt Nam để chiếm phân khúc chứ không phải chỉ dễ làm yêu cầu người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Hoan nghênh ý tưởng của Bộ Công Thương sẽ tổ chức nhiều cuộc đối thoại, tháo gỡ gặp khó cho xuất khẩu và sản xuất tiêu thụ trong nước để lắng nghe công ty, Thủ tướng cho rằng đây là nhiệm vụ rất quan trọng.

Phải đẩy mạnh đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ sản xuất trong nước, “đừng để giả dối chiến thắng chân chính”.

“Tôi yêu cầu 1 số đồng chí 1 tầm nhìn mới, quyết tâm mới, đặc trưng là 1 chương trình hành động sống động, quyết liệt sẽ đặt ra cho ngành Công Thương để đã đi vào hoạt động hoàn hảo, toàn diện 1 số chỉ tiêu năm 2018, đặt nền móng cao hơn, lâu dài hơn cho hội nhập phát triển đất nước. Các đồng chí lớn mạnh thì Chính phủ, đất nước lớn mạnh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng vào ngành công thương.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn