TS. Trần Đình Thiên: Loại bỏ tới 468 dự án thủy điện nhỏ là rất lớn

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đó là chia sẻ của PGS. TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam ở Hội thảo Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ, phát triển năng lượng tái tạo được tổ chức ngày 5.10 ở Hà Nội.

ts. tran dinh thien: loai bo toi 468 du an thuy dien nho la rat lon hinh anh 1

PGS.TS. Trần Đình Thiên cho rằng, loại bỏ tới 468 dự án thủy điện nhỏ là rất lớn (Ảnh: IT)

Ông Trần Đình Thiên cho rằng: “Tôi không được tham dự và có điều kiện nghiên cứu kỹ ở sao 1 lần rà soát thôi mà những cơ quan tính năng của Bộ Công Thương đã loại bỏ tới gần 500 dự án thủy điện. Cho thấy nỗ lực lớn của những cơ quan tính năng”.

Theo ông Trần Đình Thiên, khi chúng ta tận dụng nguồn lợi thủy điện của Việt Nam cũng là nhữngh giảm nguồn điện từ than. “Tôi vẫn e ngại điện than ở Việt Nam đang gây ra tác động cực kỳ lớn, kể cả liên quan tới an ninh năng lượng và vấn đề môi trường. Điện than mà không xử lý được vấn đề môi trường là dẫn đến thảm họa, chưa kể đến phải nhập than cho phát điện”, ông Thiên nói.

Cũng theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, giai đoạn này tiềm năng thủy điện ở Việt Nam còn rất lớn nhưng chúng ta mới khai thác được 1 phần rất nhỏ. Ngoài ra, những dạng năng lượng tái tạo như điện gió, điện năng lượng mặt trời, điện từ chất thải theo kế hoạch tới năm 2020 chiếm 30% và đến 2050 chiếm dao động 45 – 50% tổng công suất điện của Việt Nam. Qua đấy cho thấy, cấu trúc điện của Việt Nam sẽ nhữngh tân rất lớn.

TS. Trần Đình Thiên cũng chia sẻ: Thủ tướng Chính phủ đã tuyên bố rất mạnh là phải “Đóng cửa rừng”, nhưng theo tôi để triển khai việc đấyng cửa rừng không dễ tí nào. Việc đấyng cửa rừng không chỉ phải đối phó có lâm tặc mà còn liên quan tới sinh kế của người dân. Thông điệp đấyng cửa rừng cũng phải đi liền có chương trình, hành động cụ thể, gồm cả sinh kế của người dân và vấn đề đầu tư thủy điện. Không phủ nhận tiềm năng của thủy điện nhỏ và vừa nhưng TS. Trần Đình Thiên cũng cho rằng, việc khôi phục thủy điện nhỏ và vừa cần đi liền có “đấyng của rừng”, đem lại lợi ích thực sự. Bởi thủy điện khi xây dựng, nói là không ảnh hưởng tới rừng nhưng, khi làm lối đi vào thủy điện cũng là sẽ ảnh hưởng tới bảo vệ rừng.

Ông Đỗ Đức Quân- Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết, theo quy định những dự án thủy điện nhỏ có công suất nằm trong phạm vi dưới 30 MW thì được xếp vào thủy điện nhỏ. Như vậy, hiện cả nước có 714 dự án thủy điện nhỏ có tổng công suất 7.238 MW nằm trong quy hoạch. Trong đấy, đã hoạt động khai thác 270 dự án có tổng công suất 1.739 MW; đang xây dựng 141 dự án và đang nghiên cứu kỹ để đầu tư xây dựng 250 dự án, còn lại 53 dự án chưa có chủ đầu tư.

“Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, Bộ Công Thương đã phối hợp có những địa phương áp dụng rà soát và loại bỏ 468 dự án và địa điểm tiềm năng thủy điện có tổng công suất 2.044 MW do không chắc chắn hiệu quả đầu tư, tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội, trong đấy chủ yếu là dự án thủy điện nhỏ, công suất thấp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, ngoài thiên tai gây ra thì cũng có phần chủ quan của con người nên hoạt động thủy điện trong thời gian qua đã xảy ra những vấn đề mất an toàn, ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của người dân. “Trong thời gian tới, để quản lý tốt hơn vấn đề hoạt động thủy điện cần có sự phối hợp tốt hơn giữa những Bộ Công Thương, TNMT, NNPTNT. Đặc biệt, đối có những thủy điện nhỏ, chủ yếu phân bố ở vùng sâu, vùng xa nên vai trò của chính quyền địa phương là rất quan trọng”, ông Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh