TS. Huỳnh Thế Du: Nền kinh tế sẽ tốt lên khi Nhà nước ít làm kinh tế

Theo nhìn nhận của TS. Huỳnh Thế Du – giảng viên chính sách bán hàng công ở Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, Nhà nước nên ít, thậm chí đừng tham dự vào làm việc kinh tế mà chỉ cần tập trung cải thiện môi trường kinh doanh và chắc chắn ổn định vĩ mô thì nền kinh tế sẽ tốt lên.

ts. huynh the du: nen kinh te se tot len khi nha nuoc it lam kinh te hinh anh 1

TS Huỳnh Thế Du nêu quan điểm, có thể mỗi người có một vài phân tách ở một vài góc độ khác nhau, và tính chính xác của số liệu thống kê nước ta vẫn là vấn đề muôn thuở. Tuy nhiên, sự ấm lên của nền kinh tế Việt Nam và một vài tín hiệu tích cực là khó có thể phủ nhận.

“Điều này được biểu hiện ở việc toàn bộ một vài chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm nay đều cán đích; ở sự phân tách tích cực của một vài tổ chức quốc tế có sự thăng hạng ngoạn mục của môi trường kinh doanh, năng lực tranh đua và tiên đoán tăng trưởng từ nhiều tổ chức quốc tế sự sôi động của phân khúc chứng khoán”, ông Du dẫn chứng.

Theo TS Huỳnh Thế Du, điều khá thú vị là một vài kết quả này ngược chiều có sự năng nổ của khu vực công khi tham dự vào một vài làm việc kinh tế.

Thứ nhất chi đầu tư của nhà nước khá thấp do một vài gặp khó giải ngân từ chính sách bán hàng đầu tư công trung hạn, ngân sách căng thẳng và tác động của chiến dịch chống tham nhũng.

Thứ hai, chiến dịch chống tham nhũng ắt hẳn làm ảnh hưởng đến sự năng nổ của không ít tổ chức cá nhân trong việc triển khai một vài nội dung công việc thuộc chức trách của mình.

“Những người muốn tích cực triển khai một vài dự án để có thể ‘ăn chia’ phải chùn tay hay ít nhất là tạm dừng lại để nghe ngóng. Kết quả là một vài nguồn lực hay nỗ lực được dành cho một vài làm việc hữu ích cho nền kinh tế hơn”, ông Du đánh giá.

Thứ ba, theo TS. Huỳnh Thế Du, cải thiện môi trường kinh doanh để cơ chế phân khúc phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn là việc làm không ngừng nghỉ, dai dẳng và tích cực nhất của khu vực công mà cụ thể là Chính phủ trong thời gian qua. Ông Du nhận định việc này thực ra là không cần nhiều tiền và có thể triển khai mọi khi mọi nơi.

“Việc nhà nước không làm gì hoặc làm ít thôi thì mọi chuyện sẽ tốt lên đã xảy ra ở nhiều nơi và Việt Nam không phải là ngoại lệ”, chuyên gia Fulbright phân tách.